Truy tố cảnh sát bắn chết người da màu

Garrett Rolfe, cảnh sát bắn chết người da màu Rayshards Brooks ở Atlanta hôm 12/6, bị truy tố tội giết người.

Công tố viên Hạt Fulton Paul Howard ngày 17/6 nói tại Atlanta rằng, cảnh sát Garrett Rolfe không có lý do gì để bắn Rayshard Brooks khi Brooks bỏ trốn. Hơn thế nữa, cảnh sát còn đá vào người Brooks khi anh này nằm trên mặt đất sau khi bị bắn. Howard cho biết, Rolfe và đồng nghiệp Devin Brosnan đã vi phạm nhiều quy định của sở cảnh sát.

"Chúng tôi kết luận rằng vào thời điểm Brooks bị bắn, anh ta không đặt ra mối đe dọa gây chết người hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho các sĩ quan", Howard nói.

Garrett Rolfe (trái) và Devin Brosnan. Ảnh: APD.

Garrett Rolfe (trái) và Devin Brosnan. Ảnh: APD.

Rolfe đối mặt 11 tội danh trong đó có giết người trọng tội (giết người trong quá trình phạm tội nghiêm trọng khác), tấn công nghiêm trọng và vi phạm các quy định của cảnh sát. Rolfe đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình nếu bị kết án.

Devin Brosnan, đồng nghiệp của Rolfe, bị buộc tội tấn công nghiêm trọng và vi phạm quy định của cảnh sát.

Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị bắn chết tại một bãi đỗ xe ở thành phố Atlanta tối 12/6. Brooks ngủ quên trên ô tô trong lúc xếp hàng chờ phục vụ ở cửa hàng ăn nhanh gần đó. Sở Cảnh sát Atlanta cho biết, thanh niên này đã chống trả các sĩ quan sau khi không vượt qua được bài kiểm tra tỉnh táo, được thiết kế để xác định tài xế có sử dụng rượu, bia hay chất kích thích trước đó hay không.

Video do nhân chứng quay tại hiện trường cho thấy Brooks vật lộn với 2 cảnh sát, giật súng điện trên tay 1 sĩ quan và đấm vào mặt người này. Hình ảnh từ máy quay an ninh gần đó cho thấy 2 sĩ quan truy đuổi Brooks qua bãi đỗ xe, thanh niên này dường như đã chĩa súng điện về phía 1 cảnh sát. Hai sĩ quan rút súng và Brooks bị bắn ngay sau đó.

Báo cáo của Văn phòng Giám định Y khoa Fulton cho biết, Brooks chết vì tổn thương nội tạng và mất máu từ hai vết thương do súng bắn. Kết quả khám nghiệm tử thi, được thực hiện hôm 14/6, ghi nguyên nhân cái chết của Brooks là do súng bắn vào lưng, hành vi dẫn tới cái chết là "giết người".

Vụ bắn chết Brooks xảy ra trong bối cảnh biểu tình vẫn diễn ra khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hôm 25/5.

vnexpress.net