Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Ngày 13/, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu Quốc hội khoá XIII) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nga nguyên là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group).

Cùng vụ án, 8 bị can khác cùng bị truy tố tội danh trên gồm: Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi), Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi), Phan Thanh Tuyên (57 tuổi), Đinh Phúc Tiến (57 tuổi) đều là nguyên phó tổng giám đốc Housing Group, Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi) nguyên kế toán trưởng, Đoàn Thanh Thuỷ (35 tuổi) nguyên quyền kế toán trưởng, Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) và Lưu Thị Thúy (34 tuổi) đều nguyên giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group.

Bà Châu Thị Thu Nga (áo xanh) được triệu tập đến phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Tuẫn ngày 24/5/2016 với tư cách là người liên quan - Ảnh: T.L

Housing Group thành lập năm 2000 do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% cổ phần, một số cá nhân khác được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để công ty này hoạt động như công ty cổ phần. Mọi hoạt động của Housing Group do bà Nga quyết định.

Cáo trạng thể hiện, trong số đất Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) được Nhà nước giao và cho thuê để phục vụ sản xuất kinh doanh có khu B5 Cầu Diễn diện tích hơn 28.000 m2 nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Từ năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty HAIC đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo huy động vốn khách hàng khi chưa có giấy phép đầu tư, chỉ đạo sàn giao dịch sử dụng bản vẽ chưa được phê duyệt để giao dịch gây lòng tin cho khách hàng...

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga uỷ quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn thu hơn 377 tỉ đồng trái phép của các nhà đầu tư.

Kết quả điều tra xác định,trong tổng số tiền thu từ khách hàng này, bà Nga đã chi trả gần 29 tỉ đồng cho khách hàng rút vốn, số còn lại chi cho mục đích cá nhân, đầu tư góp vốn và mua cổ phần với một số công ty khác…

Đáng chú ý, trong cáo trạng thể hiện, bà Nga khai nhận chi hơn 47 tỉ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII. Tuy nhiên những người được bà Nga khai đã đưa tiền để giúp bà thực hiện các việc này đều không thừa nhận.

Cáo trạng cũng xác định 8 bị cáo còn lại là lãnh đạo, nhân viên của Housing Group mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng vẫn thực hiện việc giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp bị can Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Theo Tuổi trẻ