Truyền 2,1 lít máu, phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân phình, vỡ động mạch chủ bụng

(Baonghean) - Tính đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã cấp cứu, điều trị, cứu sống cho hơn 40 bệnh nhân bị phình, vỡ động mạch chủ bụng. Đây là bệnh hết sức nguy hiểm, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ bụng là rất cao, lên tới 60% - 80%.

Rạng sáng  6/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nặng, đó là ông Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1938, ở xóm Mỹ Thiện, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn). Qua sự khai báo của người nhà: Ông Hải là người già neo đơn, không vợ con. 21 giờ tối ngày 5/6, ông Hải đột ngột đau bụng dữ dội. Và đến 2 giờ sáng hôm sau, các cháu sống ở xung quanh mới biết bệnh trạng nên đưa ông nhập viện.

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ bụng. Clip PV

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, tri giác lơ mơ, da xanh, da mặt nhợt, bụng chướng căng, đau bụng nhiều, huyết áp tụt. Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm tại giường và phát hiện ra khối phình trong động mạch chủ bụng vỡ, có nhiều máu tụ sau phúc mạc. Khoa đã thực hiện hồi sức, hội chẩn các khoa liên quan và chuyển mổ cấp cứu.

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải kéo dài từ 4 giờ 30 phút sáng đến 8 giờ sáng ngày 6/6 mới hoàn thành. Kíp mổ của bệnh viện đã gặp những khó khăn nhất định khi thực hiện mổ cấp cứu cho bệnh nhân: Túi phình động mạch chủ bụng rất lớn 10 cm x 12 cm (ở người bình thường đường kính mạch chủ chỉ dưới 2 cm); động mạch chủ bụng bị vỡ, máu chảy ồ ạt, tụ trong ổ bụng; không còn tổn thương giải phẫu - các phẫu thuật viên không thể tìm được ranh giới khối phình.

chú thích
Động mạch chủ bụng của bệnh nhân bị phình với kích thước 10 cm x 12 cm. Ảnh PV

Rất nhanh chóng, kíp mổ đã lấy hết tổn thương máu, xác định cổ trên, dưới của đoạn phình và kẹp lại để không cho mất máu thêm. Đồng thời, bác sĩ gây mê thực hiện nâng huyết động bằng truyền máu, huyết tương cấp cứu. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành xử lý đoạn phình với việc lấy hết toàn bộ mảng xơ vữa, huyết khối trong lòng mạch; thay đoạn mạch bị phình, vỡ bằng 1 đoạn mạch nhân tạo mới.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Chung – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã truyền tới 1,6 lít máu cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Ngoại khoa. Tại đây, qua xét nghiệm, bệnh nhân vẫn thiếu máu nên đã được truyền thêm 0,5 lít máu. Bệnh nhân có biểu hiện thường thấy sau cấp cứu phình, vỡ động mạch chủ bụng là huyết áp thấp, có rối loạn suy thận, rối loạn đông máu. Kèm theo đó, bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính do hút thuốc lá nhiều, lâu năm, càng gây khó khăn cho quá trình hồi sức của người bệnh.

Thay đoạn động mạch chủ bị phình vỡ bằng đoạn mạch nhân tạo mới
Đoạn động mạch chủ bị phình vỡ được thay bằng bằng đoạn mạch nhân tạo mới. Ảnh PV

Sau 5 ngày hồi sức tích cực, ngày 10/6, bệnh nhân đã được chuyển về Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viên Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để được tiếp tục điều trị. Đến hôm nay, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Bệnh nhân có thể tự ngồi dậy, ăn uống và vệ sinh cá nhân. Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Chung cho biết thêm: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ bụng là một trong những thành tựu tiêu biểu của bệnh viện. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ bụng là rất cao, lên tới 60% - 80%. Sau mổ cấp cứu, bệnh nhân còn có thể mắc nhiều rối loạn đông máu, suy gan, suy thận, suy đa phủ tạng dẫn tới tử vong.

Được biết, kỹ thuật phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị phình, vỡ động mạch chủ bụng đã được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công lần đầu tiên vào năm 2015. Đến nay, kỹ thuật này đã trở thành thường quy. Bệnh viện đã cấp cứu, cứu trị thành công hơn 40 bệnh nhân có bệnh trạng tương tự.

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hồng Phương - Giám đốc Trung tâm Tim Mạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Thực tế, mổ phình động mạch chủ bụng, thay động mạch chủ đã là một kỹ thuật khó; mổ cấp cứu do phình, vỡ động mạch chủ bụng còn khó hơn. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh là một trong những bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật này.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, đến nay sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải đã dần hồi phục. Ảnh PV
Sau 6 ngày điều trị tích cực, đến nay sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải đã dần hồi phục. Ảnh PV

Không tự hài lòng, thời gian tới, bệnh viện sẽ cố gắng tiến tới làm chủ kỹ thuật phẫu thuật động mạch chủ trong ngực (lâu nay những bệnh nhân gặp phải bệnh trạng này thường phải chuyển tuyến). Kỹ thuật phẫu thuật động mạch chủ trong ngực phức tạp hơn, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, sự phối hợp nhuần nhuyễn. Bệnh viện sẽ cử cán bộ đi học, mời các chuyên gia đầu ngành trong phẫu thuật tim, mạch máu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức về phối hợp đào tạo, chuyển giao tại chỗ.

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hồng Phương khuyến cáo: Để tránh phình, vỡ động mạch chủ, những người có yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch, tuổi cao, hay hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu ngoại vi... cần đến các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để khám sáng lọc. Quá trình khám rất đơn giản như thăm dò hệ thống mạch ngoại vi, siêu âm ổ bụng, siêu âm mạch máu để phát hiện ra những tổn thương mạch máu. Việc khám sáng lọc giúp cho mọi người phát hiện, điều trị sớm bệnh, tránh phải cấp cứu, rất nguy hiểm.

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.