Truyền 2,1 lít máu, phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân phình, vỡ động mạch chủ bụng

(Baonghean) - Tính đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã cấp cứu, điều trị, cứu sống cho hơn 40 bệnh nhân bị phình, vỡ động mạch chủ bụng. Đây là bệnh hết sức nguy hiểm, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ bụng là rất cao, lên tới 60% - 80%.

Rạng sáng  6/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nặng, đó là ông Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1938, ở xóm Mỹ Thiện, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn). Qua sự khai báo của người nhà: Ông Hải là người già neo đơn, không vợ con. 21 giờ tối ngày 5/6, ông Hải đột ngột đau bụng dữ dội. Và đến 2 giờ sáng hôm sau, các cháu sống ở xung quanh mới biết bệnh trạng nên đưa ông nhập viện.

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ bụng. Clip PV

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, tri giác lơ mơ, da xanh, da mặt nhợt, bụng chướng căng, đau bụng nhiều, huyết áp tụt. Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm tại giường và phát hiện ra khối phình trong động mạch chủ bụng vỡ, có nhiều máu tụ sau phúc mạc. Khoa đã thực hiện hồi sức, hội chẩn các khoa liên quan và chuyển mổ cấp cứu.

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải kéo dài từ 4 giờ 30 phút sáng đến 8 giờ sáng ngày 6/6 mới hoàn thành. Kíp mổ của bệnh viện đã gặp những khó khăn nhất định khi thực hiện mổ cấp cứu cho bệnh nhân: Túi phình động mạch chủ bụng rất lớn 10 cm x 12 cm (ở người bình thường đường kính mạch chủ chỉ dưới 2 cm); động mạch chủ bụng bị vỡ, máu chảy ồ ạt, tụ trong ổ bụng; không còn tổn thương giải phẫu - các phẫu thuật viên không thể tìm được ranh giới khối phình.

chú thích
Động mạch chủ bụng của bệnh nhân bị phình với kích thước 10 cm x 12 cm. Ảnh PV

Rất nhanh chóng, kíp mổ đã lấy hết tổn thương máu, xác định cổ trên, dưới của đoạn phình và kẹp lại để không cho mất máu thêm. Đồng thời, bác sĩ gây mê thực hiện nâng huyết động bằng truyền máu, huyết tương cấp cứu. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành xử lý đoạn phình với việc lấy hết toàn bộ mảng xơ vữa, huyết khối trong lòng mạch; thay đoạn mạch bị phình, vỡ bằng 1 đoạn mạch nhân tạo mới.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Chung – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã truyền tới 1,6 lít máu cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Ngoại khoa. Tại đây, qua xét nghiệm, bệnh nhân vẫn thiếu máu nên đã được truyền thêm 0,5 lít máu. Bệnh nhân có biểu hiện thường thấy sau cấp cứu phình, vỡ động mạch chủ bụng là huyết áp thấp, có rối loạn suy thận, rối loạn đông máu. Kèm theo đó, bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính do hút thuốc lá nhiều, lâu năm, càng gây khó khăn cho quá trình hồi sức của người bệnh.

Thay đoạn động mạch chủ bị phình vỡ bằng đoạn mạch nhân tạo mới
Đoạn động mạch chủ bị phình vỡ được thay bằng bằng đoạn mạch nhân tạo mới. Ảnh PV

Sau 5 ngày hồi sức tích cực, ngày 10/6, bệnh nhân đã được chuyển về Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viên Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để được tiếp tục điều trị. Đến hôm nay, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Bệnh nhân có thể tự ngồi dậy, ăn uống và vệ sinh cá nhân. Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Chung cho biết thêm: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ bụng là một trong những thành tựu tiêu biểu của bệnh viện. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ bụng là rất cao, lên tới 60% - 80%. Sau mổ cấp cứu, bệnh nhân còn có thể mắc nhiều rối loạn đông máu, suy gan, suy thận, suy đa phủ tạng dẫn tới tử vong.

Được biết, kỹ thuật phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị phình, vỡ động mạch chủ bụng đã được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công lần đầu tiên vào năm 2015. Đến nay, kỹ thuật này đã trở thành thường quy. Bệnh viện đã cấp cứu, cứu trị thành công hơn 40 bệnh nhân có bệnh trạng tương tự.

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hồng Phương - Giám đốc Trung tâm Tim Mạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Thực tế, mổ phình động mạch chủ bụng, thay động mạch chủ đã là một kỹ thuật khó; mổ cấp cứu do phình, vỡ động mạch chủ bụng còn khó hơn. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh là một trong những bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật này.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, đến nay sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải đã dần hồi phục. Ảnh PV
Sau 6 ngày điều trị tích cực, đến nay sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Xuân Hải đã dần hồi phục. Ảnh PV

Không tự hài lòng, thời gian tới, bệnh viện sẽ cố gắng tiến tới làm chủ kỹ thuật phẫu thuật động mạch chủ trong ngực (lâu nay những bệnh nhân gặp phải bệnh trạng này thường phải chuyển tuyến). Kỹ thuật phẫu thuật động mạch chủ trong ngực phức tạp hơn, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, sự phối hợp nhuần nhuyễn. Bệnh viện sẽ cử cán bộ đi học, mời các chuyên gia đầu ngành trong phẫu thuật tim, mạch máu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức về phối hợp đào tạo, chuyển giao tại chỗ.

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hồng Phương khuyến cáo: Để tránh phình, vỡ động mạch chủ, những người có yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch, tuổi cao, hay hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu ngoại vi... cần đến các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để khám sáng lọc. Quá trình khám rất đơn giản như thăm dò hệ thống mạch ngoại vi, siêu âm ổ bụng, siêu âm mạch máu để phát hiện ra những tổn thương mạch máu. Việc khám sáng lọc giúp cho mọi người phát hiện, điều trị sớm bệnh, tránh phải cấp cứu, rất nguy hiểm.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.