#truyện ngắn

38 kết quả

Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Truyện ngắn: Chuyện không muốn đặt tên

Đọc truyện đêm khuya: Chuyện không muốn đặt tên

(Baonghean.vn) - Với lối viết khá gần gũi, cụ thể, dễ hiểu, Xuân Mai đã mang đến một câu chuyện sinh động, khiến người đọc phải suy tư và bàng hoàng nhận ra có những thứ đáng buồn vẫn ngày ngày hiện diện ở những vùng quê, thậm chí đã ăn sâu vào tiềm thức con người, lan thứ khói ảm đạm của nó lên cuộc sống con người. Xuân Mai cũng gieo vào lòng người đọc một khát vọng, đó là dập tắt nó, thứ khói ám muội đó, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
Truyện ngắn: Trọn một mùa xuân

Đọc truyện đêm khuya: Trọn một mùa xuân

(Baonghean.vn) - Với giọng văn đậm đà chất Nam bộ, với lối viết chắc chắn sắc sảo, với bố cục khúc chiết ở đó chuyện quá khứ, hiện tại đan cài chặt chẽ, bổ sung tương hỗ cho nhau để làm nổi bật chủ đề, truyện ngắn “Trọn một mùa xuân” của Tống Phước Bảo đã mang đến nhiều cảm xúc sâu lắng cho người đọc. Truyện ngắn thêm một lần nữa khẳng định văn phong độc đáo riêng biệt và sở trường của nhà văn khi hướng đến những câu chuyện giản dị mà mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Truyện ngắn: Bên bờ Na Phạ

Truyện ngắn: Bên bờ Na Phạ

(Baonghean.vn) - ... Linh sơn thường phải mười mấy năm mới nở một lần mà không phải ai cũng gặp được, và hoa chỉ nở khi Na Phạ sắp có một thay đổi hay biến cố lớn. Mẹ em gặp linh sơn nở từ ba mươi năm trước...
3 học sinh Nghệ An đạt giải cuộc thi viết do Đại sứ quán Nhật Bản bảo trợ

3 học sinh Nghệ An đạt giải cuộc thi viết do Đại sứ quán Nhật Bản bảo trợ

(Baonghean.vn) -  Tại cuộc thi viết truyện thiếu nhi “Đóa hoa đồng thoại” lần thứ 5, năm 2022 do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với một số đơn vị trong và ngoài nước tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, trong tổng số hơn 3.000 tác phẩm của các tác giả ở mọi độ tuổi trên khắp cả nước tham gia, có 3 tác phẩm của 3 học sinh Nghệ An lọt vào danh sách 24 tác phẩm đạt giải. 
Truyện ngắn: Hòn bi ve màu đỏ

Truyện ngắn: Hòn bi ve màu đỏ

(Baonghean.vn) -  Chiều hôm nay lại lập Thu rồi. Tôi tìm về xóm ấy. Thay đổi nhiều quá. Sao vẫn thấy hòn bi ve màu đỏ năm nào lăn theo triền dốc. Hớt hải đuổi theo. Ô kìa. Hòn bi ấy đã hóa mặt trời. Bạn ơi. Tôi mắc nợ bạn nhiều lắm, hãy tha thứ cho tôi... Hình như mùa Thu khẽ cười. Rồi hòn bi ve mặt trời đỏ thắm lăn về nơi xa lắm…
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…
Minh họa: Vũ Thủy

Truyện ngắn: Chiếc nhẫn trung quân

(Baonghean.vn) -  Lên xe đò, An mở cái bao đựng hình ra. Một chiếc nhẫn xếp bằng lá trung quân. Chiếc xe đò chở An về lại nhà buổi ấy cứ chênh chao những nỗi niềm. An nhắm mắt thiêm thiếp, vẳng bên tai là tiếng hát chiều hôm nào bên dòng sông Vàm Cỏ…
Truyện ngắn: Nắng lóa

Truyện ngắn: Nắng lóa

(Baonghean.vn) -  ...Tôi câm lặng nhìn ra ngoài cửa sổ. Chính góc bàn này anh ấy đã ngồi, đã nghe tôi nói lời chia tay, đã câm nín đưa ánh mắt dõi ra ngoài đường từ ô cửa này. Phố xá ngoài kia lóa đi vì nắng…
Mảnh vườn nhỏ

Truyện ngắn: Mảnh vườn nhỏ

(Baonghean.vn) - ... Một hôm khi con đang ngủ, nàng tranh thủ ra khỏi phòng, bước lên tum để hít thở khí trời. Bỗng nàng sững lại, như không còn tin vào mắt mình nữa. Khoảnh vườn trên tum đã được trồng rất nhiều hoa hồng, chúng đang đua nhau nở những bông hoa đủ màu...
Đọc truyện đêm khuya: Tạp văn 'Nhọ' [Phần 1+2](Tác giả: Lê Hồng Tuân)

Đọc truyện đêm khuya: Tạp văn 'Nhọ' [Phần 1+2](Tác giả: Lê Hồng Tuân)

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Lê Hồng Tuân chắc hẳn là tác giả khá quen thuộc, anh đã cho ra đời những đầu sách bán chạy như: Nhọ, Huyền đề, Bêu nắng, Phượt tử du ký… Lê Hồng Tuân có biệt danh tự gọi là Phọt Phẹt - đây cũng là tên của blog và facebook đình đám của anh, được đông đảo cư dân mạng biết đến. Nhiều bài viết của anh đăng trên các nền tảng mạng xã hội thu hút lượng lớn bạn đọc, dù nội dung các tạp văn không có gì lớn lao, song chính bút pháp riêng có của Lê Hồng Tuân đã làm nên điều đặc biệt. 
Đọc truyện đêm khuya: Mỗi người một nỗi đau

Đọc truyện đêm khuya: Mỗi người một nỗi đau

(Baonghean.vn) - Với lối viết chú trọng phân tích tâm lý nhân vật, truyện ngắn của Phan Thúy Quỳnh dễ đi vào lòng người, bởi nó thuyết phục họ cảm nhận từng nỗi buồn vui của nhân vật, đồng cảm và thấy bản thân mình trong đó. “Mỗi người một nỗi đau” đã chạm đến sự xúc động của người đọc bởi điều này.
Truyện ngắn: Mùa so đũa trổ bông

Đọc truyện đêm khuya: Mùa so đũa trổ bông

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến. Cái tên Tống Phước Bảo từng gây sốt trong giới văn chương với những tập sách được xuất bản như “Hỗn Kỳ Đài”, “Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình”… Nguyên quán ở An Giang, sinh ra và lớn lên ở Thành phố Hồ Chí Minh, sống tại Bình Dương, Tống Phước Bảo được trải nghiệm những nét văn hóa nhiều vùng miền, để rồi có được một ngôn ngữ văn chương đa dạng, giàu tính Nam bộ. Trong chương trình đêm nay, mời các bạn nghe truyện ngắn “Mùa so đũa trổ bông” của nhà văn trẻ đầy tiềm năng này, qua giọng đọc Huyền Nga.
Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Đọc truyện đêm khuya: Phiên bản lỗi

Đọc truyện đêm khuya: Phiên bản lỗi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hoa Lê được viết bằng một giọng văn khá linh hoạt, lúc kể lể lúc thoảng qua, lúc khách quan, lúc hóa thân vào cái nhìn nhân vật. Cách kể của tác giả cũng hấp dẫn, gây tò mò, hứng thú cho người đọc. “Phiên bản lỗi” viết về nhân vật mèo Vện xấu xí như một sinh vật bị lỗi nhưng lại là hóa thân của yêu thương, nghĩa tình, vị tha.
Đọc truyện đêm khuya: Những bông hoa mận trắng

Đọc truyện đêm khuya: Những bông hoa mận trắng

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một lớp học ở miền núi do thầy Hiếu, một thầy giáo trẻ người Kinh ở thị trấn lên phụ trách. Vốn bị thuyên chuyển lên vùng núi vì một mối tình không được ưng thuận, thầy Hiếu lại bắt gặp những tình cảm mới lớn từ chính những học trò nữ của mình. Nhưng trọng tâm của truyện không nằm ở những tình cảm tuổi cập kê đó, mà thông qua đây cho thấy những vấn đề đáng quan tâm hơn của thực tế cuộc sống ở nơi mà những hủ tục vẫn tồn tại và bóp nghẹt tự do cũng như tâm hồn con người.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Truyện ngắn: Bộ quần áo giấy

Đọc truyện đêm khuya: Bộ quần áo giấy

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Trần Hồng Giang là một cây bút có lối viết sắc sảo, gây nhiều ấn tượng với bạn đọc. Sinh sống tại Nam Định, là một người khuyết tật, Trần Hồng Giang khao khát được sống có ích. Và vượt qua rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sáng tác, Trần Hồng Giang vẫn viết khá nhiều thơ và truyện ngắn. Mỗi tác phẩm của anh đều ghi dấu trong lòng bạn đọc, và điều này khiến anh vui hơn bất cứ điều gì, vì cảm thấy mình có thể mang lại thứ có ý nghĩa cho mọi người. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn truyện ngắn “Bộ quần áo giấy” của tác giả Trần Hồng Giang, qua giọng đọc Huyền Nga.
Đọc truyện đêm khuya: Bãi Đôi

Đọc truyện đêm khuya: Bãi Đôi

(Baonghean.vn) - Truyện đan xen hiện tại và quá khứ, hiện thực và những chi tiết mang tính chất huyền ảo, khiến người đọc thích thú. Phải là người am hiểu nhiều về cuộc sống ven sông, về nông thôn, Đinh Thanh Quang mới xây dựng được trong tác phẩm của mình một không gian sinh động và chân thực đến vậy. Có cảm giác như truyện ngắn là một cuốn phim, ở đó quay bao quát cảnh cả ngôi làng ven sông với cuộc sống nghèo túng bần hàn, khó khăn vất vả nhưng đầm ấm, đùm bọc lẫn nhau của người dân, rồi quay cận cảnh gia đình ông Đực với những số phận vừa cơ cực vừa thân thương, ấm áp tình người.
Truyện ngắn “Ngoài vùng phủ sóng”

Đọc truyện đêm khuya: Ngoài vùng phủ sóng (Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ)

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Huệ là một nhà văn nổi tiếng từ những năm cuối thế kỉ XX. Tác phẩm “Ngoài vùng phủ sóng” thể hiện rõ phong cách truyện ngắn của chị, vừa nhẹ nhàng vừa sâu lắng, luôn biết cách tìm đến các ngõ ngách của tâm hồn con người để khai phá những bí ẩn, luôn nhận ra những triết lý sâu xa trong những mâu thuẫn tưởng chừng vụn vặt của cuộc sống. Trân trọng giới thiệu truyện ngắn “Ngoài vùng phủ sóng” của nữ nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, qua giọng đọc Huyền Nga.
Khuyến mãi

Đọc truyện đêm khuya: Khuyến mãi

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời quý vị và các bạn lắng nghe truyện ngắn “Khuyến mãi” của nữ nhà văn Tống Ngọc Hân, qua giọng đọc Huyền Nga. Bằng lối viết khách quan, sinh động, Tống Ngọc Hân đã gợi ra một câu chuyện nhỏ nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, vừa cảnh giác chúng ta về sự lừa lọc của con người, lòng tham và những thứ giả mạo trong thời đại kinh tế thị trường, vừa an ủi chúng ta về lòng tốt, sự tử tế của con người, hun đúc niềm tin đối với những giá trị cao cả.
Tản văn Ngồi thế này thôi, làm gì đâu

Đọc truyện đêm khuya: Ngồi thế này thôi, làm gì đâu

(Baonghean.vn) -Các bạn thân mến, Trịnh Thu Tuyết nguyên là giáo viên dạy văn tại Hà Nội đã nghỉ hưu. Là Tiến sĩ Văn học, chị còn sáng tác nhiều tác phẩm văn chương, trong đó có những tản văn được đông đảo độc giả biết đến và đón đọc. Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu với các bạn tản văn “Ngồi thế này thôi, làm gì đâu” của chị, một tản văn giản dị mà đầy tính triết lý. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Truyện ngắn: Đi và về

Đọc truyện đêm khuya: Tình người trong chuyến hồi hương

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, Báo Nghệ An xin giới thiệu với quý thính giả truyện ngắn mang tên “Đi và về” của Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng. Lấy bối cảnh thời Covid với những tác động của nó lên đời sống của những người lao động ở quê lên phố, truyện ngắn sẽ mang đến những cảm xúc thật gần gũi cho mỗi người chúng ta, khi mà đến nay đại dịch này vẫn còn có những ảnh hưởng nặng nề lên con người, cả ở thành thị và nông thôn.
Truyện ngắn: Tên tôi là may mắn

Đọc truyện đêm khuya: Truyện ngắn ấn tượng về cuộc đời của chú chó Lucky

(Baonghean.vn) - “Tên tôi là may mắn” của Thu Hà là một truyện ngắn hấp dẫn người đọc từ câu đầu tiên cho đến dòng cuối cùng. Dưới lời kể của một con chó, nhân vật xưng “tôi”, nhân vật chính của truyện, tên được đặt là Lucky, thế giới của con người đã hiện ra thật sinh động. Qua việc Lucky kể về nó, về việc được mua về và nuôi dưỡng trong gia đình ông bà chủ, ta có thể thấy được cuộc sống của một gia đình, nhưng quan trọng hơn, nó nói lên được câu chuyện của xã hội.
truyện Trần Hồng Giang

Đọc truyện đêm khuya: Nhà mình bán rồi, mẹ về đâu (Tác giả Trần Hồng Giang)

(Baonghean.vn) - Là một nhà văn có lối viết sắc sảo, nếu chỉ đọc văn mà không tìm hiểu về Trần Hồng Giang, không ai có thể ngờ rằng những trang văn ấy được viết bởi một người khuyết tật. Không cam chịu trước số phận, muốn sống có ích cho đời, anh đã tự học, tự thu nạp kiến thức và trở thành một nhà văn, một cộng tác viên của nhiều tờ báo, tạp chí văn nghệ. Truyện của anh thường thấm đẫm hơi thở cuộc sống và để lại trong lòng người đọc những xúc cảm mạnh mẽ bởi tính nhân văn của nó. 
như gió qua truông

Đọc truyện đêm khuya: Như gió qua truông (Tác giả Tống Phước Bảo)

(Baonghean.vn) - Trong truyện ngắn “Như gió qua truông”, tác giả Tống Phước Bảo bắt đầu bằng hình ảnh gió Lào quần rát, và kết thúc cũng với hình ảnh ấy. Nhưng mở đầu truyện, gió Lào gắn với những khó khăn, khắc nghiệt của mảnh đất Quảng Bình, với những chuyến đi của người dân để tìm kiếm một tương lai tươi sáng ở vùng đất hứa. Còn kết thúc, là lựa chọn ở lại của nhân vật Nẫm, một trong ba nhân vật chính của truyện. Vậy sự ở lại của Nẫm mang ý nghĩa gì? 
xem pháo hoa

Đọc truyện đêm khuya: Xem pháo hoa ở hồ Xanh - phần cuối (Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ)

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong các chương trình trước, các bạn đã lắng nghe 2 phần truyện “Xem pháo hoa ở hồ Xanh” của nữ nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Truyện đang trở nên kịch tính, gây tò mò với sự biến mất đột ngột của người đàn ông được gọi là Anh - người mà nhân vật Mây bắt đầu cảm thấy yêu khi nhận thấy sự thiếu vắng anh ta. Tiếp theo, mời các bạn lắng nghe phần kết “Xem pháo hoa ở hồ Xanh”, để giải mã cho những ẩn số mà nhà văn đã đặt ra.
giọt đắng

Đọc truyện đêm khuya: Giọt đắng (Nhà văn Đức Hậu)

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Đức Hậu hấp dẫn người đọc không phải ở ngôn từ, văn phong, giọng điệu, mà ở kết cấu, bố cục và cốt truyện. Như một vở kịch ngắn, các sự kiện diễn ra nhanh chóng, giàu kịch tính, “Giọt đắng” đã mang đến cho người đọc nhiều bất ngờ thú vị. Song điều cuối cùng đọng lại trong lòng mỗi người lại là nỗi trăn trở, day dứt về cuộc sống, về những giá trị mà con người cần gìn giữ, nâng niu.
bến trăm năm

Đọc truyện đêm khuya: Bến trăm năm (Nhà văn Tống Ngọc Hân)

(Baonghean.vn) - Câu chuyện của Tống Ngọc Hân viết về đám cưới của người con, nhưng lại nói nhiều hơn về đám cưới và số phận người mẹ. Kết thúc truyện - một kết thúc không thể hoàn hảo hơn, đã gieo vào lòng người đọc nỗi xúc động khôn nguôi, về một thứ tình cảm gia đình, và cao hơn nữa là tình người. Bên cạnh đó, truyện ngắn còn khiến người đọc day dứt về thế giới của đàn bà, về nỗi niềm thân phận mà nữ nhà văn đã khơi gợi một cách tinh tế, bằng giọng văn đầy nữ tính và ý thức phái tính.