TT Trump 'chĩa mũi nhọn' vào rượu vang Pháp; EU quyết không đàm phán lại Brexit

(Baonghean.vn) - EU quyết không đàm phán lại Brexit; Ông Trump “chĩa mũi nhọn” vào rượu vang Pháp; 17 người bị bắt liên quan đến âm mưu đảo chính ở Venezuela... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Sau Trung Quốc và Mexico, ông Trump “chĩa mũi nhọn” vào rượu vang Pháp

Sau Trung Quốc và Mexico, ông Trump “chĩa mũi nhọn” vào rượu vang Pháp. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, khi đưa ra các ví dụ cho thấy Mỹ bị đối xử bất công trong thương mại, Tổng thống Donald Trump cho rằng, Pháp tính phí rượu vang rất cao với Mỹ, còn Mỹ thì ngược lại tính phí rất thấp đối với rượu vang của Pháp. Theo ông, điều này là không công bằng và Mỹ sẽ phải làm điều gì đó.

Tổng thống Trump cảnh báo về khả năng áp thuế với rượu vang Pháp nhằm giải quyết cái gọi là mất cân bằng thuế quan và thâm hụt thương mại giữa 2 nước. Cảnh báo đưa ra đúng thời điểm Mỹ và Liên minh châu Âu hôm qua (11/6) bắt đầu bước vào các cuộc đàm phán thương mại, mà nông nghiệp dự báo là một trong những nội dung có thể khiến hai bên khó có thể đi tới thỏa thuận.

Anh gấp rút tìm Thủ tướng mới, EU quyết không đàm phán lại Brexit

Trong khi nước Anh bước vào cuộc đua gay cấn cho “ghế” Thủ tướng, EU tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu chọn Thủ tướng mới của Anh sẽ không làm thay đổi thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11/2018. Đây là khẳng định được Ủy ban châu Âu đưa ra hôm qua (11/6) trong bối cảnh nước Anh đang bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt nhằm tìm ra được nhà lãnh đạo mới dẫn dắt tiến trình Brexit đang lâm vào bế tắc của nước Anh.

Tuyên bố được Ủy ban châu Âu đưa ra trong bối cảnh nước Anh đang bước vào cuộc đua gay cấn để tìm nhà lãnh đạo mới nhằm giải quyết một trong những vấn đề gai góc nhất của nước Anh hiện nay, chính là Brexit. Các ứng cử viên chạy đua vị trí Thủ tướng Anh trong những ngày qua liên tiếp đưa ra những quan điểm trái chiều về Brexit, với mong muốn dành nhiều sự ủng hộ cho bản thân. Quan điểm Brexit đặc biệt gay gắt giữa một số ứng cử viên được cho là sáng giá nhất tại thời điểm hiện nay.

Em gái ông Kim đến chia buồn, gửi hoa viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Bà Kim Yo Jong chuyển thư chia buồn của anh trai cho phía Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, bà Kim Yo Jong - em gái của ông Kim Jong Un, đã đến thăm làng hòa bình Bàn Môn Điếm tại khu phi quân sự DMZ vào chiều 12/6. Chuyến đi này của bà nhằm chuyển bức thư của anh trai mình, bày tỏ lòng tiếc thương đối với sự ra đi của cố Đệ nhất phu nhân Lee Hee Ho.

Bà Lee Hee Ho là vợ của cố Tổng thống Kim Dae Jung - Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il năm 2000. Bà Lee mất ngày 10/6, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cố vấn An ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui Yong cho biết bà Kim Yo Jong phát biểu "hi vọng miền Nam và miền Bắc sẽ tiếp tục hợp tác, tán thưởng nỗ lực hòa giải và cổ vũ hợp tác của bà Lee Hee Ho đối với người dân hai nước".

17 người bị bắt liên quan đến âm mưu đảo chính ở Venezuela

17 người bị bắt liên quan đến âm mưu đảo chính ở Venezuela. Ảnh: Reuter

Chính phủ Venezuela ngày 11/6 thông báo, 17 người đã bị bắt giữ với cáo buộc tiến hành đảo chính bất thành ngày 30/4 vừa qua. Tổng cộng có tới 34 người đang bị điều tra liên quan đến vụ đảo chính này. Tuy nhiên, một số đối tượng hiện đã trốn ra nước ngoài. Tổng công tố viên Venezuela, Tarek William Saab cho rằng, các đối tượng đã trốn sang Mỹ và Colombia, đồng thời kêu gọi 2 quốc gia này trục xuất các đối tượng này.

Tổng công tố viên Venezuela khẳng định, âm mưu đảo chính bất thành này do các thủ lĩnh phe đối lập nước này là Leopoldo Lopez và Juan Guaido kích động.

Ít nhất 36 người thiệt mạng vì nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ

Người dân đi bộ dưới tiết trời nắng nóng ở Churu, bang Rajasthan, Ấn Độ ngày 4/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nắng nóng nhiều ngày qua với nhiều bang ghi nhận nền nhiệt tăng cao kỷ lục tại Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36 người. Thông báo ngày 12/6 của Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Ấn Độ (NDMA) cho biết nhiệt độ tại thủ đô New Delhi lên mức cao nhất 48 độ C, trong khi thành phố Churu, bang miền Tây Bắc  Rajasthan, nhiệt độ lên tới 51 độ C. NDMA nhận định đây là đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất tại Ấn Độ. Trong năm 2015, nắng nóng chỉ ảnh hưởng đến 9 bang của nước này, song đến năm nay, số bang bị nắng nóng tấn công lên tới 23 bang.

Theo NDMA, những trường hợp tử vong do nắng nóng chủ yếu là các người lao động nghèo từ các vùng xa xôi hẻo lảnh đến thành phố làm các công việc nặng nhọc ngoài trời. Trước đó, cơ quan này đã dự báo Ấn Độ trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng từ giữa tháng 3, song thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn vào giữa tháng 5 và được dự báo sẽ kéo dài đến giữa tháng 6 này. 

Tổng hợp