Từ 1/10: 6 Thứ trưởng Bộ Tài chính tự bắt taxi đi làm

Chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công được Bộ Tài chính áp dụng đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) trực thuộc bộ. Theo quyết định của Bộ Trưởng Tài chính, 6 vị Thứ trưởng của Bộ này sẽ được khoán tiền sử dụng xe công từ 3,96 triệu đồng đến mức cao nhất là 9,9 triệu đồng/người/tháng.

Trụ sở Bộ Tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Quyết định số 1997/QĐ-BTC quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô. Theo đó, chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công được áp dụng đối với các chức danh thứ trưởng Bộ Tài chính, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính.

Theo mức khoán này, dự kiến một tháng, tiền khoán xe cho các Thứ trưởng của Bộ Tài chính là 44,22 triệu đồng.

Cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Trần Xuân Hà sẽ có mức khoán kinh phí sử dụng là 9,9 triệu đồng/tháng (với số km khoán tương đương là 15 km/lượt). Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu được áp dụng mức kinh phí sử dụng xe công là 5,28 triệu đồng, tương đương với số km đi là 8 km/lượt. Chỉ có Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải được áp dụng mức khoán thấp nhất với số tiền 3,96 triệu đồng do khoảng cách đi lại là 6 km/lượt.

 

Tại An Giang, đầu năm nay cũng đã xuất hiện đoàn xe công lũ lượt kéo nhau đi...ăn giỗ

Mức khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày được được xác định bằng đơn giá khoán (đồng/km) x số km khoán (km) x 2 lượt x số ngày làm việc của tháng.

Trong đó, đơn giá khoán được xác định theo mức giá của các hãng xe taxi (loại 4 chỗ ngồi) phổ biến trên thị trường; số km khoán là khoảng cách thực tế từ nơi ở đến nơi làm việc; số lượt đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày 2 lượt (đi và về); số ngày làm việc của tháng theo quy định của Bộ Luật Lao động (22 ngày).

Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô được thực hiện ổn định 12 tháng/1 lần tính từ thời điểm Bộ phê duyệt đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đối với chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Cục Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài chính) sẽ xây dựng đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày đối với các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính để trình Bộ xem xét, phê duyệt.

 

Từ đầu năm đến nay, tình trạng sử dụng xe công bừa bãi lại tái diễn. Tại TP HCM, Sóc Trăng, có tình trạng hàng chục xe công đi ăn tiệc trong giờ làm việc.

Cùng với Văn phòng Bộ Tài chính, Cục Kế hoạch - Tài chính sẽ xác định khoảng cách thực tế từ nơi ở đến nơi làm việc của từng chức danh thứ trưởng thực hiện khoán.

Các tổng cục và tương đương thực hiện xác định và chi trả số tiền khoán kinh phí sử dụng xe ô tô cùng với kỳ trả lương cho các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc các Tổng cục. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ 1/10 tới.

Đây là một nỗ lực nhằm tiết kiệm chi phí cho sử dụng xe công của Bộ Tài chính và khả năng sẽ tiết kiệm được đáng kể nguồn kinh phí của Bộ chi cho sử dụng xe công và làm gương trong toàn ngành tài chính.Một cán bộ cấp vụ của Bộ Tài chính cho biết: "Tôi nghĩ là việc áp dụng khoán kinh phí sử dụng xe công sẽ làm giảm khán hiều chi phí, cho dù chỉ áp dụng cho việc đưa đón lãnh đạo Bộ từ cơ quan về nhà riêng. Bởi vì, thông thường, việc bố trí xe đưa đón từ nhà đến cơ quan cũng rất tốn kém về chi phí đi lại, xăng xe, lái xe phục vụ. Nếu điều này được áp dụng rộng rãi cho các bộ, ngành khác thì mức độ tiết kiệm sẽ còn lớn hơn rất nhiều".

Theo Cục Quản lý công sản, hiện nay, cả nước có khoảng 40.000 xe công và chi phí cho mỗi chiếc xe công trung bình 320 triệu đồng/năm. Vì vậy, kinh phí phải chi hàng năm cho việc mua sắm, sử dụng xe công gây tốn kém và lãng phí khá lớn cho ngân sách nhà nước.

Trước đây, việc áp dụng chính sách khoán kinh phí sử dụng xe công đã từng được áp dụng tại Văn phòng Quốc hội với mức khoán 10 triệu đồng/tháng nhưng đã không thành công. Chỉ có một vài người nhận khoán và sau đó cũng lại quay lại sử dụng xe công vì cho rằng, đi xe công thuận tiện hơn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, việc khoán xe công vừa qua khó thực hiện được do mức khoán chưa hấp dẫn, trong khi việc sử dụng xe tư nhân, xe biển trắng thay cho xe công để đi vào các cơ quan Đảng, Nhà nước khó khăn. "Ngoài ra, với nhiều người, việc đi xe công còn giải quyết khâu oai", ông nói.

Theo Dân trí