Từ 1/4 thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Theo Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày hôm nay (1/4), các tổ chức và cá nhân chưa nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt vi phạm hành chính về thuế nếu phát sinh thuế phải nộp.

 

Ảnh minh họa (nguồn: hanoimoi.com.vn)
Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Quản lý thuế, khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo quyết toán thuế thu nhập với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính; thời gian quyết toán phí, lệ phí cùng với thời gian quyết toán thuế.
 
Do đó, quyết toán thuế của năm 2013 sẽ phải nộp trước hôm qua (31/3). Sau thời gian này, tùy theo thời gian, mức độ vi phạm của từng doanh nghiệp mà cơ quan quản lý thuế sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với từng trường hợp.
 
Vì vậy, đến ngày 1/4, nếu tổ chức, doanh nghiệp chưa nộp quyết toán thuế năm 2013 có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tối đa đến 200 triệu đồng, các cá nhân mức phạt bằng 50% so với tổ chức, tức tối đa phạt đến 100 triệu đồng,
 
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày; Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế....
Không áp dụng các mức xử phạt trên đối với trường hợp được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế.
 
Đáng chú ý, một hành vi vi phạm hành chính về thuế đã được người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hoặc đã lập biên bản để xử phạt thì không được ra quyết định xử phạt lần thứ hai đối với hành vi đó. Trường hợp, hành vi vi phạm vẫn tiếp tục được thực hiện mặc dù đã bị người có thẩm quyền đang thi hành công vụ buộc chấm dứt hành vi vi phạm thì áp dụng hình thức xử phạt với tình tiết tăng nặng...
Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 30/3 vẫn còn 25% cá nhân, doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ kê khai thuế. Thời hạn cuối cùng là 24h ngày 31/3, cơ quan thuế khóa sổ và từ hôm nay, người nộp thuế sẽ bị phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế.
 
Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, trong thời gian cao điểm đến thời điểm hết tháng 3, từ Cục Thuế đến các chi cục thuế sẽ làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, Chủ nhật để đảm bảo có thể tiếp nhận đầy đủ, kịp thời hồ sơ của người nộp thuế./.
Theo ĐCSVN