Tu - 22M3 “thợ săn tàu sân bay” có khả năng đe dọa Hải quân Hoa Kỳ đến đâu?

Sau khi "nâng cao" thiết bị ném bom kỹ thuật số và hệ thống điện tử cộng với tên lửa có độ chính xác cao nhất, hiệu quả chiến đấu của máy bay mang tên lửa Tu-22M3 sẽ tăng lên nhiều lần.
Tu - 22M3 “thợ săn tàu sân bay” có khả năng đe dọa Hải quân Hoa Kỳ đến đâu? ảnh 1
Hải quân Hoa Kỳ gọi Tu-22M3 là "lời nguyền". Ảnh: Sputnik

Theo báo chí Mỹ, chiếc máy bay này đã được Hải quân Hoa Kỳ gọi là "lời nguyền". Tu-22M3 cải tiến có thể đe dọa Hải quân Hoa Kỳ đến đâu ?

Theo tài liệu của Sputnik, máy bay ném bom - tên lửa siêu thanh tầm xa Tu-22 phiên bản M3 (theo phân loại của NATO - Backfire) được trang bị cho Không quân và Hải quân Liên Xô từ năm 1989. Với tải trọng tối đa 24 tấn nó có thể hoạt động ở khoảng cách hàng ngàn cây số từ căn cứ, tăng tốc độ lên đến 2300 km\giờ.

Tu-22M3 đã hoạt động ở Afghanistan, Bắc Caucasus trong "Chiến dịch buộc Gruzia tới hòa bình" vào tháng 8 năm 2008. (đáng tiếc một máy bay loại này đã vô tình bay vào khu vực phòng thủ và bị trúng tên lửa "Buk-1M" của Gruzia do xạ thủ…. Ukraina điều khiển).

Sau đó, Tu-22M3 nhiều lần thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria, cho thấy hiệu quả cao trong việc tiêu diệt đối tượng khủng bố IS. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của Tu-22M3 mang tên lửa là chống lại các tàu chiến đối phương trên biển. Nó được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay".

Đã có kế hoạch hiện đại hóa tất cả máy bay Tu-22M3 (khoảng 40 chiếc). Các chuyên gia của nhà máy hàng không Kazan sẽ kéo dài thời hạn hoạt động của " T hai mươi hai" thêm nhiều thập kỷ. Chiếc đầu tiên trong phiên bản nâng cấp Tu-22M3 sẽ cất cánh lên bầu trời vào tháng 8 và đi vào trang bị lực lượng Hàng không - vũ trụ Nga vào mùa thu. 

Tu - 22M3 “thợ săn tàu sân bay” có khả năng đe dọa Hải quân Hoa Kỳ đến đâu? ảnh 2
Tu-22M3 tại căn cứ không quân Hamedan, Iran. Ảnh: AP/Warfare

Mục tiêu chính của việc hiện đại hóa Tu-22M3 - lắp đặt thiết bị mang tên lửa chống hạm siêu âm độ chính xác cao Kh-32 (đã hoạt động từ năm 2016). Kh-32 bay tốc độ nhanh hơn năm lần tốc độ âm thanh ở độ cao 40 km và bổ nhào kết thúc cuộc tấn công. Tùy thuộc vào nhiệm vụ, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn thông thường hay hạt nhân. Ngoài ra, tên lửa Kh-32 được trang bị đầu đạn tự dẫn, thiết bị tự phòng thủ trước nhiễu điện tử, có thể vô hiệu hóa mọi phương tiện tác chiến điện tử hiện đang được biết đến.

Có ba tên lửa như vậy trên Tu-22M3. Đồng thời, các động cơ mạnh mẽ và tiết kiệm hơn làm gia tăng đáng kể phạm vi hoạt động của máy bay. Tuy nhiên để phóng tên lửa, máy bay không cần phải tiếp cận quá gần mục tiêu nhằm tránh nguy cơ rơi vào khu vực kiểm soát của tên lửa phòng không đối phương.

"Cơ hội để máy bay trên tàu sân bay đánh chặn Tu-22M3 hầu như không có, vì phạm vi hoạt động của tên lửa Kh-32 - khoảng 1.000 km và bán kính đánh chặn của máy bay tiêm kích khoảng 400km, tối đa là 600 km - Chuyên gia, Tiến sỹ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov nói với Sputnik. - Còn tên lửa tốc độ siêu thanh làm cho nó không thể bị bắn hạ bởi những hệ thống phòng thủ tên lửa của nhóm hàng không mẫu hạm. Do đó, việc triển khai máy bay Tu-22M3 là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay Mỹ. "

Tất nhiên, phiên bản hiện đại hóa Tu-22M3 không làm cho các hàng không mẫu hạm Mỹ thiếu sự bảo vệ, nhưng sẽ tồn tại lỗ hổng trong khả năng phòng thủ của nhóm tàu sân bay. Và trong trường hợp tình hình chính trị - quân sự phát triển theo một kịch bản rất xấu…

"Một mối đe dọa tăng thêm đối với hạm đội tàu bay Hoa Kỳ - là tên lửa đạn đạo chống tàu của Trung Quốc DF-21D. Tất cả điều này cho thấy rằng Mỹ cần phải sửa đổi, về nguyên tắc, toàn bộ khái niệm về "hạm đội tàu sân bay vĩ đại" - Konstantin Sivkov nói.

Điều đáng chú ý là với sự tỉnh táo và nhìn nhận sự việc, các chuyên gia Mỹ đã cảnh báo về sự suy giảm đáng kể hiệu quả của Học thuyết hải quân Mỹ.

Tin mới

Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.