Từ bỏ mức lương hấp dẫn ở thủ đô để về quê nuôi gà

(Baonghean.vn) -Sau 13 năm làm đầu bếp ở nhiều nhà hàng, khách sạn tại thủ đô Hà Nội, năm 2017 anh Vũ Văn Tin cùng vợ quyết định về quê mở trang trại chăn nuôi gà thịt. Hiện anh Vũ Văn Tin đang là ông chủ của một trang trại gà thịt lớn nhất vùng, mỗi năm cung cấp ra thị trường 9.000 con gà thịt.
Trang trại gà quy mô của anh Tin. Ảnh: Thái Hiền

Dẫn chúng tôi thăm trại gà, anh Vũ Văn Tin cho hay: Quê anh ở tỉnh Nam Định, năm 2004 sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng du lịch Hà Nội, anh  làm đầu bếp cho một nhà hàng ở Hà Nội, đến năm 2008 anh kết hôn với chị Đào Thị Tuyết ở thôn 14 xã Long Sơn, Anh Sơn. Từ đó hai vợ chồng lập nghiệp tại Hà Nội, và làm đầu bếp cho nhiều nhà hàng, khách sạn.

Thời điểm này công việc 2 vợ chồng cũng đã ổn định, riêng anh Tin đang có mức lương gần chục triệu đồng/tháng. Nhận thấy quê vợ có diện tích đất đồi rộng rất phù hợp với chăn nuôi gà thịt, đầu năm 2017 hai vợ chồng anh đã quyết định về quê vợ mở trang trại.

Ban đầu, anh Tin ra tận tỉnh Hòa Bình mua 300 con gà giống Lạc Thủy về nuôi thử. Để trang bị kiến thức chăn nuôi cho mình, ngoài học tập kinh nghiệm thực tế của những hộ chăn nuôi, anh Tin lên mạng tìm tài liệu học thêm. Đồng thời, tham gia vào các hội, nhóm chăn nuôi gà trên mạng xã hội để trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh.

Anh Tin chia sẻ: Hiện nay trang trại gà của anh nuôi 100% giống gà Lạc Thủy. Đây là giống gà hoàn toàn mới ở vùng đất Anh Sơn này, mỗi lần nuôi lứa mới anh phải ra tận tỉnh Hòa Bình chọn từng con giống. Giống gà này đặc hữu và quý hiếm, có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh.

Theo kinh nghiệm của anh Tin để chăn nuôi gà có hiệu quả anh đã áp dụng nuôi gà an toàn sinh học. Ngoài ra anh còn chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt quy định về tiêm phòng vắc xin  cho đàn gà và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đặc biệt, ở mỗi chuồng gà anh Tin đã lắp 2 đồng hồ đo nhiệt để biết được nhiệt độ trong chuồng gà từ đó có biện pháp điều chỉnh và phòng trừ dịch bệnh kịp thời. Từ những cách làm trên, gà anh nuôi rất hiệu quả, với 2 chuồng nuôi mỗi chuồng rộng 220m2, một năm anh nuôi 2 lứa, mỗi lứa 4.500 con. Mỗi năm trừ chi phí anh thu về trên 250 triệu đồng.

Anh Nguyễn Viết Hảo - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Sơn cho biết: Trang trại chăn nuôi của anh Vũ Văn Tin hiện là một trong những hộ có quy mô lớn trên địa bàn xã. Thời gian qua mô hình chăn nuôi gà của anh trở thành địa chỉ tham quan học hỏi kinh nghiệm của bà con nông dân trong xã.