Từ chiến thắng của "Chiếc khăn piêu"

(Baonghean) - Liveshow Bài hát Yêu thích năm 2012 đã khép li vi chiến thng dành cho bài hát "Chiếc khăn piêu" ca nhc sĩ Doãn Nho, s th hin ca ca sĩ Tùng Dương.


"Chiếc khăn piêu" ra đời t năm 1956, mt bài hát đã hơn 50 năm tui, mang đậm bn sc dân ca Thái và đã gn lin vi rt nhiu thế h ngh s như NSƯT Trn Cht, NSND Kiu Hưng và c nhng ca sĩ thế h tr, nhưng vi cht ging đặc bit cùng vi li th hin rt "phiêu" ca ca sĩ Tùng Dương trong mt bn hòa âm phi khí hết sc mi mđộc đáo, "Chiếc khăn piêu" đã tr thành "hin tượng" ca năm 2012 và được đánh giá cao bi gii chuyên môn và được đông đảo lượt khán gi đón nhn, yêu thích.


Ch xut hin t tháng 11/2012, bài hát này đã tr thành bài hát ca tháng, để ri bt phá ngon mc vi s lượng khán gi bình chn vượt tri và đã vượt qua "Người hát tình ca" để tr thành Bài hát ca năm. Điu đáng nói là các đối tượng nhn tin bình chn cho chương trình này ch yếu là gii tr, đối tượng là thế h 8X, 9X... "Chiếc khăn piêu" đã tr thành ch đề bàn lun chính trong các din đàn âm nhc hay mng xã hi trong nhng ngày qua.


Trong lúc đời sng âm nhc Vit Nam đang có s xâm nhp tràn lan ca các phong cách nhc ngoi như Rap, Hip-hop... và trào lưu "cung" các ban nhc K-Pop (nhc tr ca Hàn Quc) thì nhng tác phm âm nhc mang đậm đà bn sc dân tc, dân gian vn có sc mnh riêng ca nó. T chiến thng ca "Chiếc khăn piêu", chúng ta thy rng các bn tr ngày nay vn luôn ng h, luôn sΩn sàng đón nhn nhng bài hát mang âm hưởng truyn thng.


Đ
êm 31/12/2012 va qua, ti Qung trường Nhà hát ln Hà Ni, chương trình nhc hi ca Heiniken quy t các DJ (chuyên gia phi nhc dance) ni tiếng thế gii, thì khi bn nhc "Trng cơm" vang lên theo phong cách dance đầy mi l do mt DJ người Canada thc hin, tt c các bn tr có mt ti qung trường và các khán gi tr theo dõi qua truyn hình đều hò reo ng h, lòng t hào dân tc tri dy mnh m. Điu đó chng t gii tr chưa bao gi quay lưng vi th loi âm nhc dân gian truyn thng.


Không ch riêng sân chơi ln mà mt phm vi nh hơn, như các chương trình ngh thut qun chúng, các hi din văn ngh hc sinh, sinh viên, bên cnh nhng tiết mc nhy nhót bc la, Hip-hop, sôi động... thì vn có nhiu tiết mc đậm bn sc dân tc như "múa sp" ca dân tc Thái, nhng điu dân ca ngt ngào, nhng bài hát ca ngi quê hương đất nước... và vn được các bn tr yêu thích đón nhn nng nhit.


Tác gi bài viết cũng là mt người tr rt yêu âm nhc Vit Nam, yêu các bài hát mang âm hưởng truyn thng, nhng bn hùng ca đi cùng năm tháng, nhng làn điu dân ca, yêu li ru ngt ngào ca bà, ca m... Có mt điu tôi rt mun nói vi các bn đồng trang la, rng: Chúng ta có mt kho tàng văn hóa truyn thng quý báu, chúng ta hãy tn hưởng, hãy gìn gi, phát huy và bo tn, trước khi dành hết tình cm cho nhng nn văn hóa xa đâu đó!


Nguyễn Minh