Tù chung thân cho kẻ dùng kéo đâm thủng tim người khác

(Baonghean.vn)- Sáng 16/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Nguyễn Văn Thìn (SN 1977), trú phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 1/2016, anh Phạm Anh Tuấn (trú xã Hưng Hòa, TP Vinh) đưa 500 nghìn nhờ Nguyễn Văn Thìn đi mua heroin về sử dụng. Thìn không mua mà lỡ tiêu mất số tiền trên. Nhiều lần đòi nhưng Thìn không trả lại tiền, anh Tuấn có chửi bới và dọa đánh Thìn.

Sáng ngày 24/2, Thìn ăn sáng, uống rượu ở nhà bạn xong thì mượn xe đạp đi chợ. Trên đường đi chợ, Thìn nhặt được 1 chiếc kéo và bỏ vào giỏ xe đạp. Đến gần chợ thì anh Tuấn đi xe máy từ trong chợ ra, thấy Thìn nên hô “Thìn, đứng lại” rồi dừng xe, chạy bộ lại phía Thìn.

Nguyễn Văn Thìn

Khi anh Tuấn chạy lại gần, Thìn lấy chiếc kéo trong giỏ xe đâm vào vùng ngực trái Tuấn. Thìn rút kéo bỏ vào giỏ, đạp xe về, gọi cho bạn thông báo sự việc và nhờ đến xem Tuấn thế nào.

Sau khi bị đâm, anh Tuấn cố gắng chạy bộ về công ty và được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong chiều cùng ngày. Kết quả giám định pháp y cho thấy nạn nhân chết vì choáng, mất máu do vết thương thủng tim. 

Biết anh Tuấn chết, Thìn bỏ trốn. Đến này 7/3, Nguyễn Văn Thìn đến Công an TP Vinh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Thìn cho rằng do anh Tuấn dùng kéo đâm Thìn trước, Thìn chụp được tay anh Tuấn đẩy ra và giành chiếc kéo, đâm lại anh Tuấn. Thìn không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu mà cho rằng trong quá trình điều tra đã bị điều tra viên “gợi ý” khai như vậy. 

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh căn cứ vào kết quả điều tra, kết quả biện luận dấu vết trên cơ thể nạn nhân của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và kết quả thực nghiệm hiện trường… khẳng định lời khai của bị cáo là không có cơ sở và đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo về tội giết người.

Năm 1997, Nguyễn Văn Thìn bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định tập trung cải tạo 24 tháng. Năm 2001, Thìn bị TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Năm 2005, TAND tỉnh Quảng Nam xử phạt 4 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đến năm 2009, Thìn tiếp tục bị TAND TP Vinh xử phạt 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Trên cơ sở kết quả điều tra và những chứng cứ thu thập được, qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh truy tố Nguyễn Văn Thìn theo điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự (có tính chất côn đồ) là đúng người, đúng tội.

 Xem xét toàn diện vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Thìn tù chung thân.

Tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại hơn 135 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần. 

Ngoài ra, bị cáo phải có trách nhiệm trợ cấp mỗi tháng 1 triệu đồng cho 2 con của anh Tuấn cho đến khi các cháu trưởng thành, cấp dưỡng nuôi bố đẻ của anh Tuấn mỗi tháng 1 triệu. 

Như Bình