Tự hào 25 năm xây dựng và phát triển

(Baonghean) - Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 10/9/1945 ngành Thuế Việt Nam đã được thành lập và trở thành công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước để thực hiện thành công nhiệm vụ của cách mạng trong các giai đoạn lịch sử. Cùng với sự phát triển của Ngành Thuế Việt Nam, ngày 21/8/1990, Cục Thuế Nghệ Tĩnh được thành lập, đến năm 1991, Cục Thuế Nghệ An chính thức ra đời.

Trong điều kiện của một tỉnh nghèo lại mới tách ra từ tỉnh Nghệ Tĩnh (năm 1991) còn rất nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An đã khẩn trương sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy, xây dựng chương trình, kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị cho từng giai đoạn, từng đơn vị một cách khoa học và có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời tập trung chỉ đạo triển khai và thực hiện tốt các chính sách về thuế trên địa bàn.
 
Thu thuế luôn là nhiệm vụ khó khăn, nhưng trải qua năm thứ 24 liên tục, Cục Thuế Nghệ An đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách Nhà nước được giao. Trong những năm qua, dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng mỗi cán bộ, công chức ngành Thuế Nghệ An đã đoàn kết, nỗ lực phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động đề xuất giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; thu ngân sách luôn vượt dự toán hằng năm, số thu năm sau cao hơn năm trước với mức tăng trưởng bình quân 20%.
 
Năm 2004, lần đầu tiên số thu về thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng, đáp ứng được gần 70% số chi thường xuyên của tỉnh. Thành tích này đã đưa Cục Thuế Nghệ An trở thành 1 trong 15 cục thuế cả nước có số thu trên 1.000 tỷ đồng và được đánh giá là 1 trong 3 sự kiện kinh tế - chính trị nổi bật nhất của tỉnh Nghệ An trong năm 2004. Đến năm 2011, Cục Thuế Nghệ An là 1 trong 13 cục thuế trên toàn quốc có số thu vượt 5.000 tỷ đồng và đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ.
 
Năm 2015, với vai trò chủ lực, Cục Thuế Nghệ An cùng với các đơn vị khác trong ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 10.500 tỷ đồng”.
 
Cục Thuế Nghệ An trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: P.V
Song song với đó những năm qua, Cục Thuế Nghệ An không ngừng thực hiện công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. 
 
Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế. 25 năm qua, công tác tuyên truyền hỗ trợ của Cục Thuế Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo nên những chuyển biến tích cực về nhận thức trong xã hội đối với công tác thuế. Cục Thuế Nghệ An luôn gương mẫu đi đầu trong việc sáng tạo đổi mới và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT, giúp cho NNT và cộng đồng xã hội biết, hiểu và thực hiện các chính sách thuế. Cục Thuế Nghệ An được Tổng cục Thuế đánh giá là một trong những đơn vị triển khai tốt các Luật Thuế mới và được Tổng cục Thuế tặng Cờ "Đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác thi đua, tuyên truyền".
 
Cục Thuế Nghệ An luôn coi trọng và quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, công chức, đặc biệt là trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức tinh thông về nghiệp vụ, Cục Thuế cũng chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách làm việc của người cán bộ thuế và xem đây là một yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của ngành.
 
Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức Cục Thuế không ngừng được tăng lên cả về số lượng và chất lượng, cụ thể: Tỷ lệ cán bộ có trình độ từ trung cấp trở lên đạt tỷ lệ 96,5%; trình độ đại học từ 17% năm 1991 lên 53% năm 2014; 100% công chức giữ chức vụ lãnh đạo các phòng, các chi cục thuế, công chức thuộc Văn phòng Cục Thuế và các Đội trưởng Đội Thuế được đào tạo trình độ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên; 100% cán bộ, công chức sử dụng thành thạo Tin học phục vụ cho công việc và rất nhiều đồng chí hoàn thành chương trình lý luận chính trị trung, cao cấp...
 
Nhìn lại chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Cục Thuế Nghệ An đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại hóa. Trong từng giai đoạn phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động đã không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, không quản ngại gian khổ, có những đồng chí đã phải hy sinh tính mạng của mình trong khi thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới của đất nước và phát triển của tỉnh nhà vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thuế và những thành tích nổi bật từ năm 1991 đến nay, các đơn vị, tập thể và cá nhân trong toàn ngành đã được Nhà nước, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng cao quý như: Được Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Cục Thuế Nghệ An; 5 Huân chương Lao động hạng Nhì; 33 Huân chương Lao động hạng Ba; 59 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 328 Bằng khen của Bộ Tài chính, 438 Bằng khen của UBND tỉnh; cùng nhiều Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ, UBND tỉnh và hàng trăm Giấy khen của Tổng cục Thuế; Ngoài ra có 1.334 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, trong đó: 7 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 162 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính và 12 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. 
 
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Thuế Việt Nam, của đơn vị, với sự năng động, sáng tạo, vững vàng trước những khó khăn và thử thách, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, lao động cần cù và sáng tạo, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật, toàn thể cán bộ, công chức ngành Thuế Nghệ An sẽ ngày càng phục vụ tốt hơn, đóng góp hiệu quả hơn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của tỉnh nhà nói riêng, của đất nước nói chung, xứng đáng với vị thế 70 năm xây dựng và phát triển của ngành, xứng đáng là “bạn đồng hành” của người nộp thuế. 
 
Nguyễn Đình Hòa 
(Cục Thuế Nghệ An)