Tự hào kick-boxing xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á (Asian Indoor Games - AIG) lần thứ 3 - năm 2009, đội tuyển kick-boxing Việt Nam với thành phần đa số làngười Nghệ An (5 VĐV và 1 HLV trưởng) đã gây bất ngờ lớn khi giành 2 HCV, 1 HCB. Năm 2011, thể thao Nghệ An tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những cái nôi đào tạo hàng đầu Việt Nam ở môn kick-boxing với ngôi vị Nhất toàn đoàn nội dung nam ở Giải vô địch Kick-boxing toàn quốc.

Kick-boxing là môn võ thuật có nguồn gốc từ châu Âu vừa mới được du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm gần đây. Đây là môn thể thao mang tính đối kháng mạnh, được phát triển từ nền tảng của môn boxing (Quyền Anh) kết hợp các kỹ thuật của nhiều môn võ thuật khác nên tạo được sức hấp dẫn rất lớn và nhanh chóng phát triển khắp thế giới.Võ sĩ Nguyễn Văn Đức (xanh) hạ knock-out võ sĩ Kuwait


Năm 2009, khi Việt Nam giành được quyền đăng cai Đại hội Thể thao trong nhà châu Á lần thứ 3, kick-boxing là một trong những môn bắt buộc có trong chương trình thi đấu, bởi vậy nên UBTDTT đã có chủ trương đầu tư phát triển môn thể thao này, đồng thời tài trợ kinh phí cho bộ môn boxing để mời các chuyên gia Liên đoàn Kick-boxing thế giới (KWO) về huấn luyện cho các VĐV Việt Nam chuẩn bị lực lượng tham gia AIG 3. Võ sư Bùi Duy Vinh của Trung tâm ĐTHL TDTT Nghệ An là một trong những người đầu tiên được Trưởng bộ môn boxing Việt Nam Vũ Đức Thịnh cử tham gia khóa tập huấn tiếp thu các kỹ thuật, phương pháp huấn luyện và luật thi đấu của môn kick-boxing để về truyền thụ lại và phát triển môn thể thao này trên toàn quốc.

Trước ngày khai mạc AIG 3, đội tuyển kick-boxing Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Bùi Duy Vinh, trong đó có 5 VĐV Nghệ An là: Trần Thanh Tâm, Nguyễn Thị Thuý Vy, Nguyễn Phi Long, Nguyễn Văn Đức, Ngô Quyết Thắng cùng với 7 VĐV đến từ các đơn vị: Bộ Công an, Bình Định, An Giang,... đã tham dự Đại hội Võ thuật châu Á lần thứ nhất diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) và gây được những bất ngờ lớn. Mặc dù chỉ tập trung rèn luyện được hơn 1 tháng và lần đầu tiên tham gia đấu trường quốc tế nhưng các VĐV kick-boxing Việt Nam đã đánh bại nhiều đối thủ đến từ những quốc gia có phong trào mạnh về môn thể thao này như: Thái Lan, Iran, Uzbekistan, Trung Quốc, Kuwait, Kazakhstan,... mang về 1 HCV và 5 HCĐ. Thành công vang dội đó đã tạo đà cho thầy trò HLV Bùi Duy Vinh tự tin tham gia đấu trường lớn AIG 3 và đã xuất sắc giành được 2 HCV, 1 HCB trong sự ngạc nhiên của nhiều chuyên gia thế giới.

Với cương vị HLV trưởng bộ môn võ cổ truyền - boxing - kick-boxing của Trung tâm ĐT&HL TDTT tỉnh Nghệ An, đồng thời giữ chức Phó ban Kỹ thuật, Ủy viên BCH Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, phát huy những kiến thức, kinh nghiệm có được qua các đợt tập huấn và dẫn dắt đội tuyển Quốc gia thi đấu ở các giải lớn, chỉ trong vòng 3 năm, HLV Bùi Duy Vinh đã xây dựng cho Nghệ An một đội tuyển kick-boxing mạnh hàng đầu cả nước. Năm 2011, các VĐV kick-boxing đã mang về cho đoàn thể thao Nghệ An 15 huy chương các loại, trong đó 7 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ. Một số VĐV của Nghệ An đã được triệu tập vào đội tuyển Quốc gia chuẩn bị cho các giải đấu lớn, trong đó có Đại hội thể thao trong nhà châu Á (Asian Indoor Games) lần thứ 4 vào đầu năm 2012 sắp tới.


Võ sư Bùi Duy Vinh cho biết: "Kick-boxing là môn thể thao thời thượng, được ưa chuộng trên toàn thế giới mà lại rất phù hợp với tố chất của con người Việt Nam. Hiện nay kick-boxing phát triển mạnh ở hầu hết các châu lục và được đưa vào chương trình thi đấu của nhiều giải thể thao lớn. Liên đoàn Kick-boxing thế giới đang vận động đưa môn thể thao hấp dẫn này vào chương trình thi đấu Olympic. Về phương diện kỹ thuật, kick-boxing có nhiều điểm giống với các môn võ truyền thống của người Việt như vovinam, nhất nam, võ cổ truyền... Môn võ này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, không thiên về sức mạnh, thể hình thể lực, bởi vậy chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư phát triển môn thể thao này để có thể tranh tài ở những sân chơi lớn".


Hoàng Hảo