Tự học thi đỗ 2 trường đại học lớn

(Baonghean) -  Những ngày qua, ở xóm 8, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu), đông đảo bà con lối xóm đến chúc mừng em Nguyễn Hữu Phong thi đỗ Trường Đại học Dược Hà Nội với 27.5 điểm và Trường ĐH Y Hà Nội với 26 điểm. Đó không chỉ là niềm vui của Phong và gia đình, dòng họ mà còn là niềm vui cho vùng đất hiếu học Quỳnh Lưu.

Những năm học phổ thông, Hữu Phong có bảng thành tích học tập rất đáng nể. Trong suốt các năm học từ lớp 1 đến lớp 12 em đều đạt HSG toàn diện, giành được nhiều giải thưởng. Ngay từ lớp 4, Phong đã đạt giải Nhì học sinh giỏi huyện và đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh lớp 5. Lớp 9, Hữu Phong đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý. Lên học cấp 3 ở Trường THPT Quỳnh Lưu I, Nguyễn Hữu Phong luôn dẫn đầu lớp 12A2, nằm trong tốp những học sinh xuất sắc nhất của trường. Năm học lớp 11, em đạt giải Nhì Olympic Vật lý cấp tỉnh.Kỳ thi đại học, cao đẳng 2012, Nguyễn Hữu Phong đỗ Trường Đại học Dược Hà Nội với 27.5 điểm (Toán 9.0, Lý 9.0, Hóa 9.5) và Trường Đại học Y Hà Nội với 26 điểm.

Thành tích đó là kết quả của sự say mê, sự tự học sáng tạo rất hiệu quả. Phong cho biết, em chỉ học ở trường, ngoài ra không đi học thêm. Theo Phong, tự học là cách học tốt nhất để nắm vững và tích lũy kiến thức, đi sâu vào các nội dung trọng tâm. Khâu quan trọng nhất của tự học là chuẩn bị về mặt tinh thần như có ý chí, quyết tâm cao và phải kiên nhẫn, chịu khó. Khi gặp những vấn đề khó trong tự học không thể giải quyết được, Phong nhờ thầy cô hướng dẫn, giải đáp thắc mắc. Để tự học tốt, em đã sưu tầm nhiều sách tham khảo. Internet cũng là một phương tiện rất quan trọng giúp em tự học hiệu quả.

Trong quá trình học, Phong cùng các bạn thành lập nhóm bạn học tốt. Các thành viên tìm tòi những vấn đề khó, tự ra những bài tập rồi cùng trao đổi với các bạn trong nhóm để tìm ra cách giải, phương pháp mới hiệu quả. Bên cạnh đó, Phong còn thường chơi thể thao để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tạo sự hoạt bát, năng động. 

Đỗ 2 trường đại học lớn, Nguyễn Hữu Phong đã chọn Trường Đại học Y Hà Nội với mong muốn sau này sẽ có thể giúp đỡ được nhiều người bệnh, đặc biệt là người nghèo. Chúc cho em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên giảng đường đại học và thực hiện được mong muốn của mình trong tương lai.


Vân Đình