Từ kẻ chuyên mua bán động vật rừng đến 'ông trùm' buôn 'hàng trắng' lĩnh án tử

(Baonghean.vn) - Từng có thời gian sang Lào buôn bán động vật nên Thái khá thông thạo địa hình. Thái nhanh chóng móc nối với những đối tượng buôn bán ma túy ở đây, nên khi được khách đặt “hàng”, Thái đã vượt biên sang Lào mua nợ hơn 7 kg ma túy các loại.

Lang Văn Thái (SN 1981) sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Tiến, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn). Là con thứ 9 trong gia đình có đến 11 anh chị em nên kinh tế của gia đình Thái không mấy khá giả.

Sau khi học hết lớp 5, Thái nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc đồng ruộng. Lớn lên một chút, thanh niên này theo chúng bạn sang Lào làm ăn. Với máu kinh doanh, Lang Văn Thái nhanh chóng trở thành người chuyên mua bán động vật rừng. Công việc không những giúp Thái phát triển kinh tế mà còn giúp gã đàn ông này quen biết một số đối tượng người Lào.

Cũng từ đó, Thái bắt mối với một số đối tượng mua bán ma túy. Khi được những người này rỉ tai về chuyện buôn ma túy 1 vốn nhiều lời, Thái âm thầm tìm khách hàng. Do vậy, khi được một người đàn ông tên Phương (trú chợ Đỉnh, xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đặt mua ma túy với số lượng nhiều, Thái đã nhận lời rồi sang Lào tìm “hàng”.

Tang vật vụ án là 7 kg ma túy các loại. Ảnh tư liệu.

Cụ thể, ngày 11/1/2019, Thái sang Lào gặp người đàn ông tên Mày Vằn (trú bản Phì Là, huyện Xay Khăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) mua nợ 8 bánh heroin với giá 1,2 tỷ đồng, 4 gói ma túy đá với giá 800 triệu đồng và 15 gói hồng phiến với giá 35 triệu đồng. Với số tiền gần 2 tỷ đồng, Thái xin khất nợ “khi nào bán được sẽ trả sau”.

Tối 17/1, Thái đưa ma túy về nhà và giấu trong bụi cỏ rồi điện thoại cho Phương thống nhất giá cả, địa điểm giao “hàng”.

Chiều 18/1, Thái cầm theo ba lô chứa ma túy thuê xe taxi chở đến khu vực đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thanh An giấu “hàng” vào bụi cây bên đường, chờ Phương đến nhận. Khoảng 22h cùng ngày, Phương đến điểm hẹn gặp Thái.

Khi kiểm tra ma túy xong, Phương nói Thái đi gặp bạn để kiểm tra tiền nên Thái tiếp tục giấu ma túy vào bụi cây ven đường rồi đến một nhà nghỉ ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Gặp nhau, người này nói đi xem và lấy ma túy, còn Phương ở lại nhà nghỉ để giao tiền nên Thái điện thoại cho em ruột mình là Lang Văn Thị đến khu vực cất giấu ma túy để chở mình về nhà.

Khoảng 2h ngày 19/1, Thị đến điểm hẹn thì Thái đưa ba lô cho bạn của Phương và Thị cầm, còn Thái điều khiển xe máy đi về khách sạn để nhận tiền. Khi Thái vừa vào phòng thì bị công an bắt giữ và đưa Thái đến hiện trường nơi có chiếc ba lô chứa ma túy để kiểm tra, niêm phong tang vật, thu giữ là 2.804,78 gam heroin và 4.254,87 gam ma túy Methamphetamine.

Lang Văn Thái bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm vào một ngày giữa tháng 10. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo khai nếu phi vụ làm ăn này trót lọt sẽ bỏ túi số tiền 300 triệu đồng.

Lang Văn Thái bị tuyên án tử tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Trần Vũ
Sự thành khẩn của bị cáo hoàn toàn khác với phiên tòa sơ thẩm được mở trước đó vào tháng 8/2019. Ở phiên tòa này, Thái không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng mình bị ép cung và hoảng loạn.
Trình bày về điều này, bị cáo cho biết trong những ngày tạm giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều nên không trốn tránh trách nhiệm của mình trước pháp luật nữa. Điều khiến bị cáo trăn trở trong buổi xét xử là tương lai của 2 đứa con nhỏ (3 và 4 tuổi) khi mình phải lĩnh án.

Nhắc đến vợ con, ánh mắt của bị cáo chùng xuống. Nếu như ở phiên tòa trước, bị cáo còn được gặp một số người thân tại tòa, thì lần này không có một bóng ai đến tham dự. Người vợ đến tòa lần trước hôm nay cũng không có mặt khiến Thái hoang mang.

Hầu tòa một mình nên lúc nghị án, bị cáo Lang Văn Thái ngồi đơn độc. Thấy vậy, vị đại diện Viện Kiểm sát đã đến động viên tinh thần bị cáo. Khán phòng xử án hôm đó rộng hơn và không khí nặng nề như bao trùm.  

Tòa nhận định, dù bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên việc Lang Văn Thái buôn ma túy với khối lượng lớn nên cần xử lý nghiêm minh. Với tội “Mua bán trái phép chất ma túy” Lang Văn Thái lĩnh mức án tử hình. Đối với Lang Văn Thị, do không biết anh trai đi buôn ma túy để can ngăn anh và không biết trong ba lô là ma túy nên không bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Dù đã xác định trước bản án dành cho mình, nhưng bị cáo không khỏi hoảng loạn khi nghe án tử. Rời tòa khi không có một bóng người thân theo sau, khiến bước chân của bị cáo thêm nặng nề như cố lê bước.