Từ Lạng Sơn vào Nghệ An vận chuyển heroin, hai chú cháu vào tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nghiện ma túy nên người chú đã thuê cháu cùng một đối tượng khác từ Lạng Sơn vào Nghệ An lấy “hàng”. Khi cháu bị bắt thì chú trốn truy nã nhưng đã bị công an bắt giữ.

Ngày 9/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Mông Văn Lý (SN 1988) và Mông Văn Xếp (SN 2000), cùng trú xã Gia Miễn, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn); bị cáo Hứa Văn Đố (SN 1985), trú xã Thành Hòa, huyện Văn Lãng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trong các bị cáo thì Lý và Xếp là chú cháu.

Theo cáo trạng, do nghiện ma túy nên ngày 31/12/2020, Lý gọi điện cho người đàn ông tên Hướng ở huyện Tương Dương (không rõ lai lịch, địa chỉ) đặt mua 1 bánh heroin để sử dụng với giá 156 triệu đồng.

Sau đó, Lý gọi điện cho Đố và cháu ruột là Xếp thuê vào bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương lấy ma túy về, hứa trả 5 triệu tiền công và cho ma túy sử dụng. Lúc này, Lý giao cho Đố 106 triệu, Xếp 50 triệu tiền lấy “hàng”, đồng thời đưa 4 triệu tiền lộ phí cùng số điện thoại của Hướng.

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tối cùng ngày, Đố và Xếp bắt xe khách vào Nghệ An. Khoảng 10h ngày 1/1/2021, cả hai được Hướng đón rồi đưa lên lán trong rừng ở bản Đửa chờ lấy ma túy. Sáng hôm sau, Xếp đưa cho Hướng 156 triệu đồng rồi nhận lại ma túy.

Trưa cùng ngày, khi Đố đi đến khu vực thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương thì bị công an bắt giữ cùng tang vật là 348 gam ma túy. Từ lời khai của Đố, công an bắt Mông Văn Xếp, thu giữ trong người đối tượng này 0,4 gam ma túy.

Sau khi biết đồng bọn bị bắt, Lý bỏ trốn khỏi địa phương và bị công an ra quyết định truy nã về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đến ngày 20/1/2022, Lý bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, ba bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, khai nhận vì nghiện ma túy nên thực hiện hành vi phạm tội. Trong lời nói sau cùng, ba bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nhận định trong vụ án này bị cáo Mông Văn Lý phạm tội với vai trò khởi xướng, lôi kéo nên HĐXX tuyên phạt 20 năm tù. Hai bị cáo còn lại phạm tội với vai trò giúp sức, sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo, tòa tuyên phạt Mông Văn Xếp 18 năm tù, Hứa Văn Đố 17 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy./.

tin mới

Cầu vượt bỏ không, người đi bộ bất chấp nguy hiểm sang đường

Cầu vượt bỏ không, người đi bộ bất chấp nguy hiểm sang đường

(Baonghean.vn) - Với mục đích để người dân, cụ thể là những người đi bộ không phải di chuyển băng qua đường, nhất là những nơi có mật độ phương tiện đông đúc, trên địa bàn TP Vinh hiện nay tại một số nơi đã được bố trí cầu vượt đi bộ. Tuy nhiên, thực tế gần như để không, rất ít người sử dụng.

Khó chi trả bồi thường đất bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A tại xã Nghi Liên (TP. Vinh)

Khó chi trả bồi thường đất bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A tại xã Nghi Liên (TP. Vinh)

(Baonghean.vn) - Xã Nghi Liên (TP. Vinh), nằm trong diện được xem xét hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng khi mở rộng Quốc lộ 1A (giai đoạn 1994-1995). Tuy nhiên, hiện nay, việc xác định diện tích đất bị ảnh hưởng để chi trả bồi thường, hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Phương án xử lý vướng mắc thuê đất của các xưởng chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp: Liệu đã khả thi?

Phương án xử lý vướng mắc thuê đất của các xưởng chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp: Liệu đã khả thi?

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳ Hợp vừa có văn bản báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến khoáng sản, qua đó, đề xuất phương án xử lý đối với các xưởng chế biến khoáng sản chưa hoàn thành thủ tục thuê đất...

Cựu cán bộ công ty bảo hiểm vào tù vì tham ô tài sản

Cựu cán bộ công ty bảo hiểm vào tù vì tham ô tài sản

(Baonghean.vn) - Là nhân viên kế toán, thu ngân của một công ty bảo hiểm nhân thọ, Trung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt hơn 570 triệu đồng. Sau 20 năm bỏ trốn sang nước ngoài, Trung bị bắt giữ và phải trả giá cho hành vi tham ô của mình.

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Tại chương trình, các em học sinh còn được Head Honda Hưng Phát hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe máy, xe máy điện an toàn. Ảnh: An Quỳnh.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Thông qua công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông tỉnh hy vọng các em học sinh nắm rõ được các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, từ đó, bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng xảy ra các vụ việc người tham gia giao thông chống đối, lăng mạ, thậm chí thực hiện những hành vi manh động như chạy ô tô vào đường ngược chiều, tông thẳng xe vào CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.