Từ ngày 1/7, Nhiều luật mới có hiệu lực

Ngoài ra,còn có nhiều văn bản và 1 số chính sách thuế cùng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2012.

 

Chúng tôi xin giới thiệu 1 số điểm đáng chú ý:

 

1. Theo luật Tố cáo, người tố cáo được quyền giữ bí mật về nhân thân .

Luật Tố cáo bổ sung nhiều quyền cho người tố cáo như được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác và các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để bảo đảm quyền này của người tố cáo.

 

2. Giấy chứng minh nhân dân mẫu mới có bổ sung thêm thông tin


Theo đó, trong mẫu chứng minh nhân dân mới, ngoài các thông tin như trước đây, sẽ bổ sung thêm họ và tên gọi khác, giới tính, họ và tên cha, họ và tên mẹ.

 

    

                                      Hình minh họa

 

Ngoài ra, từ ngày 1/7, một số chính sách thuế bắt đầu thực thi bao gồm:
- Thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho người nước ngoài khi xuất cảnh qua hai cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Thời gian thực hiện thí điểm kéo dài đến hết năm 2012.
- Chính thức miễn thuế TNCN ở bậc 1Bắt đầu từ ngày 1/7, các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 sẽ được miễn trong vòng 6 tháng cuối năm. Theo đó, những cá nhân sau khi đã tính giảm trừ tất cả các khoản, thu nhập còn lại là 5 triệu đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN.

 

Cũng từ ngày 1/7, người nộp thuế phải ghi mã số thuế vào vào các giấy tờ giao dịch như hóa đơn, chứng từ mua, bán hàng hóa, dịch vụ, sổ sách kế toán, hợp đồng kinh tế và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế. Người nộp thuế cũng phải sử dụng mã số thuế khi mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.


Theo VTV-M