Từ những mô hình trên báo đảng

(Baonghean) - Cảm nhận đầu tiên khi về với xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu) đó là nông thôn mới đã thực sự thay đổi với những tòa nhà cao tầng được xây dựng khang trang, những con đường liên thôn bê tông, kênh mương thẳng tắp. Ngoài đường điện Ree 2 xã đang tiếp tục xây dựng đường làng nghề Quỳnh Viên. Bên cạnh đó, tuyến đường từ Quỳnh Thanh qua Bầu Sen lên QL 1A và từ QL 1A đi Quỳnh Hoa - Ngọc Sơn tạo nên một vành đai sạch, đẹp, thuận lợi cho lưu thông giữa các xã trong vùng.

Theo lãnh đạo xã, tổng giá trị đầu tư trên địa bàn năm 2012 đạt 40,832 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh 14,7 tỷ đồng, ngân sách xã 2,135 tỷ đồng, còn lại là do nhân dân đóng góp và các nguồn khác.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đình Hà khẳng định: “Để có được những thành quả này đó là việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân,  nhất là từ việc học và làm theo báo đảng”. Điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn thu hạn hẹp, nhưng lãnh đạo xã Quỳnh Thạch xác định làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ đảng viên thì  mới hiệu quả, tạo được sự  đồng thuận mới cao, trong đó có kênh thông tin, định hướng từ báo đảng.

Từ quan điểm đó, dù khó nhưng lãnh đạo xã ưu tiên kinh phí cho việc đặt mua báo, tạp chí của Đảng, trong đó có báo Nghệ An. Hiện nay Quỳnh Thạch đã cấp đủ báo Nghệ An cho 16 chi bộ và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Các thông tin trên báo đảng được cập nhật nhanh chóng, nhiều văn bản chủ trương của Trung ương, của tỉnh, của ngành được đăng tải kịp thời, đã tạo ra kênh thông tin quan trọng đối với công tác lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền và nhiều mô hình, những cách làm hay trong phát triển kinh tế.

Quỳnh Thạch đã khéo léo vận dụng thành công trong nhiều lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực đòi hỏi sự đồng thuận của quần chúng nhân dân như công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường và giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới. Điển hình như xóm 10, nhân dân hiến trên 1.000m2 đất để làm con đường làng nghề mây tre đan xuất khẩu, trong đó, tiêu biểu có gia đình chị Lê Thị Lan hiến 200m2 đất, gia đình Hồ Văn Sung hiến 100m2, gia đình Đặng Ngọc Hiến hiến 98m2... Kinh nghiệm tạo sự thành công này là do xóm đã tổ chức các cuộc họp chi bộ, họp xóm, và qua những kỳ họp đã thông tin rộng rãi những điển hình, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới đăng trên báo đảng để mọi người cùng nghe, cùng học tập. Từ đó sự chỉ đạo, lãnh đạo dễ dàng hơn, có hiệu quả cụ thể hơn.

Thông qua báo Nghệ An, nhân dân Quỳnh Thạch đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm ăn, xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Điển hình như ở xóm 10 còn có rất nhiều mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi tổng hợp có mức thu nhập mỗi năm trên một trăm triệu đồng như ông Trần Hậu Hướng, Hồ Văn Ninh, Đặng Ngọc Sơn… Ông Nguyễn Bá Bính - Chủ tịch Mặt trận, Phó ban Tuyên giáo xã cho hay: “Nghị quyết của Đảng ủy mỗi năm xóa từ 3-3,5% hộ nghèo, chủ trương giao mỗi đảng viên phụ trách 7-11 hộ, có địa chỉ cụ thể. Chủ trương này đạt kết quả tốt, trong đó có những tấm gương điển hình về xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng được tuyên truyền trên báo đảng”.

Là 1 trong 9 đơn vị điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳnh Lưu, đến nay Quỳnh Thạch đã hoàn thành 11 tiêu chí, 3 tiêu chí sắp hoàn thành. Với hướng đi đúng, hợp lòng dân và những kinh nghiệm quí, cách làm hay học theo báo đảng, tin rằng Quỳnh Thạch sẽ phát triển nhanh hơn, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.


Hà Linh