Từ những trang Báo đảng

(Baonghean) - Ở khối 5 thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) có một gia đình cả thị trấn đều biết tiếng. Đó là vợ chồng bác La Thị An (SN 1945) và Vi Nguyên Ba (SN 1943). họ đều là người có uy tín, là tấm gương của huyện trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo chân cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy, chúng tôi tới thăm gia đình bác Ba ở ngay trung tâm Mường Xén, ngôi nhà sàn của bác được bài trí giản dị theo phong tục của người Thái. Bộ xa-lông tiếp khách đặt giữa nhà, trên tường treo rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành được tặng khi đương chức và thời gian nghỉ hưu. Chỉ tay lên phía trên chân cầu thang, nơi có chiếc bàn dùng để uống nước, trên bàn là ấm trà, kính lão, ống điếu, cuốn sổ tay, cái bút bi và báo Nghệ An, báo Nhân Dân…, bác Ba nói : “Đây là nơi mỗi ngày vợ chồng tôi thường ngồi đọc báo, những bạn già về hưu hay hàng xóm cũng rất thích ngồi đây đọc báo”.

Bác gái La Thị An nguyên là cán bộ huyện nghỉ hưu, trải qua nhiều cương vị, ở vị trí nào bác cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thời điểm bác Ba còn ở trong quân ngũ, bác An vừa gánh vác công việc xã hội, vừa nuôi dạy 3 con nhỏ, các con đều ngoan và chăm chỉ học hành. Đến nay, cả 3 người con đều làm việc ở cơ quan Nhà nước và đã lập gia đình riêng, kinh tế ổn định.

Từ chiến trường Quảng Trị trở về, bác Ba mang trên mình đầy thương tật. Cảm phục người vợ ở hậu phương vừa đảm đang việc nước vừa giỏi việc nhà, bác Ba rèn luyện sức khỏe, khai phá đất hoang trồng rừng để quên đi thương tật mỗi khi trái gió trở trời. Đến thời điểm nghỉ hưu năm 1991, bác là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Dù bận công việc xã hội nhưng hai bác vỡ đất trồng rừng làm trang trại được nhiều người khâm phục. Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên thu nhập từ trang trại chỉ đủ cải thiện bữa ăn gia đình, nhưng nay đã cho thu nhập cao. Nghỉ hưu, bác An tham gia Chi hội Phụ nữ thị trấn, còn bác Ba  được bầu làm Chủ tịch Hội CCB thị trấn. Hai bác đã tìm đọc tài liệu để học tập kinh nghiệm làm trang trại, tuy nhiên vẫn chưa mạnh dạn đầu tư và mở rộng diện tích.

Năm 2011, bác An được bà con tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín, được cấp một số báo Nghệ An và báo Nhân Dân, hai bác phấn khởi ngày nào cũng đọc báo, xem đó là nguồn kiến thức và món ăn tinh thần không thể thiếu. Càng đọc báo Nghệ An, hai bác càng thích thú, nhất là số báo cuối tuần, chuyên trang dân tộc miền núi, trên bàn lúc nào cũng có một cuốn sổ tay, chiếc bút bi để ghi chép những điều cần thiết. Đọc những bài báo nêu gương điển hình làm kinh tế giỏi người dân tộc, hai bác suy nghĩ: người dân tộc biết làm kinh tế giỏi, làm giàu cho bản thân, sao mình lại không làm được.Vợ chồng bác La Thị An và Vi Nguyên Ba trao đổi thông tin sau khi đọc Báo Nghệ An.

Từ ngày có báo đảng, mỗi khi có bài hay, có vấn đề thời sự nổi bật hay bài viết về người tốt việc tốt, hai bác đều ghi vào sổ tay để mỗi kỳ sinh hoạt câu lạc bộ, họp xóm tuyên truyền mọi người cùng nghe hoặc khi bạn bè, hàng xóm đến giới thiệu mọi người cùng đọc…

Trang trại của hai bác nay khai thác được 6 ha, chăn nuôi gà, ngan, nuôi cá, ếch, lươn. Trước đây, chưa có kinh nghiệm nên hai bác chưa mạnh dạn đầu tư vì mọi thông tin về thị trường tiêu thụ đều chưa nắm được. Nay thì khác rồi, qua nắm thông tin trên báo đảng, hai bác bàn nhau mua gà, ngan, ngỗng khoanh vùng thả trong rừng, hàng ngày chặt nhánh lá cây thả xuống gốc cho mối ăn để làm mồi nuôi giống khi mới nở. Bác Ba khoe: “Mới mấy tháng mà đàn gia cầm đã lớn nhanh, tết này gia đình chúng tôi có tiền tiêu rồi. Còn 6 ha xoan, đinh hương và săng lẻ thì vẫn còn dài dài mới thu hoạch được. Nhờ đọc báo đảng mà vợ chồng tôi biết chăn nuôi gia cầm, lấy ngắn nuôi dài để phát triển trang trại. Hai vợ chồng tôi còn bàn nhau sẽ thu xếp đi Yên Thành học tập mô hình nuôi chim trĩ đỏ, rồi về Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu học cách nuôi nhím để áp dụng cho trang trại nhà mình”.

Ở trang trại có một ngôi nhà nhỏ, có điện, có ti-vi và đầy đủ tiện nghi, nhiều hôm nhận báo buổi chiều chỉ kịp đọc qua tin thời sự, đêm hai bác ngủ lại ở trang trại, sau bữa cơm tối, những tờ báo đảng lại tiếp tục được khai thác để ngày càng bổ sung thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm kinh tế. Câu chuyện về đôi vợ chồng già yêu báo đảng, hoạt động xã hội xuất sắc và làm kinh tế giỏi được nhiều người ở Thị trấn Mường Xén - Kỳ Sơn nhắc đến.


Hà Linh