“Tư vấn tuyển sinh là giúp sinh viên và phụ huynh nắm được thông tin”

(Baonghean.vn) - Là 1 trong 16 trường trọng điểm quốc gia của hệ thống 450 các trường đại học, cao đẳng toàn quốc, Trường Đại học Vinh đang gấp rút hoàn tất những công tác tư vấn tuyển sinh để thí sinh có được sự tự tin tốt nhất khi dự tuyển vào Trường.


Năm nay Nhà trường đã tích cực phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh để tư vấn cho các huyện: Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và các trường THPT trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh giúp học sinh phụ huynh định hướng chọn ngành mà Trường Đại học Vinh đang đào tạo phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và tương lai nghề nghiệp của bản thân.

 

Em Nguyễn Thành Thái (học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật, theo học khối A) nộp hồ sơ thi tuyển ngành Kỹ sư CNTT trường Đại học Vinh, tâm sư: “Em được biết nhà trường có phương thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ để sinh viên chủ động trong việc lập kế hoạch học tập, có thể học vượt, tốt nghiệp trước một năm, có thể học cùng lúc 2 chương trình. Nhưng em băn khoăn nếu học sinh thi vào trường theo một ngành nào đó mà không có đủ sinh viên để đào tạo thì trường có cơ chế chuyển đổi như thế nào?”
Trường Đại học Vinh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên tỉnh Nghệ An, Tư vấn tuyển sinh cho học sinh trường THPT Đặng Thai Mai -Thanh Chương.
 

Trả lời vấn đề này, thầy Bình - Trưởng Phòng Đào tạo nhà trường, cho biết: Trong năm qua đã có những ngành cử nhân không đủ sinh viên để mở lớp như các ngành cử nhân khoa học Vật lý... đa phần các em đều được nhà trường chuyển sang các ngành kỹ sư tương đương như Kỹ sư Công nghệ môi trường. Từ mục đích giúp học sinh có thêm thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh và các ngành học mở mới Nhà trường đã thông tin chính thống các chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các buổi tư vấn, tránh tình trạng có một số đơn vị cạnh tranh không lành mạnh đã đăng tải những thông tin chỉ tiêu tuyển sinh thấp hơn chỉ tiêu thật của trường ở một số ngành học. Tư vấn tuyển sinh là giúp cho sinh viên và phụ huynh không mù thông tin, từ đó có cách lựa chọn phù hợp với sở trường và năng lực của mình - thầy Bình cho biết.

 

Ngoài ra, với tính ưu việt của phương thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, sinh viên có thể theo đuổi ngành học mà mình mơ ước khi tham gia dự tuyển một ngành có điểm lấy vào thấp hơn. Ví dụ thí sinh mơ ước được học ngành Tài chính ngân hàng nhưng năng lực khó đạt thì có thể chọn thi vào một ngành dễ đậu cùng khối thi, sau 1,2 học kỳ sinh viên có kết quả trung bình có quyền đăng ký học ngành Tài chính ngân hàng và tốt nghiệp được cấp 2 bằng. Đồng thời sinh viên có thể đăng ký học, nộp học phí qua mạng và tài khoản của mình bất kỳ ở đâu.

 

Trong những lần tư vấn Nhà trường cũng đã tích cực thông tin chính sách đối với các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà trường sẽ có những giải pháp hỗ trợ như cấp học bổng từ các quỹ tài trợ phi chính phủ, trợ cấp việc làm bán thời gian cho sinh viên có nhu cầu thông qua Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp của trường.

 

Năm qua đã có rất nhiều sinh viên được hưởng học bổng từ quỹ học bổng của Hàn Quốc với 300 ngàn đồng/ tháng. 2 năm qua Trung tâm đã thu hút được 5,7 tỷ đồng hỗ trợ từ các nguồn tài trợ cho sinh viên là người dân tộc thiểu số, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi em 500USD/ năm. Em Trần Quốc Luật là sinh viên K50 Sư phạm Toán học vượt 1 năm đã tốt nghiệp bằng xuất sắc, hiện là giáo viên Trường Năng khiếu Hà Tĩnh theo diện tuyển dụng đặc cách của Sở Giáo dục Hà Tĩnh.Luật cho biết: “Ngay từ khi nhập học em đã được nhà trường hỗ trợ mỗi tháng 300 ngàn/ đồng, vì vẫn còn một năm nữa được hưởng suất học bổng này nhưng em đã đi dạy nên em xin nhường lại suất học bổng này cho bạn có hoàn cảnh khó khăn khác. Trừ suất học bổng của trường những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như chúng em có thêm nguồn hỗ trợ quý giá về vật chất cũng như tinh thần để thêm động lực học tập và cống hiến. Nếu được chọn lại em vẫn chọn cho ngành sư phạm, theo em đây vẫn là ngành học mà mỗi sinh viên khi tốt nghiệp vẫn có thể có việc làm bằng nhiều cách”.


Nổi tiếng là cái nôi đào tạo ngành sư phạm nhưng những năm qua tình trạng học sinh học lực giỏi không thi vào các ngành sư phạm nên chất lượng đào tạo ngành này có phần non yếu. Điển hình như 2 năm nay ngành sư phạm Tin học chỉ tuyển dụng được 10 thí sinh nên ngành đã không đủ chỉ tiêu để mở lớp (theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo phải đủ 15 sinh viên mới được mở lớp). Năm nay trường sẽ tuyển sinh 900 chỉ tiêu cho ngành sư phạm với 14 ngành học và vẫn tiếp tục tuyển sinh Sư phạm Tin học. Nhà trường đang nỗ lực thu hút những nguồn nhân lực đầu vào giỏi ở các khối ngành trường chuyên trên địa bàn các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ cũng như khối trường chuyên của trường. Để duy trì thương hiệu đào tạo ngành Sư phạm, cùng với đội ngũ giảng dạy có uy tín, nhà trường hi vọng sẽ thu hút được nhiều sinh viên có học lực khá, giỏi chọn trường là nơi đào tạo.


Thanh Nga