Tử vong bất thường sau khi nhận án phạt tù về tội hiếp dâm trẻ em

(Baonghean.vn) - Hoàng Văn Ka (SN 1985, trú xóm 12, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) bị tòa tuyên phạt 10 năm tù giam về tội ''hiếp dâm trẻ em''. Đang trong thời gian chờ thi hành án, Hoàng Văn Ka đột ngột tử vong. 

Phiên tòa xét xử Hoàng Văn Ka diễn ra hôm 21/9. Sau khi tòa tuyên án, Hoàng Văn Ka không có đơn kháng cáo gửi tòa cấp trên. Bị án đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An để chờ thi hành án. 

Bị cáo Hoàng Văn Ka tại phiên tòa xét xử hôm 21/9. Ảnh: Phương Thảo

Tuy nhiên, vào khoảng 13h30 ngày 15/10, hai người cùng buồng giam phát hiện Hoàng Văn Ka bị co giật, sùi bọt mép. Nhận được tin báo, bác sĩ bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An ngay lập tức có mặt, thực hiện các bước sơ cứu. Sau đó, Hoàng Văn Ka được chuyển đến Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. 

Tại bệnh viện, Hoàng Văn Ka tiếp tục được các bác sĩ cấp cứu nhưng không có kết quả. Bị án được xác định tử vong vào khoảng 14h30 ngày 15/10. Nhận được tin, người nhà bị án tỏ thái độ bức xúc, yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của Hoàng Văn Ka.

Đến sáng 16/10, đại diện Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến tình trạng sức khỏe của Hoàng Văn Ka trong quá trình giam giữ tại đây. Các tài liệu cho thấy, trong thời gian tạm giam (từ 25/6/2017) và chờ thi hành án, Hoàng Văn Ka đã có 46 lần báo ốm (đau bụng, sỏi thận) và đều được bác sĩ của Bệnh xá khám, cấp thuốc điều trị.

Người nhà bệnh nhân tập trung tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Nghệ An. Ảnh: CTV

Sau khi người bị án tử vong, người thân có thái độ thiếu hợp tác để lực lượng chức năng giám định pháp y. Sau nhiều thời gian thuyết phục, đến 10h30 ngày 16/10, người nhà bị án Hoàng Văn Ka mới đồng ý để bác sĩ pháp y và cán bộ kỹ thuật hình sự khám nghiệm tử thi. 

Hiện nguyên nhân cái chết của Hoàng Văn Ka đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. 

Phương Thảo