Từ vườn tạp đến vườn cây ăn quả của CCB Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương xoá bỏ vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao, Hội CCB xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn đã xây dựng đề án cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả theo hướng chuyên canh và bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát huy tối đa hiệu quả sản xuất và nâng cao đời sống của hội viên.

CCB Nguyễn Đình Nhì thôn 3, xã Bình Sơn là người tiên phong thực hiện đề án cải tạo vườn tạp, thành vườn cây ăn quả của hội CCB xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên vườn chanh đang vào mùa chính vụ sai trĩu quả, ông Nhì phấn khởi tâm sự: Trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, gia đình ông có 2 ha đất ở đồi rú Cấm, do không được hướng dẫn và bố trí hợp lý nên trồng nhiều loại cây nhưng không mang lại hiệu quả.

Sau khi có chủ trương xoá bỏ vườn tạp, ông quy hoạch lại vườn; học hỏi mô hình trồng trọt ở nhiều nơi và nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chanh mang lại rất cao, vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, nên ông đã chọn cây chanh để khởi nghiệp.

Vườn cam bù của CCB Nguyễn Hữu Tâm mỗi gốc thu được từ 1- 3 triệu đồng, đã giúp đời sống gia đình ông khá lên rất nhiều.

Ban đầu vốn liếng hạn hẹp, ông chỉ trồng thử nghiệm 55 gốc chanh vào năm 2012. Sau một thời gian, nhận thấy cây chanh rất phù hợp với vùng đất ở đây, ông đầu tư trồng thêm 145 gốc nữa vào năm 2014. Sau một vài năm thu bói, từ năm ngoái tới nay, vườn chanh nhà ông đi vào chu kỳ cho thu hoạch ổn định.

Hiện nay, trung bình một năm mỗi gốc chanh cho thu hoạch từ 50- 60kg, mỗi lần thu hoạch vườn chanh thu được 200 kg. Với mức giá dao động từ 10.000 - 12.000đồng/kg chanh tươi, hơn 200 gốc chanh đã đem về nguồn thu từ 50-80 triệu đồng mỗi năm.

Với CCB Nguyễn Hữu Tâm ở xóm 3, Bình Sơn lại cải tạo vườn tạp và trồng 140 gốc cam bù. Sau 4 năm có 30 cây đã cho thu hoạch. Ông Tâm cho biết: “Năm 2009 tôi và một số gia đình trong xã đã thử trồng một số loại cây ăn quả có múi. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi phải tham gia các lớp học do xã tổ chức, tham khảo sách báo nên đã mang lại thành công cho gia đình".

Ông Tâm nhẩm tính: Năm 2015 với giá cam bù tại gốc 50.000 đồng/kg, mỗi cây bình quân gia đình ông thu được từ 1- 3 triệu đồng, thu nhập từ cam đã giúp đời sống gia đình ông khá lên rất nhiều.

Hiện nay Hội CCB xã Bình Sơn có 32 mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó có 18 mô hình cải tạo vườn tạp với các loại cây cam và chanh, tiêu biểu có các mô hình của các hội viên Hoàng Đăng Hóa ở chi hội 5, Nguyễn Văn Vinh ở chi hội 15, Nguyễn Đình Nhì, Nguyễn Hữu Tâm ở chi hội 3, Nguyễn Văn Cung ở chi hội 1, hàng năm cho thu nhập từ 50-80 triệu đồng.

Hiện nay hội CCB xã Bình Sơn có 32 mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó có 18 mô hình cải tạo vườn tạp với các loại cây cam và chanh.

Trong nhiệm kỳ 2015- 2020 hội CCB Bình Sơn tiếp tục thực hiện đề án cải tạo quy hoạch vườn tạp thành vườn kinh tế có thu nhập cao có gia trị kinh tế vườn đạt 60-90 mô hình, cho thu nhập 150- 300 triệu đồng. Tập trung vào các loại giống chanh hoàng niên, chanh không có gai, bưởi lai, táo lai, thanh long, chuối các loại, ngoài ra còn trồng xen cac lại cây ngắn ngày khác.

Ông Nguyễn Văn Hoàn -  Chủ tịch Hội CCB xã Bình Sơn cho biết: Để thực hiện tốt đề án xoá bỏ vườn tạp nâng cao thu nhập cho hội viên, hội CCB xã đã tổ chức khảo sát hiện trạng vườn của các hội viên; hàng năm, phối hợp với các ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; liên hệ giao dịch với trạm giống cây trồng đưa các loại giống có chất lượng hiệu quả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Nhờ triển khai và thực hiện tốt đề án nên đời sống hội viên ngày càng được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của hội CCB xã Bình Sơn giảm từ 0,13% xuống chỉ còn 0,07%.

                     

Thái Hiền

Đài Anh Sơn