Tu-154 của Nga rơi có phải do khủng bố?

(Baonghean.vn) - Ngày 25/12, một nguồn tin trong cơ quan an ninh của Nga tiết lộ với hãng thông tấn TASS rằng tấn công khủng bố không được xem là giả thuyết chính trong vụ rơi máy bay Tu-154 gần thành phố Sochi ở Biển Đen.

Công tác tìm kiếm cứu hộ máy bay Tu-154 của Nga đang gấp rút diễn ra. Ảnh: TASS.

Nguồn tin cho hay: “Máy bay Tu-154 cất cánh từ sân bay Chkalovsky, tại đó hành khách và hành lý đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Theo kế hoạch đáng lẽ máy bay dừng tại Mozdok để nạp nhiên liệu song do thời tiết bất lợi nên đã đáp xuống Adler. Vì thế, không ai ngờ được chiếc máy bay sẽ gặp nạn tại Sochi”.

Nguồn tin nói thêm rằng khi đáp xuống Sochi, máy bay đã được giám sát cẩn thận: “Chỉ 2 nhân viên hải quan bước lên máy bay và phi công ra khỏi máy bay để kiểm soát quá trình bơm nhiên liệu. Người ta không phục vụ bữa ăn nào trên khoang. Việc tiếp nhiên liệu do nhân công thông thường tiến hành”.

Vì vậy, theo nguồn tin trên, chưa có bằng chứng về khả năng tấn công khủng bố, đồng thời cả giới điều tra lẫn cơ quan an ninh đều không xem đây là giả thuyết chính.

Chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga đã biến mất khỏi màn hình ra đa vào lúc 5h40 theo giờ Moskva (9h40 giờ Việt Nam), không lâu sau khi cất cánh từ thành phố nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen Sochi.

Theo thông tin mới nhất, có 92 người trên máy bay, bao gồm 8 thành viên phi hành đoàn và 84 hành khách. Trong số họ có Giám đốc điều hành quỹ từ thiện Fair Aid, Elizaveta Glinka, thường được dân chúng Nga gọi là Bác sỹ Liza, cùng nhiều quân nhân và phóng viên của các kênh Channel One, Zvezda và NTV.

Máy bay cũng chở theo hơn 60 thành viên trong đoàn nghệ thuật nổi tiếng Alexandrov của lực lượng vũ trang Nga. Họ đang trong hành trình tới biểu diễn mừng Năm mới với không quân Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tìm thấy những mảnh vỡ Tu-154 ngoài khơi cách bờ biển Sochi 1,5 km, ở độ sâu 50-70 m. Hiện đã tìm thấy 11 thi thể nạn nhân và nhiều khả năng không ai sống sót.

Chiến dịch tìm kiếm cứu hộ vẫn đang diễn ra, và Ủy ban điều tra Nga đã truy tố hình sự đối với vụ việc được cho là vi phạm các quy định về an toàn bay dẫn đến hậu quả chết người.

Thu Giang

(Theo TASS)