Tu-160M2 lột xác mạnh gấp đôi

Theo Sputnik, không chỉ có tính năng tàng hình, phiên bản mới của máy bay Tu-160 là Tu-160M2 còn có khả năng hoạt động gấp 2 lần bản gốc.
 
 
Thông tin này được cố vấn phó giám đốc Công ty công nghệ radio-điện tử (RETC), ông Vladimir Mikheev cho biết. Việc cài đặt hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử mới cho Tu-160 đã bắt đầu từ năm 2016, trong khi, các công việc liên quan đến thiết kế và đề ra yêu cầu về kĩ thuật cũng như sự hiệu quả cũng đang được tiến hành.
Ông Mikheev phát biểu trước truyền thông: 'Sẽ không có gì còn sót lại của phiên bản cũ Tu-160 ngoài bộ khung máy bay. Nhiều thiết bị hiện đại hơn đã được cài đặt trên phiên bản mới'.
Theo vị cố vấn này, hệ thống kĩ thuật điện tử hàng không mới đang được thử nghiệm trên mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 Sukhoi PAK-FA T-50. Các kĩ sư sau đó sẽ tổng hợp lại những gì tốt nhất của T-50 và sử dụng nó để tạo ra một hệ thống có nhiều khả năng căn bản mới.
Theo các kĩ sư thực hiện chương trình này, việc nâng cấp các thiết bị hiện đại sẽ khiến cho Tu-160M2 có thể hoạt động hiệu quả hơn gấp 2 lần so với phiên bản cũ.
Ngoài sự khác biệt về tính hiệu quả so với phiên bản cũ, Tu-160M2 còn được trang bị hệ thống điện tử hiện đại mới với khả năng chống tên lửa hiệu quả.
Không những vậy, Tu-160M2 còn trở nên vô hình trước các radar phòng không của đối phương.
Để làm được điều đó, các máy bay Tu-160M2 sẽ được trang bị hệ thống tác chiến radio – điện tử hiện đại, có khả năng chống lại các hệ thống radar phòng không của đối phương một cách hiệu quả, nhà sản xuất Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) Nga cho biết.
Được biết, KRET đang phát triển một hệ thống dẫn đường mới cho máy bay, một hệ thống định vị và xác định mục tiêu, cũng như một hệ thống điều khiển vũ khí và các thiết bị điện tử khác. Tổng cộng 800 doanh nghiệp và tổ chức đang tham gia vào kế hoạch hiện đại hoá các máy báy ném bom hạng nặng Tu-160.
KRET cho biết thêm, hiện công ty này cũng đang thiết kế các hệ thống điều khiển động cơ và kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ cũng như một văn phòng bảo trì riêng nhằm hỗ trợ phi công trường hợp bất khả kháng.
Theo thông tin mới nhất được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, không quân nước này sẽ nhận được khoảng 50 chiếc Tu-160M2. Tên mã M2 chính là để phân biệt phiên bản nâng cấp của mẫu máy bay ném bom hạng nặng, nhanh và lớn nhất đang có của Nga.
Theo Baodatviet