Tuần lễ Ramada: Làn sóng thánh chiến bắt đầu trỗi dậy

(Baonghean.vn)- Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp bị chặt đầu tại phía nam nước Pháp, 38 người thiệt mạng trong một vụ xả súng ở khách sạn Tunisia, hơn 150 người thiệt mạng trong một vụ tấn công tại Kobani, hàng chục người khác thiệt mạng trong một vụ tấn công nhà thờ ở Kuwait và ở một căn cứ quân sự tại Somalia: dù tuần lễ thánh Ramada chỉ mới bắt đầu được 2 tuần nhưng những cuộc tấn công thánh chiến lại đang có dấu hiệu gia tăng một cách đáng báo động.

Tiếng súng vẫn nổ ra ở thành phố Kobania, nơi IS vẫn lấy người dân làm lá chắn sống trong các cuộc chiến, ảnh AFP.

Trong tuần thứ 2 của lễ Ramada, hàng loạt những vụ bạo lực liên quan đến người Hồi giáo đã gia tăng một cách đột biến. Bắt đầu từ ngày 25/6, tổ chức OSDH cho biết, có ít nhất 164 người dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công do IS thực hiện tại thành phố Kobani, Syria.

Một nạn nhân bị tấn công ở Tunisia dang được đưa đi cấp cứu, ảnh AFP.

Tiếp đó, vào ngày 26/6, cả nước Pháp đã bàng hoàng khi hay tin một người đàn ông đã bị chặt đầu tại Saint Quentin Fallavier, gần thành phố Lyon. Đây là lần đầu tiên nước Pháp xảy ra một vụ chặt đầu. Các quan chức đã nhanh chóng xác định được kẻ tấn công là Yassin Salhi, 35 tuổi và có tham gia vào “phong trào Salafist” – một nhóm người Hồi giáo dòng Sunni.

Cũng vào ngày thứ 6, một vụ tấn công đẫm máu đã xảy ra tại khách sạn Sousse ở Tunisia khiến cho 38 người thiệt mạng và nạn nhân chủ yếu là người Anh. Khẩu súng đã được giấu trong ô và mang vào khách sạn trước khi kẻ tấn công xả súng vào du khách. Kẻ này đã bị bắn hạ sau đó. Theo tiết lộ ban đầu của nhà chức trách Tunisia, kẻ tấn công là Seifeddine Rezgui, người Tunisia gốc Gaafour, sinh năm 1992. Sau khi vụ tấn công trên xảy ra, IS đã lên tiếng nhận trách trách nhiệm về mình.

Cảnh đang làm việc gần hiện trường vụ ném bom tại Saint Quentin Fallavier, ảnh AFP.

Tại Kuwait, một vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Hồi giáo của người Shiite ở thủ đô tiếp tục khiến cho 27 người thiệt mạng và làm 222 người khác bị thương. IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Và tại Somalia, tổ chức Hồi giáo Shabab đã tấn công nhằm vào căn cứ của quân đội Liên minh châu phi (AU) tại Lego khiến cho hang chục binh sĩ thiệt mạng.

Trước một loạt các vụ tấn công đẫm máu diễn ra trong những ngày vừa qua đã khiến cho không ít người liên tưởng đến lời kêu gọi mà IS đưa ra cách đây không lâu. Theo đó, vào ngày 17/6 tức ngày đầu tiên của tuần lễ Ramada, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria từng kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới tham gia vào cuộc thánh chiến chống “những kẻ ngoại đạo” nhân dịp lễ thánh Ramada. Mặc dù không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ mỗi liên hệ nào giữa những vụ tấn công nhưng việc gia tăng một cách đột biến các vụ bạo lực khiến cho cả các nhà chức trách và người dân trên thế giới cảm thấy quan ngại.

Chu Thanh – theo Le Monde