Tưng bừng Hội báo Xuân trên quê hương Bác

(Baonghean) - Hoà chung niềm vui hân hoan phấn khởi, cùng với cả tỉnh thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, đón Tết cổ truyền, mừng Đảng quang vinh tròn 85 mùa Xuân, hôm nay (12/2), những người làm báo trên quê hương Bác Hồ lại tưng bừng mở Hội báo Xuân - hoạt động văn hóa, tinh thần đã trở thành nét đẹp truyền thống hàng năm của giới báo chí trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng.
Chương trình văn nghệ chào mừng.
 
Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 được Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp Sở Thông tin - Truyền Thông và UBND huyện Yên Thành tổ chức tại huyện Yên Thành. Là hoạt động mở đầu có ý nghĩa thiết thực cho những hoạt động của năm 2015, chào mừng những sự kiện trọng đại của đất nước, quê hương: Kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm giải phóng miền Nam, 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm Quốc khánh 2/9 và ngày Cách mạng tháng Tám, 90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, 85 năm Xô Viết Nghệ -Tĩnh, chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. 
 
Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 năm nay được các cơ quan báo chí Trung ương, các tỉnh bạn hưởng ứng tích cực, đây là năm thứ 13 Hội báo Xuân của tỉnh được đưa về cơ sở. Thực sự đã trở thành ngày hội của những người làm báo trên quê hương Bác mỗi khi Tết đến, Xuân về. Với hơn 100 đầu báo, 1.000 ấn phẩm gồm báo, tạp chí Trung ương, báo ngành và gần 60 tỉnh, thành trong cả nước, không gian trưng bày báo Xuân thật đa sắc, ấn tượng. Phòng đọc báo Xuân phong phú, đa dạng hơn các năm trước. Ngoài việc trưng bày các hình ảnh về quá trình xây dựng và trưởng thành của các cơ quan báo chí Nghệ An, Hội báo Xuân Ất Mùi còn có những chương trình tác phẩm phim tài liệu, phóng sự, chương trình văn nghệ với nét đặc trưng, mang dậm bản sắc về đất nước con người Nghệ An. Đặc biệt, với gần 100 tác phẩm ảnh báo chí từ cuộc thi ảnh “Khoảng khắc Vàng” Báo Nghệ An năm 2014, phản ánh khá phong phú về đất nước, con người Nghệ An, những khoảnh khắc, sự kiện đáng trân trọng mà Đảng bộ, nhân dân ta đã đạt được trong năm qua từ ống kính của các nhà báo và cộng tác viên. 
Các ấn phẩm trưng bày tại Hội báo Xuân Nghệ An 2015
 
Năm 2014 đã đi qua, một năm với biết bao sự kiện quan trọng của đất nước, quê hương, Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà đã vượt qua bao khó khăn, thử thách trên tất cả các lĩnh vực. Những người làm báo và các cơ quan báo chí Nghệ An đã bám sát cơ sở, chiến đấu không mệt mỏi, thông tin kịp thời, chính xác các nhiệm vụ chính trị lớn, hôm nay lại có dịp để nở rộ toả hương khoe sắc trên những trang báo Tết, trên các chương trình PT-TH. Phản ánh một cách toàn diện những thành tựu đã đạt được của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà và những định hướng lớn, các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015.
 
Với sự cố gắng của 400 nhà báo hội viên thuộc 7 cơ quan báo chí Nghệ An và các phóng viên báo chí của 41 cơ quan thường trú, văn phòng đại diện các báo tại Nghệ An. Lực lượng truyền thông tin cậy, đã làm nên bức tranh toàn cảnh diện mạo của báo chí Nghệ An trong sự đổi mới và hội nhập, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Nghệ An với bạn bè trong nước cũng như quốc tế, nhằm khơi dậy các nguồn lực, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020.
 
Bằng các phương pháp tác nghiệp và phong cách thể hiện, các cơ quan báo chí Nghệ An đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực tuyên truyền các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh. Các giải pháp quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, thị trường, công tác xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân. Điểm nổi bật của báo chí Nghệ An năm 2014 là tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả về giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A và các công trình giao thông góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công. Tiếp tục tuyên truyền thu hút đầu tư vào Nghệ An, khơi dậy các nguồn lực thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền các cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện ổn định sản xuất, động viên nhân dân ra khơi, bám biển đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Tuyên truyền về nâng cao giá trị và bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đã giành nhiều thời lượng, nhiều tuần báo quảng bá, khẳng định giá trị của Dân ca ví, giặm xứ Nghệ. Phát huy, khơi dậy các điển hình, nhân tố mới trên các lĩnh vực, tăng cường tính phản biện xã hội của báo chí, tạo sự đồng thuận, hăng hái thi đua đẩy mạnh sản xuất trong các tầng lớp nhân dân, thực hành tiết kiệm. Chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông ngày càng cao, xây dựng được uy tín và thương hiệu của báo chí Nghệ An trong lòng thính giả và độc giả cả nước cũng như quốc tế. 
 
Tiêu biểu như Báo Nghệ An, đã tạo niềm tin trong lòng bạn đọc được minh chứng bởi số lượng phát hành báo in tăng cao, đạt gần 15.500 tờ/kỳ, tăng 1.060 tờ/kỳ; báo cuối tuần tăng 3.639 tờ/kỳ. Báo  điện tử đổi mới, vươn lên là một trong những tờ báo địa phương hàng đầu của cả nước, số lượng truy cập trên 20 nghìn lượt/ngày. Bên cạnh tuyên truyền kịp thời các sự kiện thời sự diễn ra trong tỉnh, trong nước, Báo Nghệ An đã xây dựng nhiều chuyên đề sâu, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, góp phần tích cực giúp tỉnh và các địa phương tháo gỡ những khó khăn trong quản lý, điều hành, xử lý vụ việc ở cơ sở. Điển hình là loạt bài tuyên truyền về công tác giải phóng mặt bằng QL1A đã phản ánh kịp thời những vướng mắc, gợi mở cách làm, hướng đi cho cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như người dân vùng có dự án đi qua. Tác phẩm báo chí được dư luận đồng tình, đánh giá cao, góp phần quan trọng để Nghệ An giải phóng mặt bằng đúng tiến độ được Bộ Giao thông - Vận tải, UBND tỉnh khen thưởng. Báo Nghệ An cuối tuần và chuyên trang dân tộc miền núi tập trung tăng cường các bài viết có tính văn hóa, văn nghệ, bàn luận, diễn đàn, giải trí. Báo điện tử ngoài đưa tin kịp thời các vấn đề thời sự, còn tăng cường đưa tin giờ chót và bình luận thời sự trong nước, quốc tế, những vấn đề thời sự nóng trên thế giới; có phân tích, bình luận của các chuyên gia đầu ngành, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc. 
 
Đài Phát thanh – Truyền hình Nghệ An, tờ báo nói, báo hình được sự tin cậy của khán, thính giả trong nhiều năm qua. Năm 2014, đã nỗ lực toàn diện, nhiều đợt tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ trọng tâm như: Học tập, quán triệt thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 26/NQ-BCT của Bộ Chính trị; giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp Quốc lộ 1A; xây dựng nông thôn mới và nhiều chương trình mới hấp dẫn. Trước những thách thức lớn nhưng tập thể cán bộ, phóng viên Đài PT-TH đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khẳng định vai trò một cơ quan báo chí lớn của tỉnh, khẳng định niềm tin đối với khán thính giả NTV. Năm 2014, là năm tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích cao  như: Giải B Giải báo chí quốc gia; 3 giải Vàng, 5 giải Bạc, 4 Bằng khen trong Liên hoan PT-TH toàn quốc. 
 
Báo Công an Nghệ An, chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với nhiều sáng tạo đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Thường xuyên lấy “6 điều dạy của Bác Hồ đối với CAND” và “9 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam” để tu dưỡng và rèn luyện. Các nhà báo, hội viên luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, không sợ hiểm nguy, kịp thời có mặt ở các địa bàn khó khăn, các điểm sự kiện nóng để phản ánh nhanh, nhạy các vấn đề, động viên, cổ vũ những điển hình, nhân tố mới trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Đặc biệt, những năm gần đây, thực hiện cuộc vận động: Sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí viết về chủ đề: “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm tuyên truyền sâu rộng trong lực lượng cán bộ, đảng viên, chiến sỹ công an nhân dân học tập và làm theo Bác.  
 
Lao động Nghệ An là một tờ báo trẻ, đến nay phát hành với số lượng bình quân 5.200 tờ/kỳ, phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc. Báo Lao động Nghệ An luôn bám sát, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, góp phần cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sáng tạo trong lực lượng cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động. Trong năm qua đã chú trọng tuyên truyền các văn bản mới, Luật Công đoàn và Bộ luật Lao động sửa đổi. Tích cực nêu nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và nhiều tấm gương về tinh thần tương thân, tương ái, tinh thần hiếu học, học giỏi… Đặc biệt báo đã nêu nhiều tấm gương sáng thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; “Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4”, góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp của con người xứ Nghệ.
 
Báo Quân khu 4, là tiếng nói của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu, mặc dù số lượng biên chế phóng viên ít, nhưng Ban Biên tập đã bám sát chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, các sự kiện của đất nước, của LLVT Quân khu 4 để tuyên truyền kịp thời trên cả hai tờ báo: báo in và truyền hình. Báo phát hành mỗi tháng 4 kỳ, mỗi kỳ 5.000 tờ, với nhiều chuyên trang, chuyên mục. Mỗi tháng 3 trang Truyền hình QK 4 phát trên sóng Đài Truyền hình Nghệ An (NTV) và 3 chuyên mục phát thanh phát trên sóng Phát thanh Nghệ An... Nhiều chuyên đề, chuyên mục tuyên truyền cho các cuộc vận động lớn của LLVT QK như: “Đẩy mạnh Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... đã mang lại hiệu quả thiết thực. 
 
Các cơ quan báo chí như Tạp chí Văn hóa Nghệ An, Tạp chí Sông Lam, Tạp chí Khoa học Công nghệ, Người làm báo đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vững vàng phát triển, đem đến cho bạn đọc trong và ngoài tỉnh những ấn phẩm mang đậm đà bản sắc văn hóa xứ Nghệ. Với bản sắc riêng của mình đã góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa và con người xứ Nghệ trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập.  
 
Hội báo Xuân là dịp để các cơ quan báo chí, các nhà báo gần gũi hơn với công chúng, góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển của báo chí tỉnh nhà trong sự nghiệp đổi mới vì “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đây cũng là dịp để biểu dương những thành quả đổi mới báo chí tỉnh nhà nói riêng và báo chí cả nước nói chung, nơi giao lưu gặp gỡ những người làm báo với đông đảo bạn đọc báo, bạn nghe đài và xem truyền hình, tạo điều kiện cho nhân dân  được hưởng thụ những thành tựu đổi mới của báo chí sau một năm lao động miệt mài của các nhà báo. Một mùa Xuân nữa lại về, Xuân của đất trời, Xuân của lòng người, sự cổ vũ lớn lao của công chúng tại Hội báo Xuân Ất Mùi sẽ là nguồn động viên, khích lệ các nhà báo, các cơ quan báo chí trên quê hương Bác Hồ kính yêu, chuẩn bị hành trang cho một năm mới tràn đầy niềm tin; sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, thiết thực chào mừng những sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước năm 2015.  
 
Trần Duy Ngoãn
Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An