Tưng bừng hội vật đầu Xuân trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ở Nam Đàn lại tổ chức hội vật thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo nên không khí vui Xuân tưng bừng trên quê Bác.
Những ngày đầu Xuân mới Kỷ Hợi, các xã Nam Nghĩa, Nam Thanh, Nam Anh, Nam Kim … (Nam Đàn) lại tưng bừng tổ chức hội vật. Quanh các xới vật dã chiến làm từ những tấm bạt cũ trải rộng, người dân vây kín vòng trong, vòng ngoài để theo dõi các trận đấu của những “đô vật làng”. Trong ảnh: Hội vật ở xã NamThanh
Người tham gia đấu vật chủ yếu là thanh thiếu niên, khán giả là đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương.
Từ đầu chiều, khi nắng Xuân còn chói chang, những trận đấu kịch tính của các đô vật đã bắt đầu. Trên xới, các đô vật ra sức vờn nhau, tranh thủ sơ hở của nhau để hạ gục đối phương.
Diễn ra từ chiều mồng 2 Tết và kéo dài trong nhiều ngày sau đó, có khi đến mồng 10, các xới vật luôn đông người, tiếng trống hội náo nức đã thôi thúc người dân và du khách gần xa đến với hội vật.
Những trận “châu chấu mà đấu ông voi” với sự chênh lệch trọng lượng gần gấp đôi nhưng “châu chấu” vẫn làm “voi” lấm lưng trắng bụng.
Những thanh niên có sức vóc quanh các xới vật đều được mời lên xới thử tài.
Trên các xới vật, những đô vật thoắt lùi, thoắt tiến, luôn cố gắng tìm sơ hở của nhau để cầm tay, gạt chân, quật ngã đối phương. Không khí xới vật vì vậy, lúc thì sôi nổi, lúc thì giằng co, quyết liệt.
Một pha nhấc bổng đối phương, giành chiến thắng mau lẹ.
Khi lên xới, ngoài sức khỏe, kỹ thuật, các đô vật còn phải bình tĩnh, tự tin.
Các đô vật giành được thành tích cao đều được ban tổ chức tặng quà động viên, ngoài ra một số người còn được nhận quà của khán giả.
Anh Hà Ngọc Lâm (29 tuổi) trú ở xã Nam Thanh – một trọng tài có nhiều kinh nghiệm trên các xới vật ở Nam Đàn cho biết: “Đấu vật từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của người dân nhiều xã ở Nam Đàn. Tết mà không có hội vật thì xem như thiếu một thứ gì đó, do vậy, hội vật đầu Xuân ở đây khi nào cũng đông người; là hoạt động được người dân trông chờ nhất vào dịp Tết. Những năm qua, phong trào vật đang được đẩy mạnh ở Nam Đàn làm cho không khí ngày Tết trên quê Bác thêm phần tươi vui phấn khởi”.
Những pha vật hấp dẫn.


Tin liên quan

Về Võ Liệt xem hội vật cù

Về Võ Liệt xem hội vật cù

Lễ hội đền Bạch Mã tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Không những có tiếng linh thiêng mà đến với lễ hội này người dân còn được thưởng thức hội vật cù, một trò chơi dân gian độc đáo của người dân Võ Liệt (Thanh Chương)…Một trò chơi công phu, dân dã
Tưng bừng Hội vật Nam Xuân

Tưng bừng Hội vật Nam Xuân

(Baonghean.vn) - Hội vật Nam Xuân (huyện Nam Đàn, Nghệ An) được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 9 Tết Nhâm Thìn (tức từ...

Các tin khác