Tưng bừng khai hội đền Bạch Mã năm 2019

(Baonghean.vn) - Ngày 14/3 (tức ngày 9 tháng Hai, năm Kỷ Hợi), đền Bạch Mã ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương chính thức khai hội, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Đền Bạch Mã được xây dựng vào thời Lê, thờ danh tướng Phan Đà - người có công lớn trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15, từng được truy phong là “Đô thiên Đại đế Bạch Mã thượng đẳng phúc thần”.

Rất đông người dân và du khách về đền trẩy hội.

Đền gồm nhiều công trình như tam quan, nghi môn, tả hữu vu, hạ, trung, thượng điện với kiến trúc độc đáo, là một trong 4 ngôi đền đẹp, linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ - “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Các triều đại phong kiến Việt Nam đã liệt đền vào hàng “điển lễ quốc tế” và ban cấp hơn 100 sắc phong. Đền đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa – Kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Linh thiêng lễ rước thần trong Lễ hội đền Bạch Mã.

Lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của danh tướng Phan Đà cùng tướng sĩ của ngài đã có công trong sự nghiệp đánh giặc cứu nước. Lễ hội còn nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương và du khách thập phương.

Vui Hội Vật Cù tại Lễ hội Đền Bạch Mã. Ảnh: Hải Vương

Lễ hội đền Bạc Mã năm nay diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/3 với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh, văn nghệ, thể thao sôi nổi, gồm lễ khai quang, yết cáo, dâng hương, đại tế, lễ tạ, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, giao lưu xướng họa thơ, tổ chức trò chơi dân gian (cờ thẻ, kéo co, đập niêu, chọi gà), trưng bày giới thiệu đặc sản Thanh Chương, biểu diễn văn nghệ, hội thi robotic... trong đó lễ rước thần đi vòng quanh xã, hội thi nữ sinh thanh lịch và trò chơi vật cù là những điểm nhấn của lễ hội.

Hấp dẫn hội thi kéo co nữ đến từ 10 xã trong huyện Thanh Chương.

Về xứ nhút trẩy hội đền Bạch Mã tưởng nhớ công đức tiền nhân, du khách không chỉ được hòa mình trong không gian lễ hội linh thiêng, trải nghiệm những trò chơi dân gian độc đáo, mà còn được thăm thú, ngưỡng vọng cảnh quan di tích, danh thắng tươi đẹp, thưởng thức những đặc sản Thanh Chương nổi tiếng như gà đồi, cá mát, trám đen...

Lôi cuốn trò chơi chọi gà trong lễ hội đền Bạch Mã.