Tưng bừng khai hội Đền Đức Hoàng năm 2018

(Baonghean.vn) - Sáng 17/3, tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành diễn ra Lễ khai hội Đền Đức Hoàng năm 2018. Dự lễ có đại diện các ban ngành cấp tỉnh cùng lãnh đạo huyện Yên Thành.

Đền Đức Hoàng được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII, thờ các vị thần đã có công hộ quốc an dân, mà nhân vật trung tâm là Hoàng Tá Thốn - người thống lĩnh hàng vạn quân cùng tàu thuyền, đánh tan giặc Nguyên Mông thời Trần, được vua ban sắc phong là Sát Hải Đại Vương. Ông còn có công lớn trong việc chiêu dân lập ấp, mở đất lập làng, nên được nhân dân tôn làm Thành hoàng làng.

Lễ rước thần trong Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2018. Ảnh: Huy Thư

Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2018 được tổ chức từ ngày 14 đến 18/3. Đây là Lễ hội truyền thống hàng năm, được tổ chức trang trọng, nhằm tưởng nhớ công đức của Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn, đồng thời đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Rước ảnh Bác Hồ trong Lễ hội đền Đức Hoàng. Ảnh: Huy Thư

Lễ hội diễn ra với các hoạt động trong phần lễ như: lễ khai quang, lễ rước, lễ tân (lễ mít tinh), lễ đại tế.

Các hoạt động phần hội hấp dẫn với nhiều trò chơi dân gian như đánh đu, đua thuyền, đấu vật, kéo co, đẩy gậy, chọi gà, đánh cờ tướng hay thi đánh trống tế lễ, thi đấu bóng chuyền nam nữ, hội thi thanh niên thanh lịch, liên hoan các CLB dân ca ví, dặm.

Cùng dâng lên thần linh những hoa thơm trái ngọt của vùng quê lúa. Ảnh: Huy Thư
Lễ đại tế ở đền Đức Hoàng. Ảnh: Huy Thư
Đến với Lễ hội đền Đức Hoàng là tìm về với cội nguồn văn hóa tâm linh, là dịp để mọi người được tham quan, chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đặc sắc, được hòa mình vào một lễ hội linh thiêng tiêu biểu ở huyện lúa.
Rất đông người dân và du khách đã về dự hội. Ảnh: Huy Thư