Tưng bừng ngày hội thể thao

(Baonghean) - Với chủ đề “Thể thao Nghệ An vươn tầm cao mới”, Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ VII - 2014 đã diễn ra hoành tráng với các màn diễu hành, biểu dương lực lượng. Đặc biệt, màn đồng diễn  ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Nghệ An được chuẩn bị công phu, chu đáo đã đem đến cho người xem ngày hội ấn tượng.

Đúng 20h, Lễ khai mạc Đại hội TDT tỉnh Nghệ An lần thứ VII năm 2014 mới chính thức diễn ra, nhưng trước đó hàng tiếng đồng hồ, các ngả đường hướng về Nhà thi đấu TDTT Thành phố Vinh, nơi diễn ra lễ khai mạc, hàng trăm người đại diện cho các lực lượng tham dự lễ diễu hành đã tập trung, xếp hàng nghiêm chỉnh. Lực lượng cảnh sát giao thông có mặt trên các tuyến đường làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Với nhiều người dân, đại hội TDTT thực sự là một sự kiện đặc biệt. Chị Trần Thị Thanh Ngân (phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh) háo hức chia sẻ: "Cả gia đình tôi đều rất hứng thú tập luyện thể dục thể thao và thường xuyên tham gia thi đấu cũng như cổ vũ cho các giải thể thao của phường, của thành phố. Đại hội TDTT của tỉnh là sự kiện văn hóa thể thao lớn 4 năm mới có một lần nên sẽ có những màn tranh tài hấp dẫn. Đặc biệt, lễ khai mạc thường có các màn diễu hành, đồng diễn TDTT ấn tượng nên tôi và gia đình rất đón chờ Đại hội toàn tỉnh lần này".

Cơn mưa dông từ cuối chiều đã làm cho không khí của Thành phố Vinh trở nên mát mẻ, dễ chịu, và đó là điều kiện lý tưởng cho một buổi lễ đầy trang trọng và nhiều màu sắc. Trên khán đài, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, các em học sinh ở các trường học trên địa bàn Thành phố Vinh và đông đảo quần chúng nhân dân đến dự. Tiếng nhạc vang lên, hàng ngàn người có mặt tại nhà thi đấu chen chúc theo dõi lễ diễu hành biểu dương lực lượng. Đi đầu là đoàn trống, kèn chào mừng đại hội của các em thiếu niên; đoàn cờ Tổ quốc, đoàn ảnh Bác, đoàn cờ Đại hội TDTT. Đi sau khối hồng kỳ với hàng trăm VĐV mặc trang phục thể thao khỏe khoắn lần lượt là các khối người cao tuổi, công nhân, học sinh – sinh viên, các huyện, thị, thành, ngành trong tỉnh. 
 
VĐV đoàn Quế Phong tham gia diễu hành tại lễ khai mạc. Ảnh: S.M
 
Tiếp đó là màn thắp đuốc truyền thống của Đại hội TDTT tỉnh. Ngọn đuốc là hình ảnh tiếp nối vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước cho thế hệ mai sau, là biểu tượng hun đúc ý chí quyết tâm, tinh thần thể thao cao thượng, trong sáng và lòng khát khao vươn tới những tầm cao mới trong thể thao. Trong diễn văn khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ VII, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Kể từ Đại hội TDTT lần thứ 6 năm 2010 lại nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ngành đoàn thể trong tỉnh, cùng với sự giúp đỡ, động viên, cổ vũ của cả nước, sự nghiệp thể dục, thể thao của tỉnh ta đã có nhiều tiến bộ.
 
Phong trào TDTT tỉnh ta đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT ngày càng được tăng cường. Nhờ đó, thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển, thể thao thành tích cao có bước tiến mới, thành tích một số môn đạt tới trình độ khu vực và châu Á, vị thế của thể thao Nghệ An tiến bộ không ngừng. Để Đại hội TDTT lần thứ 7 – 2014 của tỉnh Nghệ An thật sự là ngày hội tranh tài của các VĐV xuất sắc, qua đó khẳng định vị thế của phong trào TDTT của các địa phương, đồng thời tuyển chọn và bổ sung các VĐV tiêu biểu cho đội tuyển vận động viên tỉnh tham gia Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức tại tỉnh Nam Định vào tháng 12/2014, các đoàn vận động viên cần phải thi đấu với tinh thần đoàn kết, nhiệt tình, trung thực, cao thượng phấn đấu đạt thành tích cao nhất, cống hiến cho quần chúng nhân dân những trận đấu hay, những tình huống gay cấn, đẹp mắt, xứng đáng với quê hương Xô Viết anh dùng và trung tâm thể thao vùng Bắc Trung bộ”.
 
Màn đồng diễn tại lễ khai mạc. Ảnh: Sỹ Minh
 
Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Nghệ An năm lần thứ VII thu hút gần 2.000 VĐV đến từ 24 đoàn của các huyện, thành phố, Công an tỉnh, Quân sự tỉnh, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các VĐV tranh tài qua 2 giai đoạn: Giai đoạn trước Đại hội (từ ngày 28/2 – 17/4) đã tổ chức thi đấu được 9 môn: đẩy gậy, vật tự do, việt dã, karatedo, bóng chuyền nam, bóng chuyền bãi biển, bóng bàn và cầu mây; giai đoạn trong Đại hội (từ 11/5 – 16/5) diễn ra 9 môn: bóng chuyền nữ, điền kinh, bơi, đá cầu, bi sắt, cầu lông, cờ vua, bắn nỏ, kéo co.

Điểm nhấn của lễ khai mạc đại hội là Chương trình đồng diễn thể dục - nghệ thuật tổng hợp chào mừng với chủ đề “Thể thao Nghệ An vươn tầm cao mới”. Với nguồn cảm hứng từ truyền thống quê hương cách mạng Nghệ An và sự vươn lên mạnh mẽ của nền thể thao nước nhà nói chung, thể thao Nghệ An nói riêng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xây dựng kịch bản chương trình đồng diễn thể dục - nghệ thuật vừa thiết tha, sâu lắng, vừa sôi nổi, mạnh mẽ.

Màn đồng diễn được dàn dựng công phu và mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ, tái hiện lại truyền thống anh hùng của nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An và sự phát triển không ngừng của tỉnh nói chung và phong trào thể dục thể thao nói riêng. Hàng trăm diễn viên với nhiều khối lớn đan xen trong sự hài hòa cả về màu sắc, âm thanh, kết cấu nội dung và hình thức, thể hiện ngày hội lớn của thể dục thể thao, của tình đoàn kết. Màn đồng diễn nghệ thuật - thể thao kết thúc trong cảm xúc thăng hoa và những tràng vỗ tay vang dội của hàng nghìn người có mặt trên các khán đài của Nhà thi đấu TDTT Thành phố Vinh như lời chào mừng thành công của buổi lễ khai mạc, mở màn cho một kỳ Đại hội TDTT thành công tốt đẹp.

 
Trong tiếng nhạc hùng tráng kết thúc lễ khai mạc, VĐV điền kinh Trần Đình Việt đến từ huyện Nam Đàn tâm sự: “Được tham gia diễu hành và xem màn đồng diễn, tôi cảm thấy rất vinh dự và phấn chấn. Lần đầu tiên tham gia Đại hội TDTT tỉnh, tôi hy vọng sẽ mang được huy chương về cho quê hương Nam Đàn ở nội dung nhảy xa, từ đó thúc đẩy hơn nữa phong trào điền kinh của huyện phát triển”. Còn VĐV Già Bá Chồng đến từ huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Tôi tham dự đại hội thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ 2 nhưng vẫn rất háo hức được thi tài, được giao lưu, học hỏi với các VĐV ở các huyện khác. Tham gia thi đấu ở môn đẩy gậy là môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi, tôi sẽ cố gắng phát huy hết khả năng của mình để giành giải cao nhất". 
 
Buổi lễ khai mạc kết thúc nhưng trong mỗi VĐV, mỗi người dân tham dự, vẫn đọng mãi những kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ kính yêu: “Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.
 
Mai Anh