Tuổi trẻ Nghệ An: Đội mưa, vượt dịch tiếp sức cùng sỹ tử

(Baonghean.vn) - Đồng hành với hơn 34.000 thí sinh của Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các đội thanh niên tình nguyện của các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ các thí sinh bước vào kỳ thi một cách trọn vẹn nhất.

“Tiếp sức mùa thi” chú trọng công tác phòng, chống dịch

Trước kỳ thi, các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền để thí sinh nắm rõ yêu cầu, quy chế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đồng thời rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các thí sinh vùng sâu, vùng xa cần hỗ trợ ôn thi và thí sinh tật nguyền. Cùng đó, tiến hành tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội tình nguyện, nhất là cách phòng, chống dịch Covid-19.

Chú trọng
Các đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi. 

Để đảm bảo cho hoạt động Tiếp sức mùa thi diễn ra hiệu quả, an toàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị Đoàn - Hội trực thuộc chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa bàn triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi.

Theo đó, các đơn vị đã chủ động triển khai các hoạt động như: đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi; tập huấn các kỹ năng để chủ động phòng chống dịch, tập huấn kỹ năng phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông, đảm bảo trật tự, an toàn trước và trong các ngày thi. 

Tại các điểm thi, các tình nguyện viên đã phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an, ngành Y tế, Giáo dục để hướng dẫn thí sinh đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, chủ động nắm bắt, thực hiện hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh một cách chu đáo, hiệu quả.

Tiến hành
Các thí sinh được nhắc nhở tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch trước khi vào phòng thi.

“Suất ăn, chỗ ở 0 đồng” hỗ trợ các thí sinh khó khăn

Khi những sỹ tử bước vào môn thi đầu tiên tại điểm Trường THPT Đặng Thai Mai (xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương) thì Đội thanh niên tình nguyện của địa phương cũng bắt tay vào dọn dẹp để chuẩn bị các suất cơm miễn phí phục vụ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Được biết, đây là điểm trường có nhiều thí sinh đến từ các xã Thanh Long, Thanh Hà, Thanh Giang, Thanh Tùng, Thanh Mai, Thanh Xuân và Thanh Lâm.  Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được Ban Chấp hành Đoàn xã nắm bắt kịp thời để lập danh sách, báo cáo lên Đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi để kịp thời chuẩn bị suất ăn cho các em.

Đội
Việc tổ chức các bữa ăn miễn phí cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được triển khai đồng bộ, rộng rãi trên các đơn vị cơ sở Đoàn toàn tỉnh. 

Mỗi suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng được các bạn đoàn viên, thanh niên chăm chút tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu sạch, nấu ăn, đóng hộp và sẽ được chuyển đến tận tay thí sinh sau môn thi đầu tiên.

Không chỉ hỗ trợ các suất ăn, Huyện đoàn Thanh Chương còn tiến hành vận động các chủ nhà nghỉ, nhà trọ xung quanh các điểm thi để cung cấp các phòng nghỉ miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh trong quá trình tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương cho biết, toàn huyện đã thành lập 6 Đội thanh niên tình nguyện để hỗ trợ tại 6 điểm thi trên địa bàn. Các tình nguyện viên đã phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng phân luồng giao thông; nhắc nhở người dân giữ khoảng cách an toàn, hỗ trợ đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn; tặng khẩu trang, nước uống cho thí sinh... Đồng thời, triển khai các hoạt động cung cấp bữa ăn, chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và người nhà không ở địa bàn điểm thi.

Các suất
Các suất cơm được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ dinh dưỡng được trao tận tay các thí sinh sau khi môn thi kết thúc. 

Bên cạnh huyện Thanh Chương, các hoạt động cung cấp bữa ăn miễn phí, phòng nghỉ miễn phí được triển khai đồng bộ trên nhiều cơ sở Đoàn toàn tỉnh. Trong đó, nhiều địa phương nổi bật như Huyện đoàn Quỳ Hợp, Tương Dương, Tân Kỳ, Yên Thành... đã chỉ đạo các Đội thanh niên tình nguyện cũng đã triển khai nấu ăn và phục vụ hàng nghìn suất cơm và nước uống miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa nhằm khích lệ tinh thân các em thi tốt các môn tiếp theo.

Xe lai miễn phí hỗ trợ thí sinh

Tại huyện miền núi Quỳ Châu, toàn huyện có 1 điểm thi tập trung tại Trường THPT Quỳ Châu  với 482 thí sinh đến từ 12 xã, thị trấn của toàn địa phương. Để đến được điểm thi, nhiều thí sinh đến từ các xã Diên Lãm, Châu Hoàn, Châu Thuận phải vượt qua quãng đường hàng chục km.

Hiểu được khó khăn của các em, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quỳ Châu đã chỉ đạo thành lập 12 đội xe lai miễn phí tại 12 xã, thị trấn của huyện và 1 đội phục vụ tại điểm thi chính. Từ đây, các tình nguyện viên nắm bắt nhu cầu của các em thí sinh để hỗ trợ cho các em có mặt đúng giờ dự thi.

Các xe ôn
Tại các huyện miền núi, nhiều em thí sinh phải vượt hàng chục km mới đến được địa điểm thi. Do đó, đội hình xe lai miễn phí đã được thành lập để kịp thời giúp đỡ các em.

Đối với huyện Quỳnh Lưu, để giúp đỡ cho các thí sinh là F1, F2 và nằm trong khu vực phong tỏa, Đoàn xã Quỳnh Lương đã phố hợp với Trường THPT Quỳnh Lưu 3 vận động các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn huyện để bố trí xe miễn phí cho các thí sinh.

Theo đó, 2 thí sinh F1 đã được xe của Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ đến phòng thi; 2 xe khách 24 chỗ ngồi đã vận chuyển 20 em diện F2 và 12 em thuộc khu vực phong tỏa trên địa bàn xã Quỳnh Minh và Quỳnh Lương đến địa điểm thi an toàn. Ngoài ra, 12 Đội thanh niên tình nguyện với 150 tình nguyện viên đã phối hợp với các lực lượng liên quan để hỗ trợ tại 5 điểm thi trên địa bàn toàn huyện.

Tại Quỳnh
2 xe khách 24 chỗ ngồi đã vận chuyển 20 thí sinh diện F2 và 12 em thuộc khu vực phong tỏa trên địa bàn xã Quỳnh Minh và Quỳnh Lương đến địa điểm thi. 

Những món quà ý nghĩa

Đồng hành cùng các sỹ tử không chỉ là sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi, mà bên cạnh đó còn những món quà nhỏ từ chính tay các bạn đã làm dành tặng thí sinh. Dù chịu nhiều ảnh hưởng tâm lý do dịch bệnh Covid-19, nhưng chính sự tinh tế của các thanh niên tình nguyện đã giúp các thí sinh an tâm chinh phục kỳ thi phía trước.

HĐ
Những chiếc bút chì được Huyện đoàn Con Cuông dành tặng cho các thí sinh. 

Đồng chí Lữ Thị Băng Châu - Bí thư Huyện đoàn Con Cuông cho biết, địa phương có 1 điểm thi tốt nghiệp THPT diễn ra tại Trường THPT Con Cuông. Tại điểm thi này, thí sinh từ 13 xã, thị trấn sẽ tập trung về đây. Trong đó, có nhiều em ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Để động viên các em, các tình nguyện viên đã vận động được hơn 1.000 khẩu trang, 100 thùng nước, 500 bút chì, cục tẩy... để làm quà tặng cho các em. Các món quà được trang trí ngộ nghĩnh, bắt mắt, đính kèm lời động viên, khích lệ cho các em làm bài tốt, nhiều thí sinh đã rất xúc động khi nhận được những món quà này từ đội ngũ tình nguyện viên.

Đ
Thanh niên tình nguyện cùng nhau tạo nên những bức tranh cổ động, lời động viên và lời chúc chiến thắng dành cho các thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Để hỗ trợ cho thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo thành lập 68 Đội hình Thanh niên tình nguyện hoạt động tại 68 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Bình quân mỗi đội thanh niên tình nguyện có từ 10 - 15 tình nguyện viên.

Tin mới

Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.