Tuổi trẻ Nghệ An khắc ghi lời Bác dạy

Nguyễn Thị Quỳnh

(Baonghean.vn) - Ngày 9/12/1961, khi nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, đồng bào trong dịp về thăm quê hương Nghệ An lần thứ 2, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Tỉnh ta có hơn 22 vạn thanh niên, mà Đoàn Thanh niên lao động mới có non 1 vạn đoàn viên. Như thế là quá ít. Đoàn cần phải giáo dục và giúp đỡ thanh niên tiến bộ, chọn lọc những thanh niên tốt, hăng hái lao động và học tập, tổ chức họ vào Đoàn để phát triển và củng cố hơn nữa đội ngũ của mình...”.

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác, những năm qua các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam (Hà Nội, ngày 25/3/1966). Ảnh: Tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam (Hà Nội, ngày 25/3/1966). Ảnh: Tư liệu

Để phát huy thế mạnh trong mỗi đoàn viên thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tích cực triển khai các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, sẵn sàng đảm nhận các việc mới, việc khó mang lại những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Bình quân, mỗi năm triển khai 10 công trình thanh niên cấp tỉnh, 250 công trình thanh niên cấp huyện, tiêu biểu như: Công trình xây dựng dòng chữ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại trên Núi Voi, huyện Nam Đàn; công trình dòng chữ Bác Hồ sống mãi trên núi Nhón huyện Hưng Nguyên; hàng cây Thanh niên Đời đời ơn Bác tại huyện Nam Đàn. Đặc biệt, năm 2021, BTV Tỉnh đoàn đã phối hợp với Báo Tiền Phong kêu gọi xây dựng 01 cầu “Thanh niên cùng em vượt lũ” tại huyện Kỳ Sơn trị giá hơn 1 tỷ đồng, công trình “90 điểm vui chơi - vì một Việt Nam khỏe mạnh” tại 90 điểm xóm, bản, điểm trường khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Hàng năm, các cấp bộ Đoàn đã triển khai hướng nghiệp cho gần 65.000 lượt thanh thiếu niên, giới thiệu và giải quyết việc làm cho 13.000 thanh niên, tổ chức các cuộc thi đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp sáng tạo; duy trì có hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện đạt khoảng 80.000 đơn vị máu/năm; tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 50.000 người dân/năm; 400 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi; đảm nhận chăm sóc đỡ đầu cho hơn 200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thanh niên vay vốn xây dựng các mô hình kinh tế…

các phong trào của Đoàn Thanh niên Nghệ An.
Xây dựng cầu “Thanh niên cùng em vượt lũ” tại huyện Kỳ Sơn; Sân chơi thiếu nhi do Đoàn Khối CCQ tỉnh thực hiện tại xã Nghi Tiến (Nghi Lộc); Tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bảo Thành (Yên Thành); Các đoàn viên huyện Diễn Châu tham gia hiến máu. Ảnh tư liệu: PV - CTV

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định rõ trọng trách của Đoàn trong việc đào tạo bồi dưỡng thế hệ trẻ, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực xứng đáng với vai trò là người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần đào tạo thế hệ trẻ đủ hai đức tính vừa hồng - vừa chuyên như Bác hằng căn dặn. Thông qua việc tích cực giới thiệu ĐVTN ưu tú bổ sung nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho Đảng; tuyên dương ĐVTN, đảng viên trẻ làm theo lời Bác trên các lĩnh vực;... 

Bình quân mỗi cấp bộ Đoàn đã giới thiệu từ 5.000- 6.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng và có khoảng gần 2.500 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, kết nạp gần 150.000 đoàn viên mới; mỗi năm có hơn 2.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi được tuyên dương trên các lĩnh vực.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã tập trung chú trọng, đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục để mỗi ĐVTN thực sự thấm nhuần cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác, từ đó nỗ lực phấn đấu, lao động, học tập theo tấm gương của Người bằng nhiều hình thức phong phú như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về cuộc đời, sự nghiệp của Bác; xây dựng chuyên mục học tập và làm theo lời Bác; chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”... Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đẩy mạnh công tác giáo dục trực quan như tổ chức cho ĐVTN, học sinh hành trình về các địa chỉ đỏ, tổ chức phát động các phong trào hành động cách mạng, tổ chức kết nạp đoàn viên mới, tuyên dương đảng viên trẻ... từ đó giáo dục truyền thống và lòng yêu nước cho ĐVTN toàn tỉnh.

Tuổi trẻ Nghệ An khắc ghi lời Bác dạy ảnh 3
Tuyên dương 13 đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu năm 2021. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác về thăm quê lần 2, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đoàn với chủ đề Quê hương trong trái tim Bác”. Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” như: tổ chức vệ sinh, tôn tạo, chỉnh trang di tích Nông trường Đông Hiếu, tổ chức dâng hoa báo công dâng Bác, ra quân vệ sinh môi trường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường thanh niên Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; 100% các đơn vị tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác; tổ chức các hoạt đông an sinh xã hội với các hoạt động như đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn,… với hàng trăm suất quà được gửi tặng đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tích cực chăm sóc thiếu niên nhi đồng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh thực hiện các công trình thanh niên…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Phạm Văn Toàn cho biết: “Trong những năm qua, tuổi trẻ Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, xung kích tình nguyện trong các phong trào cộng đồng, trong xây dựng nông thôn mới, trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương, cống hiến sức lực, trí tuệ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tổ chức Đoàn đã và đang đoàn kết, tập hợp, tạo được động lực phấn đấu rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên; thổi hồn vào các phong trào hành động cách mạng đến với từng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền các cấp thực hiện tốt những điều Bác dạy”.

Tuổi trẻ Nghệ An khắc ghi lời Bác dạy ảnh 4
Tuổi trẻ Nghệ An báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh (10/2019). Ảnh tư liệu: Mỹ Nga

Những lời dạy và tấm gương đạo đức trong sáng, phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, cuộc đời bình dị, những tư tưởng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu sẽ mãi mãi là kim chỉ nam, là ngọn lửa soi đường cho dân tộc và tuổi trẻ hôm nay tiến bước. Vinh dự là tuổi trẻ trên quê hương Bác, tuổi trẻ Nghệ An nguyện cùng tuổi trẻ cả nước đoàn kết, phấn đấu, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.