Tuổi trẻ Nghệ An khắc ghi lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Ngày 9/12/1961, khi nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, đồng bào trong dịp về thăm quê hương Nghệ An lần thứ 2, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Tỉnh ta có hơn 22 vạn thanh niên, mà Đoàn Thanh niên lao động mới có non 1 vạn đoàn viên. Như thế là quá ít. Đoàn cần phải giáo dục và giúp đỡ thanh niên tiến bộ, chọn lọc những thanh niên tốt, hăng hái lao động và học tập, tổ chức họ vào Đoàn để phát triển và củng cố hơn nữa đội ngũ của mình...”.

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác, những năm qua các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam (Hà Nội, ngày 25/3/1966). Ảnh: Tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam (Hà Nội, ngày 25/3/1966). Ảnh: Tư liệu

Để phát huy thế mạnh trong mỗi đoàn viên thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tích cực triển khai các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, sẵn sàng đảm nhận các việc mới, việc khó mang lại những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Bình quân, mỗi năm triển khai 10 công trình thanh niên cấp tỉnh, 250 công trình thanh niên cấp huyện, tiêu biểu như: Công trình xây dựng dòng chữ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại trên Núi Voi, huyện Nam Đàn; công trình dòng chữ Bác Hồ sống mãi trên núi Nhón huyện Hưng Nguyên; hàng cây Thanh niên Đời đời ơn Bác tại huyện Nam Đàn. Đặc biệt, năm 2021, BTV Tỉnh đoàn đã phối hợp với Báo Tiền Phong kêu gọi xây dựng 01 cầu “Thanh niên cùng em vượt lũ” tại huyện Kỳ Sơn trị giá hơn 1 tỷ đồng, công trình “90 điểm vui chơi - vì một Việt Nam khỏe mạnh” tại 90 điểm xóm, bản, điểm trường khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Hàng năm, các cấp bộ Đoàn đã triển khai hướng nghiệp cho gần 65.000 lượt thanh thiếu niên, giới thiệu và giải quyết việc làm cho 13.000 thanh niên, tổ chức các cuộc thi đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp sáng tạo; duy trì có hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện đạt khoảng 80.000 đơn vị máu/năm; tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 50.000 người dân/năm; 400 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi; đảm nhận chăm sóc đỡ đầu cho hơn 200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thanh niên vay vốn xây dựng các mô hình kinh tế…

các phong trào của Đoàn Thanh niên Nghệ An.
Xây dựng cầu “Thanh niên cùng em vượt lũ” tại huyện Kỳ Sơn; Sân chơi thiếu nhi do Đoàn Khối CCQ tỉnh thực hiện tại xã Nghi Tiến (Nghi Lộc); Tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bảo Thành (Yên Thành); Các đoàn viên huyện Diễn Châu tham gia hiến máu. Ảnh tư liệu: PV - CTV

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định rõ trọng trách của Đoàn trong việc đào tạo bồi dưỡng thế hệ trẻ, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực xứng đáng với vai trò là người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần đào tạo thế hệ trẻ đủ hai đức tính vừa hồng - vừa chuyên như Bác hằng căn dặn. Thông qua việc tích cực giới thiệu ĐVTN ưu tú bổ sung nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho Đảng; tuyên dương ĐVTN, đảng viên trẻ làm theo lời Bác trên các lĩnh vực;... 

Bình quân mỗi cấp bộ Đoàn đã giới thiệu từ 5.000- 6.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng và có khoảng gần 2.500 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, kết nạp gần 150.000 đoàn viên mới; mỗi năm có hơn 2.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi được tuyên dương trên các lĩnh vực.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã tập trung chú trọng, đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục để mỗi ĐVTN thực sự thấm nhuần cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác, từ đó nỗ lực phấn đấu, lao động, học tập theo tấm gương của Người bằng nhiều hình thức phong phú như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về cuộc đời, sự nghiệp của Bác; xây dựng chuyên mục học tập và làm theo lời Bác; chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”... Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đẩy mạnh công tác giáo dục trực quan như tổ chức cho ĐVTN, học sinh hành trình về các địa chỉ đỏ, tổ chức phát động các phong trào hành động cách mạng, tổ chức kết nạp đoàn viên mới, tuyên dương đảng viên trẻ... từ đó giáo dục truyền thống và lòng yêu nước cho ĐVTN toàn tỉnh.

Tuổi trẻ Nghệ An khắc ghi lời Bác dạy ảnh 3
Tuyên dương 13 đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu năm 2021. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác về thăm quê lần 2, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đoàn với chủ đề Quê hương trong trái tim Bác”. Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” như: tổ chức vệ sinh, tôn tạo, chỉnh trang di tích Nông trường Đông Hiếu, tổ chức dâng hoa báo công dâng Bác, ra quân vệ sinh môi trường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường thanh niên Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; 100% các đơn vị tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác; tổ chức các hoạt đông an sinh xã hội với các hoạt động như đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn,… với hàng trăm suất quà được gửi tặng đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tích cực chăm sóc thiếu niên nhi đồng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh thực hiện các công trình thanh niên…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Phạm Văn Toàn cho biết: “Trong những năm qua, tuổi trẻ Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, xung kích tình nguyện trong các phong trào cộng đồng, trong xây dựng nông thôn mới, trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương, cống hiến sức lực, trí tuệ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tổ chức Đoàn đã và đang đoàn kết, tập hợp, tạo được động lực phấn đấu rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên; thổi hồn vào các phong trào hành động cách mạng đến với từng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền các cấp thực hiện tốt những điều Bác dạy”.

Tuổi trẻ Nghệ An khắc ghi lời Bác dạy ảnh 4
Tuổi trẻ Nghệ An báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh (10/2019). Ảnh tư liệu: Mỹ Nga

Những lời dạy và tấm gương đạo đức trong sáng, phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, cuộc đời bình dị, những tư tưởng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu sẽ mãi mãi là kim chỉ nam, là ngọn lửa soi đường cho dân tộc và tuổi trẻ hôm nay tiến bước. Vinh dự là tuổi trẻ trên quê hương Bác, tuổi trẻ Nghệ An nguyện cùng tuổi trẻ cả nước đoàn kết, phấn đấu, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.