'Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương' triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Ngày 22/10, tại thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân nhằm cụ thể hóa chương trình “Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương”.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phan Thanh Đoài - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Văn Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; Nguyễn Ngọc Châu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên tỉnh. Ảnh: TG

Tại cảng Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tri ân các anh hùng, liệt sỹ và những người có công với cách mạng; góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với quê hương, đất nước. 

Tuổi trẻ tỉnh Nghệ An dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ảnh: TG

Ngày 23/10/1961, vào thời điểm khó khăn, gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Đoàn vận tải quân sự 759, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng, mở ra bước phát triển mới của tuyến vận tải chiến lược - đường Hồ Chí Minh trên biển. Trên những chuyến tàu không số, nhiều cán bộ chỉ huy, chiến sĩ đã xử trí tài tình, mưu trí, điều khiển con tàu giữ vững hành trình vào Nam, đối phó linh hoạt với các tình huống xảy ra. Nhiều người trong số các anh đã không trở về, hòa mình vào với biển xanh, về với đất mẹ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Phạm Văn Toàn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TG

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Phạm Văn Toàn nhấn mạnh: “Đường Hồ Chí Minh trên biển, một “con đường không dấu, tàu không số, trí, hiếu, trung, dũng, anh hùng”, một chiến công và kỳ tích lịch sử, cho chúng ta nhiều bài học quý báu, mãi mãi là niềm tự hào của quân và dân ta nói chung, của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên con đường vận tải chiến lược biển năm xưa nói riêng. Thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy và không ngừng tô thắm thêm trang sử hào hùng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của chúng ta trong giai đoạn cách mạng mới”.

Các đại biểu thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: TG
Vòng hoa tưởng niệm với dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" như sự tri ân của thế hệ trẻ đối với lớp thế hệ cha anh đi trước. Ảnh: TG

Trong nhiều năm qua, BTV Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã tích cực trong triển khai phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, tổ chức nhiều hoạt động hướng về biên giới, biển, hải đảo, thể hiện trách nhiệm tham gia gìn giữ, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc như: xây dựng cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên Đảo Mắt; triển khai mô hình "Chi đội em mang tên", đó là đặt tên Chi đội là tên các hòn đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa; tổ chức triển lãm ảnh về biển, đảo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, gia đình có người thân đang thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biên giới, hải đảo; tặng quà cho ngư dân vươn khơi bám biển… 

Trao tặng tủ thuốc và cờ Tổ quốc cho các ngư dân trẻ vươn khơi bám biển. Ảnh: TG

Thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay, tại buổi lễ tưởng niệm, các đại biểu cùng các đoàn viên thanh niên tổ chức thả vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với lớp thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà động viên đoàn viên thanh niên vệ sinh môi trường biển tại phường Quỳnh Phương. Ảnh: TG

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn đã trao tặng tủ thuốc và cờ Tổ quốc cho ngư dân, tặng quà cho ĐVTN dọn vệ sinh môi trường biển; thăm, tặng quà 2 gia đình cựu chiến binh Đoàn tàu không số tại Hoàng Mai và Đồn Biên phòng Quỳnh Phương.

Đoàn thăm, tặng quà gia đình các cựu chiến binh, những người từng trực tiếp tham gia mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Ảnh: TG
Thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: TG

Cùng ngày, đoàn thăm, tặng quà 3 gia đình cựu chiến binh Đoàn tàu không số tại Quỳnh Lưu.

Tin liên quan

Các tin khác