Tuôn trào nước mắt với phim tài liệu ông Nguyễn Bá Thanh "sống trong lòng dân"!

Thật khó cầm được nước mắt khi xem phim tài liệu “Sống trong lòng dân” do Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng thực hiện và sẽ chính thức phát sóng vào dịp kỷ niệm một năm ngày mất ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng!

Những người tham dự buổi giới thiệu cuốn sách “Nguyễn Bá Thanh – Một người con của Đà Nẵng” của nữ nhà văn, nhà báo Nguyễn Kim Thành chiều 29/1 đã không thể cầm được nước mắt khi xem phim tài liệu “Sống trong lòng dân” do Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng (DRT) thực hiện (kịch bản và đạo diễn: Quốc Phồn) sau khi vị lãnh đạo mà người dân TP bên sông Hàn vô cùng quý mến giã từ cõi tạm để về với chốn vĩnh hằng.

Anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai trưởng ông Nguyễn Bá Thanh, tặng hoa cám ơn nữ nhà văn, nhà báo Nguyễn Kim Thành, đạo diễn Quốc Phồn và cúi đầu tri ân những người đã hết lòng yêu quý ba mình! (Ảnh: HC)

Bộ phim khởi đầu bằng hình ảnh hàng nghìn người dân Đà Nẵng và các địa phương khác tụ tập ở sân bay Đà Nẵng tối 9/1/2015, hô vang “Bác Thanh cố lên! Bác Thanh cố sống lên!” để đón ông Nguyễn Bá Thanh sau thời gian chữa bệnh ở Mỹ trở về... Và kết thúc là hình ảnh hàng vạn người nấc nghẹn tiễn ông về với đất mẹ Hòa Tiến trên nền câu hát da diết của nhạc sĩ Đình Thậm: “Có hiểu được lòng nhau, mới tới bờ tới bến. Có hiểu được lòng nhau, mới thấu hết nghĩa tình...”.

Ở khoảng giữa hai hình ảnh đó là 14 phút phim tư liệu ghi lại những chặng đường ông Nguyễn Bá Thanh gắn liền với Đà Nẵng, với người dân TP này trong vai trò và trách nhiệm của người cầm lái, tạo nên sự đổi thay thần kỳ không chỉ cho bộ mặt đô thị mà còn cho chính cuộc sống của người dân TP “đầu biển cuối sông”. Chính vì thế mà dù đã vĩnh viễn đi xa, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn luôn sống mãi trong lòng người dân Đà Nẵng, đúng như tên của bộ phim tài liệu: “Sống trong lòng dân”!

Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Hùng, Giám đốc DRT bày tỏ: “Cả cuộc đời anh Nguyễn Bá Thanh, nếu làm phim thì hàng chục tập cũng chưa đủ, chưa hết được. Bộ phim này chọn điểm nhấn lớn nhất của cuộc đời anh Nguyễn Bá Thanh là sống giữa lòng dân. Ảnh sống trọn đời với người dân, vì người dân. Nên ảnh cũng luôn sống mãi trong lòng người dân Đà Nẵng!”.

Trước đó, DRT cũng đã thực hiện phim phóng sự “Bí thư Thành ủy” về ông Nguyễn Bá Thanh, đoạt giải C giải báo chí quốc gia 2014. Ngay sau khi ông Nguyễn Bá Thanh qua đời, với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa và các nhạc sĩ có tác phẩm về ông, chỉ trong vòng 2 ngày (so với bình thường phải từ 1 – 2 tháng), DRT đã thực hiện hoàn tất phim ca nhạc dài 30 phút về vị cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. 

Cả hai phim nêu trên đều đã được DRT phát sóng trong thời gian diễn ra lễ tang ông Nguyễn Bá Thanh. Riêng phim tài liệu “Sống trong lòng dân” thì DRT để dành phát sóng vào dịp kỷ niệm một năm ngày mất ông Nguyễn Bá Thanh (ngày 3/2/2016, tức 25 tháng Chạp năm Ất Mùi).

Có một chi tiết trong quá trình thực hiện phim “Sống trong lòng dân” mà đến nay Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Hùng mới “bật mí”. Đó là từ khi đón ông Nguyễn Bá Thanh từ Mỹ về Đà Nẵng cho đến khi ông mất, DRT chưa được phép đưa tin mà phải chờ thông cáo báo chí chính thức của trung ương. Tuy nhiên, lãnh đạo DRT vẫn chỉ đạo đạo diễn Quốc Phồn tổ chức “phục” để quay được những thước phim người dân Đà Nẵng đón ông Nguyễn Bá Thanh ở sân bay Đà Nẵng. Và đó là những hình ảnh mở đầu cho bộ phim này!

Và mặc dù chưa chính thức phát sóng phim “Sống trong lòng dân” nhưng với tất cả tình cảm của mình, lãnh đạo DRT vẫn đồng ý chuyển giao bộ phim cho Infonet để giới thiệu đến với đông đảo độc giả gần xa nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày mất ông Nguyễn Bá Thanh!

Theo Infonet