Tướng Cầu: Sắp xếp ngành Công an theo hướng 'Bộ tinh - tỉnh mạnh - huyện toàn diện - xã bám cơ sở'

(Baonghean.vn) - Trước một số ý kiến cử tri đặt câu hỏi về vấn đề sắp xếp, tinh gọn ngành Công an và việc tiếp nhận cán bộ Công an trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu khẳng định Bộ Chính trị, Chính phủ và Bộ Công an đã và đang sắp xếp ngành theo hướng: "Bộ tinh - tỉnh mạnh - huyện toàn diện - xã bám cơ sở'...
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 7/10, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Đào Tuấn

Thành lập ngân hàng gen để xác định thân nhân cho liệt sỹ

Tham gia phát biểu tại hội nghị, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình với Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng. Nhờ những giải pháp kịp thời, quyết liệt, nhiều đối tượng tội phạm được lôi ra ánh sáng và nhận các bản án đích đáng của pháp luật. 

Cử tri cũng dành nhiều thời gian phản ánh về nhiều vấn đề phát sinh trên địa bàn. Đó là những bất cập trong công tác quản lý đất đai, các tồn tại trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân; chế độ đãi ngộ cho đối tượng chính sách, người có công chưa được thực hiện triệt để, hiệu quả. 
Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn

Đặc biệt, cử tri còn đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương dành kinh phí để lập ngân hàng gen, trên cơ sở đó xác định ADN để đối chiếu, tìm kiếm, xác định thân nhân cho liệt sỹ. Trong điều kiện thân nhân liệt sỹ ngày càng già yếu, thì đây cũng là cách để tránh những vấn đề nảy sinh về sau, nhất là thể hiện tính nhân văn trong chính sách đối với liệt sỹ và thân nhân của họ. 

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã làm rõ với cử tri, trong đó cho biết, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định thân nhân đã dành được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, ngành Lao động, Thương Binh và Xã hội. Hiện nay cơ sở dữ liệu đối với liệt sỹ và thân nhân đã được xây dựng, nhờ vậy đã tạo điều kiện để thực hiện tốt hoạt động quy tập hài cốt liệt sỹ và  công tác đền ơn đáp nghĩa.
Tại hội nghị, cử tri cũng đề nghị đại biểu Quốc hội và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh có cơ chế theo dõi, giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư. Trong đó, lưu ý các dự án nằm trên vị trí thuộc địa bàn sáp nhập xã, xóm. Theo cử tri, qua đó vừa đảm bảo tính khả thi của dự án vừa loại bỏ các dự án lãng phí, không phù hợp.
Các vấn đề như: công tác cải cách hành chính; tình trạng nông dân bỏ ruộng; sự xuống cấp về đạo đức trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những sỹ quan trong lực lượng vũ trang, vấn đề lạm thu trong trường học... cũng được cử tri đề cập, phản ánh.
Cử tri Nguyễn Trọng Sửu, xóm 5, xã Tràng Sơn phản ánh tình trạng phóng viên, cộng tác viên của một số cơ quan báo chí có hành vi quấy nhiễu tại địa bàn. Ảnh: Đào Tuấn

Có hiện tượng mang danh báo chí quấy nhiễu doanh nghiệp và người dân

Về vấn đề này, cử tri Nguyễn Trọng Sửu, xóm 5, xã Tràng Sơn phản ánh, thời gian qua có nhiều phóng viên, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí Trung ương và địa phương đến địa bàn để tìm hiểu, đưa tin, viết bài. Các vấn đề thời sự, tình hình của xã, huyện nhờ đó được phản ánh kịp thời. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy có không ít phóng viên, cộng tác viên và người mang danh báo chí có hành vi quấy nhiễu người dân và doanh nghiệp.

Chứng minh cho điều mình nói, cử tri Sửu cho biết, liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh đất nền và cát, sỏi trên địa bàn, nhiều phóng viên đã gây sức ép, "khủng bố" tinh thần các chủ doanh nghiệp vì mục đích thiếu trong sáng. Trong bối cảnh các địa phương đang tập trung xây dựng nông thôn mới, sẽ không thể tránh được một số vấn đề phát sinh về môi trường, giao thông, tuy vậy, việc thường xuyên có quá nhiều phóng viên, cộng tác viên đến địa bàn đã gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tinh thần của người dân, doanh nghiệp.
Bến tập kết cát, sỏi không phép của Công ty TNHH Bảo Ngân ở xóm 5, xã Bồi Sơn, Đô Lương đã bị đình chỉ hoạt động. Ảnh: Văn Trường.

Tại hội nghị đã có 25 lượt ý kiến cử tri tham gia phát biểu với nhiều nhóm vấn đề khác nhau. Giải trình, trả lời trực tiếp tại hội nghị, lãnh đạo UBND xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương và đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã làm rõ một số vấn đề thuộc thầm quyền. Trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề: cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân; hạ tầng giao thông xuống cấp; tình trạng xe quá khổ, quá tải; thực trạng khai thác cát, sạn làm ảnh hưởng đến môi trường; chế độ, chính sách cho người có công... 

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Nghệ An không tuyển cán bộ, sỹ quan công an từ nơi khác về
Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đã làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Đối với nội dung cử tri hỏi về việc cán bộ sỹ quan Công an có được xin về Nghệ An công tác hay không. Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Bộ Công an đang thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và ngành Công an. Phương châm của việc sắp xếp tinh gọn là: "Bộ tinh - tỉnh mạnh - huyện toàn diện - xã bám cơ sở".
Theo chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ và Bộ Công an, tất cả các tổng cục của Bộ Công an đều phải giải tán, sáp nhập; từ 125 cục sáp nhập còn 60 cục, vụ, viện, trường. Bộ Công an cũng tiến hành sáp nhập 18 trường Công an còn 9 trường.
Đối với việc tuyển cán bộ Công an cho tỉnh, người đứng đầu Công an Nghệ An cho biết, tỉnh có chủ trương không tuyển cán bộ, sỹ quan từ nơi khác về địa phương, chỉ tiếp nhận các trường hợp Bộ Công an phân công, bố trí. Giám đốc Công an Nghệ An cũng khẳng định, đã là cán bộ, sỹ quan thuộc lực lượng Công an, yêu cầu cao nhất là chịu sự phân công của Đảng, nhận nhiệm vụ bất cứ đâu khi được yêu cầu.
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời các vấn đề cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn

Về công tác phòng, chống tham nhũng, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận sự tâm huyết của cử tri Đô Lương gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Chia sẻ về vấn đề này, đại biểu khẳng định, thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng và Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên giữ cương vị quan trọng bị đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân và cuộc đấu tranh này không bao giờ được thỏa mãn, ngừng nghỉ. Qua đó từng bước đưa tệ nạn tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội.

Đối với các tướng lĩnh thuộc lực lượng vũ trang vi phạm pháp luật, suy thoái về đạo đức chính trị bị xử lý, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, đây là bài học rất đau lòng nhưng Đảng và Nhà nước kiên quyết phải loại bỏ những ung nhọt ra khỏi đời sống xã hội. Đây cũng là một trong những giải pháp làm cho lực lượng vũ trang trong sạch hơn, vững mạnh hơn.
Liên quan đến tình trạng phóng viên, cộng tác viên quấy nhiễu tại địa bàn, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đề nghị cử tri phản ánh trực tiếp với cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Công an. Nếu đúng như cử tri phản ánh thì sẽ xử lý nghiêm.