Tương Dương: Đổi thay ở các dự án tái định cư

(Baonghean.vn) - Trở lại Tương Dương một ngày cuối tháng 10/2014, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay của người dân ở vùng đất được xem là một trong những địa phương khó khăn của cả nước.
 
Dẫu hạ tầng còn những trợ ngại nhất là vào với cá xã vùng sâu như Nhôn Mai, Yên Tĩnh, Yên Na... nhưng với sự quan tâm của đảng và nhà nước trong việc bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020, đến nay, huyện Tương Dương đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng một số dự án tái định cư. Đó là, dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để  di dời khẩn cấp 63 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét bản Huồi Tố I, xã Mai Sơn với tổng kinh phí 1.260 tỷ đồng; Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC để di dời khẩn cấp 57 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai với tổng kinh phí được phê duyệt gần 15.370 tỷ đồng.
 
Hiện nay, huyện đang triển khai thực hiện 3 Dự án, gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để di dân khẩn cấp 120 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và đặc biệt khó khăn xã Yên Tĩnh; Đầu tư xây dựng Cơ sở hạ tầng khu tái định cư để di dời khẩn cấp 37 hộ dân bản Xốp Mạt và trung tâm hành chính xã, các trường học ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất nguy hiểm ở xã Lượng Minh và dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn xã Yên Hòa.
 
Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi lại về nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công, cũng như cuộc sống mới của dân bản:
 
Vùng ngoài của huyện Tương Dương, người dân có nhiều mô hình sản xuất (Trong ảnh: Mô hình trồngmây giống của xã viên HTX bản Na Tổng, xã Tam Thái)
Sản xuất rau sạch ở bản Phòng, xã Thạch Giám
Thi công cơ sở hạ tầng khu tái định cư Bản Xốp Mạt – xã Lượng Minh.
Trung tâm hành chính xã và trường học mầm non bản Xốp Mạt đã hoàn thành.
Các cháu bản Xốp Mạt được học trong phòng học khang trang, sạch sẽ tại trường mầm non.
Để thi công cầu mới, người dân tạm đi qua khe suối.
Thi công cầu Na Cáng - một trong những hạng mục thuộc dự án khu tái định cư Na Cáng – Yên Tĩnh.
Cô Vi Thị Mui (bản Cạp Chạng, Yên Tĩnh) hướng dẫn các em học bài tại điểm trường tiểu học khối bảnNa Cáng (Yên Tĩnh)
Người dân tái định cư bản Na Cáng ổn định cuộc sống mới
 
Thu Huyền