Tương Dương: Giá thực phẩm "leo thang"

(Baonghean) - Tương Dương vốn được biết đến là một địa bàn có giá cả thực phẩm khá đắt đỏ. Mùa mưa bão, nhiều bản làng các xã vùng sâu, vùng xa đều đổ về chợ đầu mối Thị trấn Hòa Bình  để mua thực phẩm khiến cung không đủ cầu, giá cả “leo thang”...

Chị Vi Thị Tình ở xã Yên Hòa, đội mưa xuống chợ Hòa Bình để mua cá biển dự trữ cho những ngày mưa gió. Đến chợ, hỏi mua loại thực phẩm nào chị đều bị chủ hàng “hét” giá gấp rưỡi, chỉ tay vào rổ cá thèn, được người bán nói giá 75.000 đ/kg, trong khi bình thường ở đây  65.000 đ/kg. Được biết, giá cá thèn tại các huyện đồng bằng như Yên Thành, Quỳnh Lưu chỉ mức từ 40.000 - 45.000 đ/kg. Chị Tình chuyển sang mua cá khô giá rẻ hơn, nhưng cũng đã hết sạch, nên đành ngậm ngùi mua 2 kg cá thèn với giá 150.000 đồng. Giá thủy sản vẫn ở mức cao, cá tràu 130.000 đ/kg, cá chép 70.000 đ/kg, mực ướp đá 200.000 đ/kg…

Anh Vi Văn Quyết ở xã Tam Thái phải phóng xe hơn 10 km lên chợ Thị trấn Hòa Bình để mua thịt lợn với giá 120.000 đ/kg. Trong khi giá thịt lợn ở các huyện đồng bằng chỉ từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Anh Quyết cho biết nguyên nhân giá thịt lợn tăng là do bị các tư thương ép giá. Họ mua lợn của bà con dân bản giá rẻ nhưng bán ở chợ Thị trấn Hòa Bình thì lại rất đắt. Chúng tôi đến hàng thịt bò, giá thịt được người bán “hét” 230.000 đồng/kg, trong khi giá thịt bò miền xuôi chỉ 180.000 - 200.000đồng/kg. Gà cỏ từ 135.000 - 140.000 đồng/kg, vịt lai 80.000 đồng/kg. Mặt hàng gạo thường tại đây cũng bán khá cao với giá 12.000 đồng/kg. Rau xanh ở chợ Thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) khan hiếm, các sạp chủ yếu bán củ, quả.

Đặc biệt, rau xanh tại chợ Hòa Bình luôn khan hiếm. Chị Lương Thị Thảo chuyên bán rau, củ ở chợ Hòa Bình, cho biết: “Tôi mua lại rau cải của bà con xã Thạch Giám khoảng trên 40 bó rau nhưng bán hết sạch trong buổi sáng giá 5.000 đ/bó”.  Khoảng 4 giờ chiều chúng tôi dạo qua hàng rau thì người bán đều lắc đầu “đã hết hàng”, trên các sạp chỉ còn bí xanh, dưa chuột, hành tây, chanh, cà chua, dứa, ớt cay…

Theo các chủ sạp rau cho biết thì nhu cầu rau xanh ở Thị trấn Hòa Bình tiêu thụ khá lớn. Lượng rau xanh chủ yếu là từ dưới xuôi đưa lên, nếu trời  mưa to rau chưa lên được, thị trấn càng  khan hiếm rau. Do rau khan hiếm nên các mặt hàng củ, quả bản địa bán khá chạy. Như giá cà dừa giao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, giá dưa Mông từ 16.000 - 18.000 đồng/kg. Chị Lương Thị Mai ở Thạch Giám bộc bạch: “Giá cả đắt đỏ nên gia đình cố gắng “thắt lưng buộc bụng” chứ đi chợ cầm mấy chục ngàn có khi không đủ mua thực phẩm”.

Thị trấn Hòa Bình lâu nay nổi tiếng ăn uống đắt đỏ, tại các quán ăn nhà hàng ở đây giá một đĩa cá lăng, cá ghé từ 400.000 - 500.000 đồng, bát canh cá lăng nấu với chuối xanh 150.000 đồng. Bữa ăn 4 - 5 người chỉ gọi cá lăng, cá ghé, thịt lợn…  đến 1,2 triệu đồng/bữa. Đồ ăn sáng cũng rất đắt: Tại một nhà hàng đối diện cổng Công an Tương Dương, ở đây 1 bát miến ngan 30.000đ. Anh Trần Văn Minh ở TP. Vinh thường xuyên công tác ở đây nói: Lên Tương Dương đi ăn uống ở quán là phải hỏi giá cả trước, phù hợp thì mới gọi, nếu không dễ bị “chém” đẹp.

Ông Lô Khăm Kha - Phó phòng Nông nghiệp Tương Dương cho biết: Trong năm 2012, UBND huyện đã mở một cửa hàng “bình ổn giá cả”, huyện trích 15 triệu đồng từ Chương trình 30a để hỗ trợ. Có 2 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thịt cá. Thời gian đầu hoạt động khá hiệu quả, người dân vào đây được mua các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, đến thời điểm này cửa hàng “bình ổn giá cả” đã giải tán bởi nhiều lý do. Chợ Thị trấn Hòa Bình là chợ đầu mối, cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho hầu hết các xã vùng sâu, vùng xa của Tương Dương. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa thể bình ổn được giá cả, so với giá thị trường thì bà con đang phải mua đắt, trong khi đời sống bà con rất khó khăn.

Hiện tại xã Thạch Giám đã có mô hình trồng rau xanh rộng trên 1 ha, tuy nhiên chưa thể đáp ứng được cho Thị trấn Hòa Bình. Thạch Giám đang tiếp tục triển khai trồng 1 ha rau ở bản Nhẫn để phục vụ thị trường trong huyện. Nhưng vào mùa mưa bão rau bị hư hỏng, nên Tương Dương vẫn khan hiếm rau. Ông Kha cho biết thêm: Để góp phần bình ổn giá cả, huyện đang khuyến khích người dân trồng rau, chăn nuôi gà, vịt để phục vụ nhu cầu gia đình. Đối với các bãi đất bằng thì quy hoạch cánh đồng rau màu để đáp ứng nhu cầu trên địa bàn góp phần bình ổn giá cả.


Vương Trần