Tương Dương: Nỗ lực hơn nữa trong phát hành và sử dụng báo đảng

(Baonghean) Ở Tương Dương, các đơn vị thực hiện tốt việc mua và sử dụng báo đảng đa phần là những xã nằm gần trung tâm, dân trí cao, nhu cầu thông tin lớn hoặc các chi bộ trực thuộc Huyện ủy, các đảng bộ lớn nằm ở trung tâm huyện. Tuy nhiên, các xã đều nằm xa trung tâm thị trấn, địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại hết sức khó khăn nên số xã, thị trấn có được báo đảng trong ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nhiều xã ở cách trung tâm thị trấn trên dưới 100km, phải đi bằng cả đường bộ, đường sông, rồi đi bộ mất hàng ngày đường nên báo đến được với chính quyền và nhân dân rất muộn. Trên thực tế, việc mua và sử dụng báo đảng ở các xã vùng sâu vùng xa cũng không được đảng bộ và chính quyền xã thực sự quan tâm. Ví như xã Nga My, toàn xã có 14 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ được cấp báo, 2 chi bộ đặt mua báo nhưng không đều đặn, 3 chi bộ còn lại (trong đó có cả chi bộ cơ quan UBND xã Nga My) lâu nay không đặt mua báo đảng.

Ông Vi Văn Đẩu - Chủ tịch UBND xã Nga My cho biết: “Nga My cách thị trấn Hòa Bình 70km nên việc phân phát báo cho các chi bộ khó có thể thực hiện trong ngày. Mỗi tuần 2 lần, nhân viên bưu tá mới đem thư từ, giấy tờ, công văn và báo chí vào phát cho các chi bộ nên ở đây ít khi nắm bắt được sớm các thông tin thời sự”. Khi được hỏi vì sao chi bộ trường mầm non, chi bộ trạm y tế xã và ngay cả chi bộ cơ quan UBND xã Nga My không mua và sử dụng báo đảng trong một thời gian dài, ông Đẩu trả lời: “Mặc dù Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương có công văn đốc thúc, Đảng ủy xã đã nhận được và phổ biến cho các chi bộ biết nhưng đến nay vẫn không có chi bộ nào đăng ký để mua”.

Tương Dương hiện có 46 tổ chức cơ sở đảng, trên 300 chi bộ với hơn 3.800 đảng viên. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương thì trong số 242 chi bộ thuộc khối nông thôn, ngành giáo dục và y tế, thì chỉ có 37 chi bộ đặt mua báo đảng, 153 chi bộ được cấp, 60 chi bộ còn lại hiện không có báo đảng. Đây là một con số đáng báo động và tình trạng này đã tồn tại trong một thời gian dài. Các chi bộ không thực hiện tốt việc mua và sử dụng báo đảng đa phần thuộc khối chi bộ khối trường học, trạm y tế các xã, khối chi bộ nông thôn vùng sâu vùng xa…

Lý giải điều này, ông Kha Văn Điếm - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương cho rằng: “Các chi bộ y tế xã trực thuộc Trung tâm Y tế huyện. Do các trạm y tế không có kinh phí trong khi Trung tâm Y tế huyện chưa đăng ký đặt mua nên đành phải chấp nhận tình trạng “trắng” báo đảng ở các chi bộ này. Đây cũng là tình trạng diễn ra phổ biến ở các chi bộ thuộc ngành giáo dục. Còn các chi bộ nông thôn vùng sâu vùng xa, trên thực tế, họ ít quan tâm đến thông tin báo chí nên đảng bộ xã còn coi nhẹ công tác mua và sử dụng báo đảng (?)”.

Hơn nữa, do địa hình phức tạp, đường sá xa xôi, có những xã như Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn… cách trung tâm thị trấn trên 100km, bưu tá gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển phát thư từ, bưu phẩm nên vẫn còn hiện tượng gộp nhiều ngày sau đó chuyển một lần. Vì vậy, sau khi phát hành phải đến ngày thứ 3 báo mới đến được với các chi bộ nên việc sử dụng cũng không thực sự hiệu quả, độc giả cũng không mặn mà lắm với những tờ báo “cũ”. Một thực tế đáng buồn là, nhiều chi bộ cơ quan của các xã như Nhôn Mai, Yên Na,, Yên Tĩnh, Lưu Kiền…. đều chưa được “phủ sóng” báo đảng.

Trước tình trạng trên, Huyện ủy và Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương đã nhiều lần có công văn nhắc nhở các chi bộ đăng ký mua và sử dụng báo đảng, đưa vào tiêu chí xếp loại tổ chức cơ sở đảng hàng năm. Đầu năm 2012, Huyện ủy Tương Dương đã trực tiếp làm việc với bộ phận phát hành báo đảng, đốc thúc bưu điện huyện nâng chất lượng phục vụ độc giả nhưng tình hình cũng không mấy chuyển biến. Do đó, Huyện ủy, Ban Tuyên giáo cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát hành và sử dụng báo đảng, để báo đảng đến được với các tổ chức cơ sở đảng, các chi bộ với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.


Võ Dũng