Tương Dương: Tan hoang vì ... vàng tặc

(Baonghean.vn) - Từ lâu, vùng đất “4 Yên” (gồm các xã Yên Na, Yên Tĩnh, Yên Hòa và Yên Thắng) của huyện Tương Dương (Nghệ An) luôn bị “đại náo” bởi “vàng tặc”. Tình trạng khai thác vàng sa khoáng một cách bừa bãi, vô tổ chức đã gây ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân địa phương. Do khai thác thiếu tính quy hoạch nên hệ thống khe suối, ruộng vườn và đường sá nhiều nơi bị “băm nát”, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, quỹ đất sản xuất đang dần bị thu hẹp...

Đó là chưa kể nạn khai thác vàng sa khoáng là nguyên nhân chính gây ra gây ra các trận lũ quét, lũ ống và sạt lở đất trong thời gian gần đây. Đó là chưa kể việc hàng chục, hàng trăm đối tượng từ nơi khác đên khai thác vàng gây mất trật tự xã hội, phát sinh nhiều tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc và mại dâm.   Những chiếc máy múc đang xới tung khe Chà Hạ - vị trí sát đường quốc lộ, gây nguy cơ đứt gãy đường giao thông đoạn QL 48C ( các ảnh trong bài được chụp lúc 17 giờ 30 phút ngày 28/8/2012 tại Bản Bón, xã Yên Na- huyện Tương Dương)                                                     Lật tung cả ruộng lúa nước.            Máy ủi “ngoạm” luôn cả một đoạn đường nhựa thuộc tuyến đường liên xã.
        
Những ngày cuối tháng 8 này, chúng tôi có việc đi qua địa bàn các xã Yên Thắng, Yên Hòa và Yên Na thấy tình trạng khai thác vàng tại đây vẫn diễn ra ồ ạt, với quy mô rầm rộ, dù báo chí đã nhiều lần cảnh báo. Sông Huổi Nguyên, khe Chà Hạ và nhiều khe suối bị “cày đi xới lại”, dòng nước nhuốm màu đỏ quạch và luôn đặc quánh bùn đất. Nhiều nơi đồi núi bị đào xới tan hoang.

Đặc biệt là số diện tích ruộng nước và đất sản xuất nằm dọc khe Chà Hạ cũng đang bị các loại máy móc thi nhau đào xới trở thành những bãi đá sỏi khổng lồ. Đặc biệt, tại địa phận bản Bón, xã Yên Na, hàng loạt máy múc, máy ủi cùng hàng chục “vàng tặc” ra sức xới tung số diện tích ruộng nước và đất canh tác của người dân. Nghiêm trọng hơn, những chiếc máy ủi, máy múc này còn “ngoạm” luôn cả mép đường nhựa của trục đường liên xã (từ Cửa Rào đi Yên Hòa, nối với quốc lộ 48C). Với những vết “ngoạm” này, chỉ cần một trận mưa lớn, nước dâng cao sẽ làm cho đoạn đường này bị sạt lở và đứt gãy, nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, gây ách tắc giao thông là không thể tránh khỏi.

Điều đáng nói là khi chúng tôi dừng xe ô tô để ghi hình, các đối tượng khai thác vàng ở bản Bón còn đứng chỉ trỏ và thách thức. Thậm chí, một số đối tượng còn đuổi theo xe để gây sự. Nạn khai thác vàng sa khoáng ở Tương Dương đã và đang để lại hậu quả nghiêm trọng, “vàng tặc” tiếp tục ngang nhiên tàn phá những dòng sông, khe suối trên địa bàn Tương Dương.

Thực trạng đào vàng với quy mô lớn và diễn ra ngay sát đường quốc lộ, lẽ nào các cấp chính quyền không biết, hay làm ngơ, hoặc không thể kiểm soát? Thiết nghĩ, đang là mùa mưa, nếu cứ để cho nạn "vàng tặc" tiếp tục lộng hành thì nguy cơ xẩy ra lũ quét, lũ ống trên địa bàn là không thể tránh khỏi.


Tường Anh