Tương Dương: Thiết thực những công trình 30a

(Baonghean) - Là một huyện nghèo thuộc diện được hỗ trợ các Chương trình Nghị quyết 30 a/2008/NQ-CP của Chính phủ, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền ở Tương Dương có nhiều nỗ lực trong việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ để xây dựng các công trình dân sinh có ý nghĩa thiết thực...

Đầu tháng 3 vừa qua, thay đổi lớn nhất mà du khách gần xa cảm nhận được khi về dự Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào là việc cầu treo Cửa Rào 2 đã hoàn thành. Nếu như những năm trước đây, du khách về dự lễ phải đi trên cây cầu phao tạm bợ, chông chênh thì nay họ đã được đi trên cây cầu treo kiên cố, dài 130,9m, rộng 1,9m. Không những phục vụ du lịch, cây cầu treo này còn đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân và các em học sinh các bản Lở, Cửa Rào 2, Khe Ngầu. Ông Vi Văn Tiến – người dân bản Cửa Rào 2 phấn khởi: “Có cầu rồi mùa mưa lũ tới, con em của bản không phải bỏ học vì nước sông dâng cao như trước”.                                                 Cầu treo bản Cửa Rào 2.

Cầu treo dân sinh Cửa Rào 2 là 1 trong 8 công trình trên địa bàn huyện Tương Dương do Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ. Ngoài cầu treo Cửa Rào 2, các công trình còn lại gồm: Trạm Y tế xã Tam Đình, Trạm Y tế xã Thạch Giám, Trạm Y tế xã Yên Thắng, Trạm Y tế xã Yên Tĩnh, Trạm khám đa khoa khu vực Yên Hòa, Trường THCS xã Nga My và Trường THCS xã Yên Tĩnh. Các công trình được khởi công từ ngày 29/12/2009, tổng giá trị gần 31 tỷ đồng. Tại xã Yên Tĩnh, ông Lô Xuân Tiến – bản Cáp Chạng vui mừng tâm sự: “Từ khi xã có Trạm Y tế mới khang trang, nhiều ca bệnh người dân bản chúng tôi đã được khám, chữa kịp thời tại trạm, không còn phải vất vả xuống bệnh viện huyện như trước đây”.

Được biết, trong năm 2013, Vietcombank tiếp tục tài trợ 9 tỷ đồng xây dựng 4 công trình: Trường THCS xã Yên Thắng, Trường THCS xã Tam Đình, Trường Mầm non và Trường THCS xã Tam Thái.                             Trạm Y tế xã Yên Thắng. Ảnh: Công Kiên

Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, từ năm 2009 đến nay, huyện Tương Dương đã được 4 doanh nghiệp tài trợ xây dựng các công trình dân sinh với tổng giá trị là 66 tỷ 180 triệu đồng (trong đó năm 2012 là 23.180 triệu đồng). Cùng với Ngân hàng Ngoại thương, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam hỗ trợ huyện 17 tỷ đồng để xây dựng công trình Trường DTNT THCS Tương Dương, đã bàn giao, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012 ; Công ty Dầu khí Việt Nam tài trợ 4 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế xã Mai Sơn, đến nay đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam tài trợ xây dựng 3 công trình, kinh phí 15.500 triệu đồng, trong đó đã xây dựng hoàn thành Trạm Y tế xã Lượng Minh, còn 2 công trình là Trường THCS  Yên Na 2 và Trường THCS Yên Hoà đã hoàn thành từ 70-90% khối lượng.

Cùng với các công trình do các doanh nghiệp tài trợ, từ năm năm 2010 đến tháng 6/2013, từ vốn trái phiếu Chính phủ, huyện đã triển khai xây dựng các công trình: đường giao thông Yên Tĩnh - Hữu Khuông đã mở thông tuyến được 25 km, đạt 60% khối lượng; Hệ thống lưới điện xã Xiêng My; cầu treo bản Đình Phong, xã Tam Đình; đường giao thông Bãi Xa - Tùng Hương; đường giao thông vào bản Na Bè và Hợp Thành, xã Xá Lượng; hệ thống cấp điện bản Tùng Hương, xã Tam Quang; hệ thống cấp điện xã Tam Hợp; Hệ thống lưới điện quốc gia bản Na Ngân, Xốp Kho, Na Kho, xã Nga My (đã hoàn thành được 85% khối lượng).

Ngoài ra còn xây dựng 43 công trình kiên cố hóa trường học, đã bàn giao đưa vào sử dụng, hoàn thành 100% kế hoạch. Theo ông Nguyễn Hồ Cảnh – Chủ tịch UBND huyện  Tương Dương thì nhờ nguồn vốn đầu tư Chương trình 30a mà bộ mặt Tương Dương đã có sự khởi sắc trông thấy. Nhiều bản làng xa xôi, cuộc sống của bà con còn nghèo, lạc hậu nay được đầu tư các công trình dân sinh như trường học, trạm xá khang trang, bà con rất phấn khởi.

Tuy nhiên, theo ông Kha Đình Phê - Trưởng phòng LĐ-TB&XH, Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a huyện Tương Dương, cũng như các huyện miền núi cao khác, ở Tương Dương, việc triển khai xây dựng các công trình thuộc Chương trình thực hiện Nghị quyết 30a gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình, giao thông đi lại không thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu. Thêm vào đó, từ đầu năm 2013 mỏ đá xây dựng Tam Đình dừng sản xuất nên trên địa bàn không có mỏ đá xây dựng nào, tất cả các công trình xây dựng phải điều chỉnh sang lấy đá tại huyện Con Cuông, làm cho vật liệu đá tăng giá do vận chuyển xa, lại bị động.

Mặt khác, trong khi nhu cầu về vốn thực hiện các công trình theo đề án được duyệt là 90 tỷ đồng/ năm thì nguồn kế hoạch bố trí hàng năm chỉ 25 tỷ đồng, dẫn đến khó khăn trong việc phân bổ nguồn vốn cũng như đảm bảo tiến độ thi công của các công trình. Ngoài ra, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền một số địa phương vùng hưởng lợi chưa cao nên việc phối kết hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giải phóng mặt bằng đang còn nhiều hạn chế, dẫn đến một số công trình chậm tiến độ như đường giao thông Yên Tĩnh - Hữu Khuông, đường vào bản Na Bè và Hợp Thành, xã Xá Lượng...

Theo kế hoạch, trong 6 tháng cuối năm 2013, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ các công trình đã khởi công, từ nguồn vốn 11,6 tỷ đồng, huyện Tương Dương tiếp tục đầu tư xây dựng mới các công trình: Trường PT DTNT THCS Tương Dương giai đoạn 2; Trường Tiểu học Yên Tĩnh 2,  Trạm Y tế xã xã Nhôn Mai, Trạm Y tế xã Mai Sơn và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác. Ông Nguyễn Hồ Cảnh – Chủ tịch UBND huyện, cho rằng, khi các dự án công trình 30a hoàn thành, sẽ tạo tiền đề hết sức quan trọng để Tương Dương nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo.


Mai Anh