Tương lai IS sẽ đi về đâu?

(Baonghean.vn) - Với việc mất đi phần lớn lãnh thổ tại các căn cứ chính ở Trung Đông, tương lai của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) dường như rõ ràng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này vẫn chiếm giữ nhiều vùng đất tại Iraq và Syria, đặc biệt là ở khu vực biên giới. 

IS ăn mừng sau khi chiếm đoạt một phương tiện quân sự Iraq tại Fallujah, Iraq năm 2014. Ảnh: AP

Chuyên gia chống khủng bố Tomas Olivier nhận định mặc dù đối mặt với cuộc xung đột mở tại Iraq và Syria, thì IS vẫn có thể vận hành các nhánh khủng bố bên ngoài khu vực như tại Bắc Phi, châu Âu, Đông Nam Á, Đông Phi và Tây Phi.

Chuyên gia này cho biết: “Thực tế gây hoang mang nhất về nhóm khủng bố IS hiện nay chính là sự linh hoạt trong đáp trả của chúng, ngay cả sau khi bị đánh bại, bởi chúng dường như có thể thành lập một loạt các nhánh khủng bố hoạt động ở khắp Tây bán cầu với khả năng tiến hành các cuộc tấn công “theo chỉ thị” hoặc dựa trên sự kích động về tư tưởng”.

Cựu quan chức cấp cao tại Bộ Quốc phòng Hà Lan này nhấn mạnh: “IS đang tập trung tăng cường các cuộc tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” tại phương Tây và nhằm chống lại các mục tiêu của liên minh quốc tế trên toàn thế giới, từ các con phố ở Manchester (Anh) cho tới Marawi (Philippines)”.

Kể từ năm 2014 khi IS trỗi dậy, hơn 5.000 công dân châu Âu đã tới Trung Đông để tham chiến cho nhóm thánh chiến này. Với việc IS mất đi nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn trong khu vực, cộng đồng quốc tế đã cảnh báo về làn sóng các tay súng nước ngoài trở về quê nhà tại châu Âu và các nơi khác.

Thực tế, nhiều thành viên thuộc IS tiến hành các cuộc tấn công tại châu Âu đã từng có quá khứ phạm các tội danh lặt vặt, ví dụ như nghi phạm tấn công ở Berlin Anis Amri hay Salah Abdeslam, kẻ được cho là “chuyên viên” vận chuyển của nhóm khủng bố tấn công Paris hồi cuối năm 2015. 

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Sân vận động Stade de France sau loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris năm 2015. Ảnh: AP

Chuyên gia Ian Oxnevad, một học giả về Trung Đông tại Đại học California cho biết một trong những chiến lược chống khủng bố để đối phó với vấn đề các tay súng nước ngoài quay trở về là đẩy chúng vào các hành động tội phạm, thông qua việc kiểm soát mạng lưới tài chính của chúng.

Chuyên gia này nói: “Ví dụ, nếu có những tay súng từng tham chiến cho IS tại một nhánh khủng bố ở miền Bắc Italy, tuy nhiên toàn bộ tiền chúng sử dụng để tài trợ khủng bố không được tích hợp vào hệ thống tài chính, thì chúng buộc phải duy trì khoản quỹ đó. Khi đó chúng sẽ phạm tội”.

Chuyên gia Oxnevad lưu ý kể cả khi nhóm khủng bố này “bị loại bỏ hoàn toàn”, thì không có nghĩa hệ tư tưởng cực đoan vốn được truyền bá rộng rãi sẽ biến mất, nhất là căn cứ vào tuyên bố của cựu thủ lĩnh IS,Abu Bakr al-Baghdadi, khôi phục “Vương quốc Hồi giáo”  tại Mosul năm 2014./.

Lan Hạ

(Theo DW)