Tương lai mới cho quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc

Ngày 22/6, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lần lượt tham dự Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Tokyo và Seoul. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc có chung lợi ích mang tính chiến lược.
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) vả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á -Thái Bình Dương tổ chức ở Bali, Indonesia. (Ảnh: Kyodo)
Nếu nhìn tổng thể tình hình khu vực Đông Bắc Á, việc tăng cường hợp tác song phương Nhật Bản và Hàn Quốc và giữa 3 nước Nhật-Hàn-Mỹ sẽ đóng góp vào hòa bình ổn định của hai nước và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 
 
Do vậy, ông Shinzo Abe tin rằng, việc hai nước hợp tác trong các vấn đề của khu vực và thế giới sẽ là sự kết nối để tạo nên sự khởi đầu của một tương lai mới.
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong buổi lễ tương tự tại Seoul cũng đã khẳng định: “Hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đã lấy thời điểm kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước làm điểm chuyển giao để cùng nhau hướng tới sự hợp tác mới và tương lai sáng sủa hơn”. Đồng thời khi đề cập những vấn đề lịch sử còn tồn tại, bà Park Geun-hye cho rằng việc cởi bỏ những trói buộc nặng nề của lịch sử và quá khứ bằng hòa giải và hợp tác là vô cùng quan trọng.
 
Trước đó, trong cuộc hội đàm lịch sử giữa Ngoại trưởng hai nước, nhiều vấn đề quan trọng xóa bỏ những rào cản hướng tới cải thiện quan hệ hai nước đã được thống nhất như vấn đề đăng ký công nhận di tích thế giới đối với quần thể di tích Minh Trị của Nhật Bản, tăng cường đối thoại cấp cao, xúc tiến sớm cuộc gặp thượng đỉnh hai nước vốn đã bị đình trệ trong nhiều năm qua.
 
Theo các nhà phân tích chính trị, với thay đổi về quan điểm trên của chính quyền hai nước, quan hệ hai nước sẽ được cải thiện và sẽ đóng góp vào hòa bình ổn định của khu vực và thế giới./.
 
Theo VOV.vn