Tướng Mỹ 'chê' tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên dường như không có công nghệ để tấn công tới Mỹ với độ chính xác cao, phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ hôm 18/7 nhận định, ý nhắc tới vụ phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi đầu tháng.

Phát biểu trước một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Tướng Không quân Paul Selva cho rằng mặc dù Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ về ICBM trong thời gian gần đây nhưng vụ phóng thử hôm 4/7 không chứng tỏ họ có khả năng dẫn đường một tên lửa tới Mỹ.

Triều Tiên phóng thử ICBM vào hôm 4/7. Ảnh: Rodong Sinmun

"Tôi không tin rằng vụ thử hôm 4/7 chứng tỏ rằng họ có khả năng để tấn công tới Mỹ với bất kỳ độ chính xác nào", Yonhap dẫn lời ông Selva.

Về tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, vị tướng này thừa nhận nó có khả năng vươn tới Mỹ và những cải thiện về công nghệ phải được giám sát chặt chẽ.

Triều Tiên hôm 4/7 tuyên bố đã phóng thử thành công một ICBM đầu tiên, đồng thời cho biết Hwasong-14 đã đạt độ cao 2.802km và di chuyển 933km trong 39 phút.

"Tôi tin tưởng vào năng lực của cộng đồng tình báo để giám sát các vụ phóng chứ không phải việc triển khai các hệ thống tên lửa này", ông Selva khẳng định. "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và lực lượng của ông ta rất giỏi ngụy trang, trốn tránh và mưu mẹo".

Tướng Không quân Mỹ cũng quả quyết với các nhà lập pháp rằng Mỹ có một loạt các chương trình chứng minh năng lực của quân đội và cộng đồng tình báo dân sự giám sát các hoạt động của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Theo Vietnamnet