Tưởng nhớ công đức người anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung

(Baonghean) - Kỷ niệm 227 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung, cùng với các hoạt động như lễ yết cáo, lễ tế, lễ tạ... Đền thờ Hoàng đế Quang Trung còn tổ chức Đại lễ tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung và các anh hùng liệt sỹ.
Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ sinh năm Quý Dậu 1753. Tổ tiên của ông vốn là họ Hồ quê ở Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, sau vào Đàng Trong đổi sang họ Nguyễn. Chứng kiến cảnh hai tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn phân tranh, Bắc - Nam bị chia cắt, dân tình cơ cực, đất nước lầm than, năm 1771, ông cùng Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ - ba anh em phất cờ khởi nghĩa tại đất Tây Sơn.
Cách đây 227 năm (tức ngày 29/7 năm Nhâm Tý 1792) Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ đã băng hà tại kinh thành Phú Xuân. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, bao thế hệ nối tiếp nhau luôn ghi nhớ khắc sâu công đức của Người. 
Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết. Ảnh: Sách Nguyễn
231 năm về trước (năm 1788), Hoàng đế Quang Trung đã ra chiếu dụ cho xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Công việc còn dở dang thì Hoàng đế băng hà. Sau hơn hai thế kỷ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Vinh đã góp công sức tiền của xây dựng ngôi đền có đủ tam tòa thượng điện - trung điện - hạ điện trên núi Dũng Quyết. Ngôi đền đã trở thành địa chỉ văn hóa du lịch tâm linh của nhân dân thành phố nói riêng và nhân dân cả tỉnh, cả nước nói chung… Lễ giỗ Vua Quang Trung được tổ chức hàng năm là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của triều đại Tây Sơn - Nguyễn Huệ.
Cổng đền thờ Vua Quang Trung. Ảnh: Hồ Phương
Hằng năm, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung có 2 ngày lễ lớn: Ngày 29 tháng 7 âm lịch - ngày mất của Hoàng đế Quang Trung và ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch - ngày Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.
Ông Vũ Hồng Đức - Trưởng ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung cho biết: Lễ kỷ niệm 227 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay, cùng với các hoạt động như: Dâng hoa, tiến cỗ; Lễ tế; Biểu diễn võ thuật và hát văn ca ngợi Hoàng đế Quang Trung, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung còn tổ chức đại lễ tưởng niệm Hoàng đế và các anh hùng nghĩa sỹ nghĩa quân Tây Sơn đã hy sinh trong cuộc kháng chiến giải phóng quê hương đất nước giành độc lập cho dân tộc.
Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ và biết ơn người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ đã có công chống giặc ngoại xâm thống nhất đất nước; tiếp tục tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị văn hóa tâm linh đối với Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, gắn với phát triển dịch vụ, du lịch; đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa và tình cảm của nhân dân đối với Hoàng đế Quang Trung.
Khuôn viên đền thờ Hoàng đế Quang Trung được trang hoàng chào đón Lễ kỷ niệm. Ảnh: Hồ Phương
Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 227 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung được chu đáo, Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung đã xây dựng kế hoạch tổ chức, giao cụ thể các phần việc cho từng thành viên, trong đó xác định công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu. Cùng với xây dựng phóng sự trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An, Báo Nghệ An, Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố, còn tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở các phường, xã; treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường, các khu vực trung tâm thành phố, đặc biệt tập trung đoạn đường từ Ngã 4 Cầu Bến Thủy lên đến Đền thờ Hoàng đế Quang Trung; cắm cờ chuối, cờ hội dọc hai bên đường từ bãi giữ xe lên đến Đền thờ; dựng 2 cụm pa - nô thông báo về chương trình lễ kỷ niệm đặt tại chân núi đầu đường lên Đền thờ và bãi giữ xe…  
Du khách nước ngoài thăm đền Quang Trung ngày Tết. Ảnh tư liệu Vương Bằng
Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung hằng năm đã trở thành ngày hội của rất nhiều người dân trong vùng. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (phường Trung Đô, thành phố Vinh) cho biết: “Như gia đình tôi, không chỉ dịp ngày Rằm, mồng Một mà dịp Tết, dịp giỗ Vua chúng tôi cũng đều dành thời gian để lên đền thắp hương, tưởng niệm Vua Quang Trung - người có công lớn trong gìn giữ non sông đất nước”.
Còn với gia đình chị Võ Thị Thanh Lam (phường Bến Thủy, thành phố Vinh) thì từ lâu Đền thờ Hoàng đế Quang Trung đã trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh vào dịp đầu Xuân năm mới, bởi nơi đây từ lâu đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tự hào trong tâm thức của người dân thành phố. 
Chương trình Kỷ niệm 227 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung

* Ngày 28/8/2019 (tức 28/7 âm lịch)
- Từ 7h00’ - 14h30: Lễ khai quang và trang trí khu vực tổ chức lễ.
- Từ 15h00’ - 17h00: Lễ yết cáo tại Bia dẫn tích và Đền thờ. 
* Ngày 29/8/2019 (tức 29/7 âm lịch): Ngày giỗ chính. 
- Từ 7h00 - 8h00: Các hoạt động tâm linh. 
- Từ 8h00 - 8h30: Đón tiếp đại biểu. 
- Từ 8h30 - 9h00: Chương trình nghệ thuật (Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ thực hiện).
- Từ 9h00 -9h15: Khai mạc buổi lễ. 
- Từ 9h15 -9h45: Lễ tế (Đội tế và chủ lễ).
- Từ 9h45 -10h15: 
+ Các đoàn đại biểu dâng hương 
+ Nhân dân dâng hương 
- Từ 10h15: Tiếp tục các hoạt động tâm linh 
- Từ 19h00: Lễ tạ. 


Tin liên quan

Ngắm toàn cảnh đền thờ vua Quang Trung - núi Dũng Quyết từ flycam

Ngắm toàn cảnh đền thờ vua Quang Trung - núi Dũng Quyết từ flycam

(Baonghean.vn) - Từ 230 năm trước, vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ, 1752-1792) đã coi núi Dũng Quyết là vị trí yết hầu trên con đường xuyên Việt, là nơi khởi đầu trong quá trình xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô. Cùng ngắm các hình ảnh chụp từ trên cao để thấy một Dũng Quyết kiêu hùng và không kém phần thơ mộng.
Linh thiêng Lễ hội Đền Vua Quang Trung

Linh thiêng Lễ hội Đền Vua Quang Trung

(Baonghean) - Xứ Nghệ có nhiều cảnh sông núi hữu tình, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được nhiều người biết đến. Đến Nghệ An du khách không thể không đến thăm viếng đền thờ Vua Quang Trung - một công trình văn hóa tâm linh với nhiều nét huyền bí uy nghi. Nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về, hàng nghìn người thập phương đổ về đây để tế lễ và thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất trời.
Đền thờ Vua Quang Trung - Điểm nhấn du lịch thành Vinh

Đền thờ Vua Quang Trung - Điểm nhấn du lịch thành Vinh

(Baonghean) - Thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tỏ lòng biết ơn vị Anh hùng áo vải dân tộc, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định ngày 23/7/2004 xây dựng đền thờ Vua Quang Trung tại địa phận khối 2 phường Trung Đô thành phố Vinh.

Các tin khác