Tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, Sở Y tế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 1791).

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các Hội Đông y, Hội Châm cứu và một số Bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, một tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc đời sau noi theo.

Tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 1
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Nguyệt Minh
Tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Nguyệt Minh
Tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 3
BSCKII Hồ Văn Thăng – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An dâng hương tưởng niệm Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Nguyệt Minh

Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại tiểu sử, thân thế, sự nghiệp với nhiều đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - ông tổ ngành Y, một bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam; có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của nền y học cổ truyền nước nhà.

Trong suốt sự nghiệp, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã sưu tầm, phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc Nam, tổng hợp thêm 2.854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ghi nhận đóng góp của Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An trong phát triển lĩnh vực y học cổ truyền của tỉnh nhà. Ảnh: Nguyệt Minh

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Hội Đông y, Hội Châm cứu và một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh tham gia buổi lễ đã cùng trao đổi về vai trò của y học cổ truyền, phát huy hiệu quả của y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, đồng thời bồi dưỡng y đức, y thuật, noi gương Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh nhà.

Tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 5
Các đại biểu trao đổi về định hướng phát triển y học cổ truyền, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Nguyệt Minh

Kế thừa, phát huy “di sản” quý giá Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại, những năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An luôn khẳng định vai trò đầu ngành y học cổ truyền tỉnh nhà.

Thời gian qua, với định hướng tập trung phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã có bước phát triển vượt bậc về chuyên môn, kỹ thuật, phát huy tối đa hiệu quả của y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; cùng với tập trung nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng và ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính. Nhờ đó, chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.