Tưởng niệm bác sỹ Ladinsky - người bạn của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ do Đại sứ Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn đã tham dự lễ tưởng niệm bác sỹ Judith Ladinsky tại thành phố Madison hôm 15/4, bang Wisconsin.

Phát biểu tại tưởng niệm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với gia đình bác sỹ Judith Ladinsky; đồng thời cảm ơn những đóng góp to lớn của bà, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Hợp tác khoa học Việt Nam-Mỹ, trong việc làm cầu nối giữa cộng đồng các nhà khoa học hai nước kể từ đầu những năm 1980, trước khi quan hệ hai nước được bình thường hóa, qua đó góp phần tạo nền tảng cho sự hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội giữa Việt Nam và Mỹ.Bà Judith Ladinsky (19/6/1938 - 12/1/2012). (Nguồn: Internet)

Đại sứ cũng đánh giá cao những tình cảm chân thành và sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của bác sỹ Judith Ladinsky đối với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ Việt Nam gặp nhiều khó khăn do bị Mỹ bao vây, cấm vận về kinh tế, là tấm gương sáng về sự hy sinh và tinh thần đoàn kết quốc tế.

Ông Đại sứ khẳng định nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ chân tình của những người bạn Mỹ như bác sỹ Judith Ladinsky.

Bác sỹ Judith Ladinsky là người phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Kể từ năm 1980, bà là Chủ tịch Ủy ban hợp tác y tế với Việt Nam của Mỹ. Năm 1984, sau khi bác sỹ Edward Cooperman, Chủ tịch Ủy ban hợp tác khoa học với Việt Nam của Mỹ, bị ám sát, bà đã xung phong đảm nhiệm vị trí Chủ tịch mặc dù gặp phải không ít sự phản đối, thậm chí đe dọa tới tính mạng.

Bác sỹ Judith Ladinsky cùng với Ủy ban hợp tác khoa học đã tổ chức nhiều chương trình, dự án, gây quỹ, quyên góp thuốc men để giúp đỡ người dân Việt Nam, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Bà Judith Ladinsky cũng tích cực tham gia vận động Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và vận động nhiều đồng nghiệp ủng hộ và tham gia các chương trình hỗ trợ nghiên cứu khoa học, giáo dục, y tế, xã hội ở Việt Nam. Đặc biệt, với sự trợ giúp nhiệt tình của bác sỹ Judith Ladinsky, hàng trăm sinh viên Việt Nam đã có cơ hội đến học tập và làm việc tại các trường đại học ở Mỹ.

Để ghi nhận sự đóng góp to lớn của bác sỹ Judith Ladinsky, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng bà Huân chương Hữu nghị năm 1999. Ngoài ra, bác sỹ Judith Ladinsky cũng nhận được nhiều giải thưởng cao quý do các bộ, ngành Việt Nam trao tặng.

Năm 2011, bác sỹ Judith Ladinsky cũng nhận được giải thưởng cao quý Peacemaker do Mạng lưới vì Hòa bình và Công lý Wisconsin trao tặng. Trường đại học Wisconsin đã lập Quỹ tưởng niệm mang tên bác sỹ Judith Ladinsky để tiếp tục hỗ trợ việc nghiên cứu và giảng dạy tại Việt Nam.

Bác sỹ Judith Ladinsky làm việc tại Khoa khoa học sức khỏe dân số, Đại học Wisconsin và là Giám đốc của Phòng Sức khỏe y tế quốc tế. Bác sỹ Judith Ladinsky sinh ngày 16/6/1938 và mất ngày 12/4 vừa qua.


Theo Vietnam+