Tướng Thái Lan: "Không có kế hoạch tinh vi" cho đảo chính

AFP đưa tin, Trung tướng Thái Lan Chatchalerm Chalermsukh bác bỏ các thông tin cho rằng trước khi giành quyền lực hôm 22/5 vừa qua, quân đội Thái Lan đã lên kế hoạch trong nhiều năm để giải thoát vương quốc này khỏi tầm ảnh hưởng của cựu Thủ tướng gây tranh cãi Thaksin Shinawatra.
 
Trong bài phỏng vấn của đài BBC được công bố ngày 26/6, Phó Tham mưu trưởng, Tướng Chatchalerm nói: "Như tôi biết là không có việc lập kế hoạch tinh vi vì nếu được lên kế hoạch sẽ không hợp lý. Nếu bạn thắc mắc vì sao cuộc đảo chính này xảy ra quá suôn sẻ thì đó là vì các lực lượng đã được triển khai ở thành phố Bangkok."
Binh sĩ Thái Lan tuần tra trước Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok sau khi tòa nhà này được mở cửa trở lại ngày 2/6. (Nguồn: THX/TTXVN)
 
Ông phỏng đoán cựu Thủ tướng Thaksin và gia đình ông có thể sẽ trở lại chính trường Thái Lan.
 
Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ không truy tìm ông Thaksin như trước đây... Chúng tôi mong muốn thấy ông ấy trở về và đấu tranh chống lại những cáo buộc nhằm vào ông. Nếu tự tin, ông ấy sẽ chiến thắng và sau đó sẽ có thể trở lại chính trường."
 
Bình luận trên được đưa ra sau khi truyền thông địa phương đưa tin thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết ông đã cố vấn cho tư lệnh lục quân - người đã lãnh đạo cuộc đảo chính - về cách xử lý ông Thaksin trong 4 năm./.
 
Theo TTXVN