Tùy "gu" của bạn, có 20 loại cây - hoa trưng dịp Tết "hút" tài lộc vào nhà

Có 20 loại cây, hoa là lựa chọn phổ biến của người châu Á để trồng trong nhà vào dịp Tết, như: Hoa cúc tượng trưng cho trường thọ, còn cây trầu bà, ngọc bích lại được gắn với ý nghĩa về sự thịnh vượng, giàu có.

1. Hoa cúc

Với màu vàng sáng hay ánh tím, hoa cúc là một lựa chọn hàng đầu cho khoảng thời gian này trong năm. Hoa cúc nói chung được xem là biểu tượng của trường thọ, trong khi cúc vàng gợi đến sự giàu có và thịnh vượng.

2. Hồng môn

Hồng môn màu đỏ tượng trưng cho những điều tốt lành hay hồng môn sắc hồng gắn với sự phồn thịnh. Bông hoa hình trái tim này cũng gắn với ý nghĩa về tình yêu, sự gắn kết. Nếu chăm sóc cẩn thận, hồng môn sẽ có tuổi thọ kéo dài. 

Ngoài ra, trồng hoa hồng môn trong nhà còn có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ các chất độc hại như formaldehyde, xylene...

3. Cây ngọc bích

Có nguồn gốc từ Nam Phi, loài cây này được yêu thích bởi những chiếc lá nhỏ xinh màu xanh ngọc lục bảo, kiểu dáng như những viên ngọc. Chính vì thế, nhiều gia đình trưng cây này dịp năm mới với ngụ ý cầu mong một năm thịnh vượng, giàu có, nhiều điều may. Loại cây này không cần nhiều độ ẩm nên cũng hợp để trồng trong nhà.

4. Cây sống đời

Một chùm hoa sống đời màu đỏ hoặc hồng, tím gồm hàng chục/trăm bông nhỏ xíu - tượng trưng cho sự sung túc, đoàn tụ. 

5. Cây phất lộc

Thân cây phất lộc có thể được kết thành nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến là hình số 8. Người Trung Quốc quan niệm loại cây này là biểu tượng của sức mạnh. Cây phất lộc hay tre may mắn thường được đính thêm một chiếc nơ đỏ và vật phong thủy.

6. Cây trầu bà vàng

Ngoài tác dụng phổ biến là thanh lọc không khí, loại bỏ  formaldehyde, benzene và xylene, những chiếc lá của cây trầu bà trông giống như đồng xu nên nó được coi là biểu tượng của sự giàu có, may mắn.

7. Lan vũ nữ

Sắc vàng của những bông hoa lan vũ nữ gợi sự liên tưởng đến những đồng tiền vàng. Bên cạnh đó, hình dáng ấn tượng của mỗi bông hoa cũng được xem là biểu tượng của khả năng sinh sản (sự sinh sôi nảy nở).

8. Lan Ý

Có hình dáng và cùng họ với hồng môn nhưng lan Ý có sắc trắng tinh khôi. Trồng loại cây này trong nhà đồng nghĩa với việc bạn đã có một "nhà máy lọc không khí" để bầu không gian nhà bạn luôn sạch sẽ, mát mẻ ngày đầu năm.

9. Lan hồ điệp

Với sắc tím đặc trưng, loài hoa này phổ biến trong các dịp lễ Tết. Cánh hoa có hình dáng giống như cánh bướm và được cho là biểu tượng của mùa xuân, hạnh phúc và trường thọ.

10. Cành tầm xuân

Loại cây này bắt đầu nở hoa vào thời khắc bắt đầu mùa xuân nên cũng luôn được ưa chuộng trong dịp Tết. Những cành tầm xuân mua về được cắm trong bình nước sạch và cần thay nước 2 lần mỗi tuần. 

11. Hoa địa lan đỏ

Bông hoa khi nở xòe cánh rộng và có vẻ đẹp lộng lẫy. Trong tiếng Trung Quốc, loài hoa này có tên là hong pao (phong bao lì xì) nên cũng gắn với ý nghĩa về sự giàu sang, thịnh vượng.

12. Hình con giáp kết bằng hoa

Bên cạnh bình hoa, chậu hoa, đây cũng là một gợi ý cho các gia đình khi trang trí không gian sống ngày Tết. Sử dụng hoa tươi, lá xanh để kết thành hình linh vật của năm được tin là sẽ đem đến nhiều may mắn, của cải cho gia chủ.

13. Cây quất

Là một loại cây thích hợp để trồng trong nhà nên những chậu quất được nhiều người lựa chọn. Chúng có mặt ở hầu hết các chợ hoa ngày Tết. Cây quất với những chùm quả chín vàng tượng trưng cho may mắn và tài lộc.

14. Hoa mẫu đơn (Peony)

Trong quan niệm của người Trung Quốc, loài hoa này gắn với sự giàu có và hòa bình. Hoa Peony đỏ thường được ưa chuộng trong dịp năm mới hơn sắc hồng bởi nó là màu sắc của thịnh vượng.

15. Hoa anh đào

Loài hoa này vốn được ưa chuộng trong văn hóa của Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng ngày càng được nhiều người trẻ lựa chọn để bày trong nhà dịp năm mới. Hoa anh đào gắn với sự lãng mạn, sinh trưởng và phồn thịnh.

16. Cây nắp ấm

Tuy không phổ biến nhưng vài năm trở lại đây, loại cây này được các gia đình lựa chọn để trưng bày trong dịp Tết. Bởi những bông hoa nắp ấm có hình dáng giống như túi tiền nên người ta cho rằng nó sẽ giúp gia chủ "hút" được nhiều tài lộc.

17. Cây mào gà

Loài cây này là biểu được của may mắn cũng giống như chú gà trống luôn được xem là linh vật đem lại điều may trong văn hóa Á đông. 

18. Hoa mào gà lửa

Cùng họ mào gà, cây mào gà lửa khá phổ biến ở Trung Quốc. Nhưng bông hoa rực rỡ có hình dáng giống như chiếc đuôi của chim phượng hoàng, gợi đến sự sang trọng.

19. Cây phong lộc hoa

Cùng họ của dứa (thơm), cây phong lộc hoa có tên tiếng Trung là ong lai, nghĩa là vận may đến. Loại cây này dễ trồng và có hoa màu đỏ nổi bật.

20. Cây cúc vạn thọ

Loài cây có hoa mang màu tươi sáng tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe đúng như tên gọi của nó.

ngoisao.net