Tùy tiện sử dụng kinh phí mua báo đảng!

(Baonghean) - Báo, tạp chí của Đảng là tài liệu chính thống không thể thiếu trong sinh hoạt Đảng. Vì thế, bên cạnh ban hành Chỉ thị 11/1996, ngày 30/5/2012, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quyết định 99 về bảo đảm nguồn kinh phí để mỗi chi bộ, mỗi tổ chức (Đảng ủy, HĐND, UBND, Đoàn xã) đều có 1 tờ báo Nghệ An, báo Nhân Dân và Tạp chí xây dựng Đảng. 

Kiểm tra sử dụng báo Đảng tại chi bộ bản Ban 2 (Diễn Lãm)
Kiểm tra sử dụng báo Đảng tại chi bộ bản Ban 2 (Diễn Lãm - Quỳ Châu)
Thực hiện chỉ thị và quyết định trên từ năm 2013, hàng năm tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị lập và phê duyệt kế hoạch dự toán mua báo, tạp chí của Đảng. Qua tìm hiểu, việc tổ chức xây dựng dự toán ở cấp huyện khá nghiêm túc. Toàn tỉnh hiện có 100% huyện, thành, thị đều đã phân khai nguồn kinh phí mua báo Nhân Dân, báo Nghệ An và Tạp chí Xây dựng Đảng trong năm 2014 cho từng xã.

Nhờ có nguồn đầy đủ, lại được hướng dẫn cụ thể, đôn đốc kịp thời nên hầu hết các đảng bộ đã đặt mua báo đảm bảo mỗi chi bộ và đầu mối là Đảng ủy, UBND, HĐND và Đoàn xã đều có 1 tờ báo Nghệ An, 1 tờ báo Nhân Dân và Tạp chí Xây dựng Đảng. Từ đó, cán bộ, đảng viên sớm nắm bắt các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhanh chóng tiếp cận với các sự kiện thời sự, chính trị trong nước, trong tỉnh và trên thế giới, góp phần làm tốt công tác tư tưởng, chính trị, ổn định tình hình ở cơ sở. 

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng một số nơi thiếu minh bạch trong phân khai nguồn kinh phí để mua báo Nghệ An, báo Nhân Dân. Ví như, qua kiểm tra tại xã D, huyện Nghi Lộc, nguồn kinh phí trên phân bổ về cho xã để mua báo Nghệ An, báo Nhân dân và Tạp chí Xây dựng Đảng là 36,9 triệu đồng, nhưng về UBND xã chỉ bố trí cho Đảng ủy xã 16 triệu đồng, số tiền này Đảng ủy xã lại chủ yếu chi vào các khoản hiếu hỷ nên không còn tiền để đặt mua báo. Tính đến giữa tháng 10/2014, xã này còn 5 chi bộ nông thôn và đầu mối chưa có báo Nghệ An; 9 chi bộ và đầu mối thiếu báo Nhân Dân. Đáng lưu ý đây là một xã nằm trong vùng đặc thù, Đảng ủy, HĐND, UBND và Đoàn xã trong thời gian dài chưa có báo đảng, nhưng Huyện ủy Nghi Lộc vẫn không nắm được!

Còn ở xã P, huyện Quỳ Châu, mặc dù huyện đã phân khai số tiền để mua báo, tạp chí của Đảng năm 2014 lên tới hơn 82,9 triệu đồng, nhưng đáng tiếc là Bí thư cũng như Phó Bí thư Đảng ủy xã vẫn không nắm được để điều hành, nên nhiều chi bộ trong xã không có báo đảng để đọc. Khi được chất vấn thì cả Bí thư và Phó Bí thư Đảng uỷ xã đều trả lời không có tiền! Gọi cán bộ phụ trách tài chính trình bản phân khai nguồn 2014 của huyện thì 2 đồng chí đó mới vỡ lẽ.

Không chỉ 2 xã trên mà qua kiểm tra tại một số địa bàn trong tỉnh, cho thấy có không ít địa phương, đơn vị còn tùy tiện trong sử dụng nguồn kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng trái với Quyết định 99 của Ban Chấp hành Trung ương. Theo số liệu tổng hợp, hiện trên địa bàn toàn tỉnh còn trên gần 1.000 chi bộ và đầu mối chưa có báo Nghệ An theo quy định, đang “đói” thông tin chính thống. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm sút chất lượng hoạt động của chi bộ đảng và vai trò lãnh đạo công tác tư tưởng chính trị của Đảng hiện nay, mà rất cần sớm được chấn chỉnh.

Hải Yến

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.