Tuyên án kẻ đổ xăng đốt đồng nghiệp vì nợ nần

(Baonghean.vn) - Cho rằng anh S. vay tiền, nhiều lần hứa hẹn nhưng không trả, trong lúc đánh nhau Đinh Khắc Quý đã tạt xăng, châm lửa đốt khiến nạn nhân bị bỏng toàn thân.

Ngày 15/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Khắc Quý (SN 1992), trú phường Đông Vĩnh, TP. Vinh về tội “Giết người”.

Đinh Khắc Quý và anh Phạm Ngọc S. (SN 1994), trú xã Hưng Lộc, TP. Vinh là bạn bè, từng làm việc cùng nhau. Tháng 3/2020, Quý cho anh S. vay 2,5 triệu đồng.

Bị cáo Đinh Khắc Quý lĩnh 16 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Quý nhiều lần yêu cầu bạn trả tiền thì S. hẹn ngày 6/7/2020 sẽ trả. Đúng lịch hẹn, Quý đến nơi S. làm việc để lấy tiền nợ. Trên đường đi, Quý mua khoảng 1,5 lít xăng để về đổ cho mẹ mình.

Đến khoảng 14h30 cùng ngày, S. ra khỏi công ty thì thấy Quý nhưng vì sợ bị đánh nên lái xe đi luôn. Thấy S. bỏ đi nên Quý dùng xe máy đuổi theo. Hai bên sau đó đã lời qua tiếng lại, rồi lao vào đánh nhau. Một số người đi đường đã can ngăn hai bên.

Tưởng chừng sự việc đã dừng lại thì Quý lấy xăng, đổ lên người S. rồi châm lửa đốt. Anh S. nằm vật lộn trên đất và được mọi người dập lửa, đưa đi cấp cứu. Nạn nhân bị bỏng toàn thân, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 68%.

Riêng với Đinh Khắc Quý đến 19h30 cùng ngày thì đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Quý thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì nhiều lần đòi nợ mà S. không trả, lại bị đánh nên đã không kiềm chế được bản thân. Đinh Khắc Quý khai không cố tình giết người.

Bị hại trình bày vì Quý đã khiến cuộc sống khổ cực, đến nay tổng số tiền đi chữa trị đã hơn 1 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là tàn độc, việc bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Trong vụ án này bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, gia đình đã tác động bồi thường một phần cho bị hại.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đinh Khắc Quý 16 năm tù về tội "Giết người". Buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 1 tỷ đồng.